Bị phạt vì chứng minh thư nhân dân quá hạn

Anh Quách Văn Tiến sinh năm 1980 đã làm chứng minh thư nhân dân năm 1994. Do anh Tiến ở nhà làm ruộng nên ít khi sử dụng đến giấy tờ tùy thân. Vì vậy, anh không cấp đổi chứng minh thư này từ nhiều năm nay.


Tuy nhiên, gần đây, anh Tiến có xin đi làm công nhân thì công ty đòi hỏi anh phải có giấy tờ tùy thân (trong đó có chứng minh thư nhân dân). Tuy nhiên, khi anh mang chứng minh thư của mình ra thì được thông báo chứng minh thư không hợp lệ do hết hạn sử dụng.

Sau đó, anh Tiến đến trụ sở công an làm thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân. Tại đây, cơ quan Công an cho biết, ngoài lệ phí cấp đổi, anh Tiến còn bị phạt 150 ngàn đồng theo điểm b khoản 1 điều 9, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.
Cụ thể khoản 1 điều 9, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;
b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;
c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

Ngoài ra, điều 2 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân quy định chứng minh nhân dân “Có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp”.

Như vậy, trong trường hợp Chứng minh thư nhân dân đã quá hạn 15 năm (kể từ ngày cấp), người dân cần chủ động đến trụ sở Công an huyện nơi thường trú yêu cầu cấp đổi theo đúng quy định của pháp luật.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.