Long An: Camera an ninh góp phần giữ vững trật tự địa bàn

Tình hình tội phạm ngày càng gia tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt đang là thách thức không nhỏ đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) hiện nay. Trước thực tế này, tỉnh Long An đã vận động Nhân dân lắp đặt camera giám sát an ninh tại các tuyến đường, khu phố… Đến nay, mô hình này đang được triển khai nhân rộng khắp các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.


Từ tháng 10/2015, mô hình “camera an ninh” được triển khai thí điểm tại xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, là địa phương giáp ranh với TP. Hồ Chí Minh. Trước đây, tình hình ANTT khu vực này diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội hoạt động khá nhiều, trên địa bàn thường xuyên xảy ra nạn cướp giật, mất trộm, đua xe trái phép, mại dâm trá hình… Chính quyền địa phương đã vận động người dân, doanh nghiệp đóng góp kinh phí để lắp đặt 16 camera an ninh dọc theo tuyến đường tỉnh 835A và 2 màn hình theo dõi. Đây cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh Long An tiến hành lắp đặt camera an ninh dọc các tuyến đường.

Nhờ có mô hình camera giám sát an ninh, trật tự đã giúp lực lượng Công an trên toàn tỉnh Long An quản lý địa bàn thuận lợi hơn.
Nhờ có mô hình camera giám sát an ninh, trật tự đã giúp lực lượng Công an trên toàn tỉnh Long An quản lý địa bàn thuận lợi hơn.

Đại úy Lê Tấn Dư, Trưởng Công an xã Mỹ Lộc cho biết, từ 16 camera đầu tiên, đến nay xã đã huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân lắp đặt được 210 camera an ninh trong toàn xã. Hệ thống camera đã trợ giúp đắc lực cho cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giảm hơn 80% các loại tội phạm trên địa bàn, 17 quán cà phê trá hình đã chuyển đồi nghề, phương tiện giao thông lưu thông vào đến địa bàn xã đều giảm đúng tốc độ…

Phát huy hiệu quả mô hình camera an ninh trên địa bàn xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc đã chỉ đạo nhân rộng mô hình ra 17/17 xã, thị trấn của huyện. Với hơn 5.100 camera được lắp đặt dọc các tuyến đường, khu dân cư, nhất là các điểm nóng về ANTT. Qua đó, đã giúp cho lực lượng chức năng điều tra, triệt phá khoảng 40 vụ án trộm cắp tài sản, cướp giật và đã khởi tố trên 25 vụ với hơn 30 đối đượng.

Còn tại TP. Tân An, mô hình lắp đặt hệ thống camera an ninh được triển khai từ năm 2016, đến nay đã phủ sóng khắp 14 phường, xã trên địa bàn với khoảng 5.000 camera ở các tuyến đường chính và những khu vực quan trọng. Hệ thống camera an ninh công cộng được kết nối với các màn hình, lực lượng chức năng bố trí người thường xuyên túc trực, theo dõi.

Thượng tá Nguyễn Văn Lưu, Phó trưởng Công an TP. Tân An cho biết: “Khi thực hiện mô hình camera giám sát ANTT trên địa bàn, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân. Không chỉ nhiệt tình đóng góp kinh phí để thực hiện, mà sau khi lắp đặt camera, người dân đã thực sự góp phần tích cực giúp lực lượng công an quan sát qua màn hình tivi, máy tính, ipad, điện thoại cá nhân, khi thấy những đối tượng khả nghi sẽ thông báo nhanh đến công an phường để lực lượng chức năng trực tiếp xử lý ngay.”

Nhờ hệ thống camera an ninh, giúp lực lượng Công an trên toàn tỉnh Long An quản lý địa bàn được thuận lợi hơn. Hiện có 178/192 xã, phường, thị trấn triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát ANTT (chiếm 92,71%) với trên 15.000 camera. Ngoài ra, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và hộ gia đình tự lắp đặt được gần 30.000 camera.

Qua trích xuất dữ liệu từ camera, cơ quan công an điều tra, làm rõ 1 vụ giết người; 2 vụ giết người, cướp tài sản; 1 vụ tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; 12 vụ cướp tài sản; gần 150 vụ trộm cắp tài sản; phát hiện gần 90 vụ vận chuyển hàng cấm.
Mô hình camera an ninh trên địa bàn tỉnh Long An đã và đang phát huy tính hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đồng thời phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được nhân dân hết sức đồng tình và ủng hộ.

BẰNG GIANG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.