Hiệu quả mô hình bảo vệ an ninh trật tự ở Bắc Kạn

Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn có nhiều mô hình tự quản trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Một số mô hình đã và đang phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận từ lực lượng chức năng tới người dân. Điển hình là mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên”.


Công an Bắc Kạn tổ chức tuyên truyền mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên” tại cơ sở.
Công an Bắc Kạn tổ chức tuyên truyền mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên” tại cơ sở.

Bản Nà Khằn, xã Nghĩa Tá là địa bàn giáp ranh giữa huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn với huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Từ năm 2018 trở về trước, Nà Khằn là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự ở Chợ Đồn. Nhưng từ tháng 7/2018 đến nay, khi mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên” được triển khai, Nà Khằn đã chuyển mình thay đổi.

Năm 2018, trên địa bàn Nghĩa Tá chỉ xảy ra 01 vụ trộm cắp vặt. Đó là trường hợp đối tượng Vũ Văn Cao, bản Nà Khằn ăn trộm một chiếc cân (loại 100kg). Chỉ sau hai giờ đồng hồ, từ nguồn tin tố giác của người dân Nà Khằn, đối tượng Vũ Văn Cao đã bị bắt giữ. Có được kết quả đó là do Nghĩa Tá đã triển khai sau rộng mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên”.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, ký cam kết, toàn xã Nghĩa Tá đã có 3 người tự nguyện đi cai nghiện tập trung, 4 người tự giác ra trạm y tế uống Methadol định kỳ, 1 người tự giác giao nộp súng săn, 1 người tự giác giao nộp 15 kíp nổ; 12 tin có giá trị liên quan đến tình hình an ninh trật tự được người dân trình báo đến cơ quan hữu quan. Anh Nông Văn Thập, người tự giác giao nộp 15 kíp nổ tại xã Nghĩa Tá chia sẻ: “Nhận thức được công tác an ninh trật tự cơ sở gắn liền với mỗi người dân, tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm khi ký bản cam kết bảo vệ an ninh thôn bản. Mỗi người có trách nhiệm sẽ tạo nên một cộng đồng trách nhiệm”.

Triển khai mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên”, lực lượng Công an trong toàn tỉnh Bắc Kạn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết với 100% số hộ dân trên địa bàn nghiêm túc triển khai thực hiện. Ngoài huyện Chợ Đồn, một số địa phương rất thành công trong việc thực hiện mô hình, như huyện Bạch Thông, TP. Bắc Kạn. Điều quan trọng nhất của mô hình là tạo tự đồng thuận, tự giác của người dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vì bình yên cuộc sống. Ông Triệu Văn Thành, ngụ tại thôn Nà Bản, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông bộc bạch: “Mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên” được triển khai trên địa bàn giúp người dân địa phương nâng cao ý thức cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong quá trình đấu tranh với các loại tội phạm, ngay từ trong gia đình, xóm bản”.

Để việc triển khai mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên” đạt hiệu quả cao, thời gian qua, lực lượng Công an cơ sở trong tỉnh Bắc Kạn đều tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về các phương án giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đại tá Nguyễn Đình Phản, Trưởng phòng Phong trào quần chúng bản vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Với địa hình rộng, phức tạp, việc phát huy vai trò của Nhân dân là hết sức quan trọng. Mỗi thông tin do quần chúng cung cấp là rất cần thiết đối với công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an. Đến thời điểm này, đã có 88 mô hình làm điểm tại các xã, bản được người dân đồng thuận, ủng hộ và đánh giá cao. Tỷ lệ vi phạm pháp luật tại một số địa bàn giảm khoảng 20%”.

Cùng các mô hình tự quản đang phát huy hiệu quả tại cơ sở như Tổ hòa giải, Tổ an ninh Nhân dân, mô hình “Hộ an toàn-Thôn bản, tổ dân phố bình yên” đang là một luồng gió mới trong việc bảo vệ an ninh tuyến cơ sở.

MINH THU

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.