Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020

Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.

Lực lượng chức năng đã cách ly, phun khử khuẩn tại một tòa chung cư hơn 400 hộ dân tại đường Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội)
Lực lượng chức năng đã cách ly, phun khử khuẩn tại một tòa chung cư hơn 400 hộ dân tại đường Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội)

Chia sẻ về cuộc sống của gia đình mình trong 2 tuần được cách ly, chị Đào Mai Lan, một người dân trong khu phố Trúc Bạch (Hà Nội) cho biết, tối 6/3, khi chị vừa về nhà thì nhận được thông báo có người dương tính với Covid-19 ở 125 Trúc Bạch và sau đó nhận lệnh cách ly cả khu phố luôn. 

“Tôi cũng như những người khác không kịp sắp xếp công việc. Nhưng đây là việc chung nên mình phải chấp hành. Lúc đó, trong nhà cũng không có đủ nhu yếu phẩm vì gia đình tôi không có thói quen tích trữ, ăn hôm nào mua hôm đó. Nhưng thực sự tôi không lo lắm vì còn anh em bạn bè, thiếu gì họ sẽ hỗ trợ”, chị Lan chia sẻ.

Theo chị Lan, sáng hôm sau, khi người thân của gia đình chị Lan biết khu phố Trúc Bạch bị cách ly đã gọi điện đến để trợ giúp, nhưng mọi sự “cứu trợ” dường như không cần thiết. Bởi trong sáng đầu tiên tiến hành cách ly, chính quyền địa phương đã gấp rút chuẩn bị nhu yếu phẩm để cung cấp cho người dân trong khu cách ly. Nhu yếu phẩm này được phát 3 ngày 1 lần, cho từng hộ gia đình. 

Anh Cao Hồng (áo vàng) lên chăm bố bị mổ tại Bệnh viện Bạch Mai hiện đang được cách ly tại khu ký túc xá Trường Đại học FPT
Anh Cao Hồng (áo vàng) lên chăm bố bị mổ tại Bệnh viện Bạch Mai hiện đang được cách ly tại khu ký túc xá Trường Đại học FPT

“Cách ly như đi nghỉ dưỡng” là nhận định của anh Dương Minh Tuấn, bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, cũng sống trong khu cách ly Trúc Bạch. Sau khi tiến hành cách ly, anh Tuấn đã nghĩ ra đủ thứ việc để làm, đều là những việc anh khó có thể làm trước đây do quỹ thời gian hạn hẹp, như tưới cây, dọn dẹp nhà cửa, đọc sách, xem phim, nấu ăn…

Vừa hết thời gian cách ly 14 ngày tại khu Trúc Bạch hôm 20/3 thì tối ngày 27/3, bác sĩ Dương Minh Tuấn nhận được lệnh cách ly trong ca trực. Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề nghị anh chị em ở lại “chiến đấu”. Bác sĩ Tuấn nhìn những người bệnh nằm trên giường rồi gọi điện về nhà nói với vợ con: “Tối nay bố không về”.

Cũng liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, anh Cao Hồng, quê ở tỉnh Nam Định, lên chăm bố bị mổ tại khoa Tiêu hóa chia sẻ, tối ngày 28/3, tất cả người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai được thông báo là chuẩn bị có xe của Quân đội đến đón để đi cách ly. Anh và mọi người chấp hành nghiêm túc. 

Suất ăn đầy đủ dinh dưỡng cho người được cách ly tại khu ký túc xá Trường Đại học FPT
Suất ăn đầy đủ dinh dưỡng cho người được cách ly tại khu ký túc xá Trường Đại học FPT.

“Hiện tại, tôi đang được cách ly tại khu ký túc xá của Trường Đại học FPT. Đã 4 ngày trôi qua, tôi thấy bình thường, phòng có điều hòa, nóng lạnh, cơm ăn 3 bữa… Tôi được xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19”, anh Hồng cho biết.

Hiện nay, một cuộc “sống chậm” đang diễn ra bên trong những khu cách ly và kể cả bên ngoài, khi mà Chính phủ yêu cầu người dân “ai nơi nào, ở yên chỗ đó” và đây cũng đang là khẩu hiệu được chia sẻ rộng rãi để nâng cao ý thức người dân hạn chế ra ngoài, chặt đứt đường lây của dịch Covid-19 trong thời điểm hiện tại. 

Đặc biệt, nếu không có việc cần thiết thì không nên hội họp, tụ tập nơi đông người. Việc cần làm lúc này là mỗi người dân, không chỉ người dân sống trong khu cách ly mà tất cả mọi người dân cần đoàn kết, nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tuân thủ theo chỉ dẫn của chính quyền, khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hiện tại, tôi đang được cách ly tại khu ký túc xá của Trường Đại học FPT. Đã 4 ngày trôi qua, tôi thấy bình thường, phòng có điều hòa, nóng lạnh, cơm ăn 3 bữa… Tôi được xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19”.

Anh Cao Hồng, quê ở tỉnh Nam Định

Tin cùng chuyên mục
Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, giai đoạn 2016 - 2025” theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg (gọi tắt là Đề án 2348) đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên việc triển khai chưa được đồng đều giữa các địa phương. Ở vùng DTTS và miền núi, mạng lưới y tế cơ sở vẫn còn những hạn chế rất lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 21:57, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 26/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?”. Bài báo phản ánh việc thi công công trình 35 Hàng Bè không chỉ gây lún, nứt, hư hỏng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, uy hiếp tính mạng của nhiều người đang làm việc tại nhà số 33 Hàng Bè nhưng chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vẫn cố tình không đưa ra giải pháp sửa chữa và đền bù thỏa đáng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là, công trình 35 Hàng Bè xây dựng sai so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp, vi phạm các quy định về bảo vệ phố cổ.Dư luận không chỉ bức xúc với thái độ ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường mạng sống con người của chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình 35 Hàng Bè mà còn đặt ra rất nhiều nghi vấn về sự thiếu minh bạch, bao che cho sai phạm của chính quyền và các cơ quan chức năng phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm!
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 16:18, 02/06/2020
Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Đời sống - Xã hội - PV - 15:29, 02/06/2020
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em mầm non và tiểu học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường đúng vào dịp ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020.
Đúng sai, để làm gì?

Đúng sai, để làm gì?

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 14:25, 02/06/2020
Ngày 21/5, hình ảnh do tài khoản Facebook của một người mẹ đăng tải về việc con gái là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường. Một bức ảnh thôi, nhưng đã gây sóng gió suốt tuần qua, khiến những người lớn tranh cãi kịch liệt chuyện đúng sai.
Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Pháp luật - Minh Triết - 12:15, 02/06/2020
Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Giáo dục - Thùy Dung - 11:57, 02/06/2020
Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11:43, 02/06/2020
Hoa đỗ quyên là loài hoa được yêu thích để trưng bày trong ngày Tết nhưng không chỉ vậy chúng còn là một vị thuốc đông y giúp chữa nhiều căn bệnh.
Tin buồn

Tin buồn

Tin tức - PV - 11:42, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin
Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Tin tức - PV - 11:35, 02/06/2020
Mới đây, Trang thông tin điện tử nguoilamnghe.vn đã ra mắt và chính thức hoạt động, trở thành cầu nối của các nghệ nhân tâm huyết trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn đá quý.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Giáo dục - Trọng Bảo - 11:31, 02/06/2020
Giàng Seo Áo, dân tộc Mông, quê ở Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, các anh chị em khác đều phải bỏ học giữa chừng.