Điểm sáng trong bảo vệ an ninh biên giới ở Ia R’vê

Những năm qua, xã biên giới Ia R’vê, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk đã xây dựng nhiều mô hình tự quản bảo vệ an ninh biên giới được các hội, đoàn thể và đông đảo Nhân dân hưởng ứng tham gia. Trong đó, mô hình “Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” và “Thôn không có thanh niên vi phạm pháp luật” đang hoạt động rất hiệu quả.


Lễ ký kết bản giao ước kết nghĩa giữa Đoàn xã Ia R’vê và Chi đoàn Đồn Biên phòng Ia R’vê.
Lễ ký kết bản giao ước kết nghĩa giữa Đoàn xã Ia R’vê và Chi đoàn Đồn Biên phòng Ia R’vê.

Với mục đích tuyên truyền, giáo dục thanh niên, năm 2014, Đồn Biên phòng Ia R’vê, Đoàn xã và Công an xã đã phối hợp xây dựng mô hình “Thôn không có thanh niên vi phạm pháp luật”, chọn thôn 5 làm mô hình điểm.

Từ khi triển khai mô hình, tình trạng thanh niên gây gổ đánh nhau và các tệ nạn xã hội khác hạn chế rõ rệt. Đến nay, 100% thanh niên thôn 5 đã đăng ký không vi phạm pháp luật, tập trung lao động, sản xuất phát triển kinh tế. Nhiều thanh niên có những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, làm kinh tế giỏi, tăng thu nhập cho gia đình.

Điển hình như, anh Phan Hữu Nhân, xã Ia R’vê, huyện Ea Súp nhận thấy giống mít Thái cao sản có thể thích nghi được với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của vùng biên khắc nghiệt. Tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ thực tiễn và trên sách báo, anh đã trồng 400 gốc mít trên diện tích 1ha và đầu tư thêm hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt. Đến nay, vườn mít cao sản của gia đình anh đang sinh trưởng và phát triển tốt và đã cho thu hoạch.

Anh Hoàng Xuân Vinh, Bí thư Đoàn xã Ia R’vê cho biết: Để tăng cường phối hợp bảo vệ an ninh biên giới, ngày 23/5/2019 Chi đoàn Đồn Biên phòng Ia R’vê còn ký kết bản giao ước kết nghĩa với Đoàn xã Ia R’vê. Theo đó, hai đơn vị sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên thanh niên về truyền thống, lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc. Gặp gỡ, trao đổi thông tin về tình hình hoạt động, những vấn đề, kinh nghiệm trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chung sức vì cộng đồng và an sinh xã hội. Giúp đỡ nhau trong thực hiện các phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc và trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tương tự, CLB Phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới được thành lập tháng 10/2015, do Đồn Biên phòng Ia R’vê, Hội LHPN xã, UBND xã Ia R’vê phối hợp xây dựng, chọn thôn 3 làm mô hình điểm. CLB chia nhóm đến từng nhà để tuyên truyền, vận động, cùng Tổ tự quản thôn giữ vững tình hình an ninh trật tự, kịp thời phát hiện tố giác các hoạt động tiêu cực diễn ra trên địa bàn; tích cực giúp nhau phát triển kinh tế; lồng ghép các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích.

Ngoài ra, các thành viên CLB còn tham gia cùng tổ hòa giải thôn, vận động bà con phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng tinh thần đoàn kết gia đình, thôn xóm… Đến nay, CLB trở thành nơi sinh hoạt không thể thiếu đối với hội viên phụ nữ, góp phần bảo vệ an ninh biên giới , đặc biệt, từ khi CLB ra đời đến nay xã Ia R’vê không có trường hợp vượt biên trái phép sang Campuchia, không khai hoang trong khu vực cấm.

Ngoài các hình thức truyền thống như, tổ chức hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, thời gian qua, Tổ tuyên truyền xã Ia R’vê đã phối hợp với Đồn Biên phòng Ia R’vê và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Người có uy tín trong cộng đồng, trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn, buôn… Đồng thời, phối hợp triển khai; xây dựng 100% thôn trên địa bàn xã có tổ tự quản an ninh trật tự ở khu vực biên giới…

LÊ HƯỜNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.