Được miễn trách nhiệm hình sự vì tự nguyện phá bỏ cây thuốc phiện

Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, lại nghe lời ngon ngọt của kẻ xấu, năm 2018, Thào Seo Lùng có trồng một số cây anh túc trong nương của nhà mình. Đến đầu năm nay, khi công an huyện về bản tuyên truyền tác hại của ma túy cũng như hình phạt nghiêm khắc của pháp luật về tội trồng cây thuốc phiện. Lùng đã suy nghĩ rất nhiều.


Đêm về Lùng có bàn với vợ, số cây anh túc đã sắp được thu hoạch có thể đem lại thu nhập rất khá. Nhưng cứ nghĩ đến lời cán bộ, nếu bị phát hiện mình có thể sẽ phải đi tù, Lùng tỏ ra rất sợ hãi. Vợ Lùng cũng đã khuyên chồng nên thành thật với chính quyền, biết đâu sẽ được tha.

Sau một đêm thức trắng, Thào Seo Lùng quyết định đến gặp cán bộ công an khai báo thành khẩn nương anh túc của gia đình mình. Sau đó, Lùng đã dẫn cán bộ đến tận nơi mình trồng cây và cùng cán bộ phá bỏ.

Tại nương của gia đình Lùng, cán bộ kiểm đếm được gần 700 cây anh túc chuẩn bị đến vụ thu hoạch. Cán bộ cũng giải thích, hành vi trồng cây anh túc của Thào Seo Lùng là vi phạm pháp luật nhưng Lùng đã kịp thời tỉnh ngộ, khai báo thành khẩn với cơ quan chức năng do đó, Thào Seo Lùng được miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 4 điều 247 Bộ Luật hình sự 2015.

Điều 247 Bộ luật hình sự 2015 quy định về: Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy

1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Với số lượng 3.000 cây trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

4. Người nào phạm tội thuộc khoản 1 Điều này, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.