Bộ đội Biên phòng: Sáu mươi năm xây lũy thép trấn biên

Trải qua 60 năm (1959-2019) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã viết nên những trang sử truyền thống vẻ vang. Họ chính là những “khiên thép trấn biên” canh giữ, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, bờ biển của đất nước.


Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân Chương Quân công hạng Nhất cho lực lượng Bộ đội Biên phòng.
Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân Chương Quân công hạng Nhất cho lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Truyền thống vẻ vang

Sáu mươi năm trước (ngày 03/03/1959), Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 100/NĐ-TTg thành lập lực lượng công an Nhân dân, “Thống nhất các đơn vị bộ đội quốc phòng đang làm công tác bảo vệ nội địa, bảo vệ biên giới, giới tuyến và các đơn vị công an biên phòng, cảnh sát vũ trang thành một lực lượng vũ trang chuyên trách công tác biên phòng và bảo vệ nội địa, lấy tên là Công an Nhân dân vũ trang, đặt dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an”. Đây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu sự ra đời của một lực lượng vũ trang cách mạng do Đảng và Bác Hồ sáng lập, có ý nghĩa vô cùng to lớn về bước phát triển mới của sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Theo Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong 60 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, bám trụ nơi tuyến đầu biên giới, biển đảo, đồng cam cộng khổ, đoàn kết một lòng, gắn bó máu thịt với Nhân dân, không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào việc quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, với tinh thần “coi đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng ở những vùng sâu, vùng xa đã kiên trì bám trụ, vận động quần chúng, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tận tình giúp đỡ Nhân dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa.

Trong những năm qua, BĐBP đã tăng cường 332 cán bộ cho các xã, phường biên giới; gần 1.500 đảng viên các đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ các xóm, bản biên giới; hơn 7.000 cán bộ các đồn biên phòng được phân công phụ trách trên 33.000 hộ gia đình khu vực biên giới. Cùng với đó, BĐBP đã triển khai nhiều chương trình hướng về đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới như: Chương trình “Mái ấm biên cương”, vận động, quyên góp xây dựng hơn 7.000 căn nhà trị giá 241 tỷ đồng; chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã trao hơn 25.000 con bò giúp đồng bào nghèo; chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” cùng các cấp hội phụ nữ đỡ đầu, giúp đỡ chị em ở hơn 100 xã biên giới ĐBKK phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống;…

Tiếp bước anh hùng

Với những chiến công vẻ vang trong thời chiến cũng như trong thời bình, lực lượng BĐBP đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. BĐBP đã 2 lần được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân (AHLLVTND), 1 Huân chương sao Vàng, 3 Huân chương Hồ Chí Minh, 02 Huân chương Độc lập, 02 Huân chương Quân công; 154 lượt tập thể và 67 cá nhân được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu AHLLVTND.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống, BĐBP vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhất. Đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để BĐBP tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát triển trong giai đoạn mới.

Tại buổi Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống của lực lượng BĐBP (tổ chức ngày 02/03/2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ bội Biên phòng (BĐBP) luôn phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Đặc biệt, theo Thủ tướng, trong những ngày qua, BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên.

“Hình ảnh người chiến sĩ biên phòng làm nhiệm vụ tại ga biên giới Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, đón tiếp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Việt Nam bằng tàu hỏa đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, BĐBP tiếp tục xây dựng lực lượng vững về chính trị tư tưởng, giỏi về quân sự, am hiểu pháp luật, tinh thông nghiệp vụ, thành thạo ngoại ngữ, nhất là tiếng các nước láng giềng và tiếng đồng bào các dân tộc thiểu số khu vực biên giới. BĐBP tăng cường đối ngoại quốc phòng, giao lưu, kết nghĩa giữa lực lượng bảo vệ biên giới và Nhân dân các nước có chung đường biên. Đặc biệt chú trọng xây dựng lực lượng bảo vệ biên giới toàn dân rộng khắp, Nhân dân là chủ thể, lực lượng vũ trang Nhân dân làm nòng cốt, BĐBP là lực lượng chuyên trách đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới.

SỸ HÀO

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.