Hỏi đáp pháp luật

Ksor Wang hỏi: đầu năm 2018, bạn tôi là Y Son Kpă có hỏi vay tôi số tiền là 100 triệu đồng. Do tôi không có tiền lúc đó nên giới thiệu Trần Hữu Lường cho Y Son Kpă vay. Theo đó anh Lường đã cho Y Son Kpă vay 100 triệu đồng. 2 bên cũng không có giấy tờ gì thể hiện việc vay tiền. Đến tháng 11 vừa rồi, Y Son Kpă trốn khỏi địa phương. Theo đó anh Trần Hữu Lường đã bắt tôi phải trả nợ thay cho Y Son Kpă. Vậy, tôi có nghĩa vụ trả nợ hay không?


Tiếng nói và chữ viết
Ảnh minh họa.

Luật sư Phạm Ngọc Lan:

Về căn cứ pháp luật

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay: Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Điều 335. Bảo lãnh

1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Trong trường hợp này, trước hết cần xác định, Y Son Kpă là người có nghĩa vụ trả nợ. Nhưng, nếu anh Ksor Wang thỏa thuận tại thời điểm cho vay là cam kết bảo lãnh cho Y Son Kpă thì anh Ksor Wang có trách nhiệm trả nợ cho anh Trần Hữu Lường. Còn khi cho vay, các bên không thỏa thuận gì về vấn đề này thì anh Ksor Wang không có nghĩa vụ phải trả nợ thay cho Y Son Kpă.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.