Tư duy “ăn xổi”

Thời gian qua, vì lo mất nguồn vốn trước mắt, không ít các cơ quan đơn vị đã sẵn sàng cho thi công vội vàng nhiều công trình mà không tính đến khả thi. Sự “nhanh nhẩu” này đã và đang để lại những hậu quả rất khó giải quyết về lâu dài.


Tư duy “ăn xổi”
Sợ mất vốn, chính quyền đã vận động người dân xây nhà ngay trên ruộng lúa.

Đầu tháng 12 vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đăng tải bài viết “Sóc Trăng: Trụ sở tiền tỷ bị bỏ hoang do không có lối vào”. Bài viết nêu hiện trạng trụ sở của 3 cơ quan là Chi cục Thuế, Chi cục Thống kê và Kho bạc Nhà nước TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng xây dựng hoành tráng hàng chục tỷ đồng nhưng xây xong thì bỏ hoang do không có lối vào. Nguyên nhân của tình trạng này là chính quyền sợ bị thu hồi vốn xây dựng cấp cho địa phương khác nên đã nhanh chóng xây dựng trên khu đất mà chưa được quy hoạch lối đi.

Hay trước đó, Báo cũng đã có bài “Ba Tơ (Quảng Ngãi): Sợ mất tiền hỗ trợ, chính quyền xã cho dân dựng nhà trên đất ruộng”. Theo đó, sau vụ sạt lở núi tháng 11/2017, 12 hộ dân ở thôn Kà La, xã Ba Dinh (Ba Tơ) phải di dời đến nơi ở mới. Những ngày đầu, các hộ được chính quyền tạo điều kiện đưa về nhà văn hóa thôn để sinh sống và chờ được tái định cư. Trong quá trình chờ đợi người dân được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà. Mặc dù khu tái định cư chưa quy hoạch xong, nhưng sợ mất vốn, chính quyền đã đề nghị người dân dùng số tiền này làm nhà ngay trên ruộng.

Dẫu biết rằng, đối với đồng bào DTTS, một đồng vốn hỗ trợ, đầu tư cũng là rất đáng quý. Nhưng không vì thế mà chúng ta nóng vội, giải ngân khi chưa đủ điều kiện. Bởi thời gian thi công các công trình có thể là không lâu, nhưng quá trình khắc phục hậu quả là không hề dễ dàng và mất rất nhiều thời gian. Không quá để nói các hành vi vội vàng này là lãng phí, bởi trước đó, chính các cơ quan phê duyệt chủ trương xây dựng đều phải lường trước được các hậu quả.

Đã đến lúc, những người thực thi nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước phải từ bỏ tư duy “ăn xổi”. Không thể vì cái lợi nhỏ trước mắt mà để người dân phải ngậm trái đắng về sau. Hơn nữa, những người phê duyệt chủ trương xây dựng cũng cần phải đứng ra nhận trách nhiệm và phải chịu các chế tài xử lý phù hợp, chứ không thể rút kinh nghiệm chung chung. Có như vậy, chúng ta mới hạn chế được những hành vi lãng phí sau này.

KẺ SĨ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.