Tình thế cấp thiết

Anh Lò Văn Được nhà ở một địa phương vùng sâu, vùng xa. Vì có việc gia đình, anh ra thị xã của tỉnh bằng phương tiện xe máy. Trong lúc anh đang đi đường thì phát hiện 2 đối tượng đi xe máy cướp giật một dây chuyền vàng và túi xách đựng nhiều tiền của 1 phụ nữ đang đi xe đạp điện rồi bỏ chạy.


Anh Được điều khiển xe máy đuổi theo. Trong lúc khẩn cấp, anh Được đã lao thẳng xe máy của mình vào 2 đối tượng trên. Sau khi đâm xe, xe máy của 2 đối tượng bị hỏng nặng, 2 tên cướp bị thương.

Sau đó, người nhà của 2 đối tượng đã yêu cầu khởi tố anh Lò Văn Được về tội hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, sau khi xem xét, cơ quan chức năng cho rằng hành vi của anh Được tuy gây thiệt hại cho tài sản và sức khoẻ của 2 tên cướp nhưng đã ngăn ngừa tội phạm kịp thời, bảo vệ được tài sản hợp pháp của công dân nên hành vi của anh Được không phải là tội phạm (căn cứ điều 23 Bộ luật Hình sự)

Điều 23. Tình thế cấp thiết (chương IV những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự):

1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

2. Trong trường hợp thiệt hại gây ra rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, thì người gây thiệt hại đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.