Cây đại thụ nơi biên ải

Thường xuyên phối hợp tuần tra đường biên cột mốc; đến từng gia đình tuyên truyền vận động bằng tiếng của người Mông, nắm bắt tâm tư nguyện vọng từng người dân; những lời nói của ông luôn là lời hiệu triệu trái tim, khối óc của đồng bào dân tộc Mông nơi biên ải làm theo… Vì vậy ông Vàng A Sìa xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) được người dân gọi với cái tên trìu mền “Cây đại thụ nơi biên ải”.


Ông Sìa (thứ 2 từ trái sang) phối hợp với Bộ độ Biên phòng tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia tại bản Nậm Tiến 1.
Ông Sìa (thứ 2 từ trái sang) phối hợp với Bộ độ Biên phòng tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia tại bản Nậm Tiến 1.

Trên đường dẫn chúng tôi đi thăm gia đình ông Sìa ở bản Nậm Tiến 1, Bí thư Đảng ủy xã Vàng Văn Đôi chia sẻ: “Ông Vàng A Sìa đã gần 20 năm làm Trưởng bản và công an viên. Dù ở cương vị nào ông cũng luôn nhiệt tình, trách nhiệm; hiện nay do tuổi cao ông không đảm nhận những công việc này nữa, nhưng với vai trò là Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc Mông, bà con ai cũng nghe và làm theo”.

Không chỉ riêng Bí thư Đảng ủy xã mà Trung tá Quản Anh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Tần cũng cho biết: Trước kia đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nay đã khác rồi, đó cũng là nhờ vào một phần công sức đóng góp của bác Sìa. Riêng lực lượng biên phòng chúng tôi luôn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của bác Sìa trong công tác phối hợp bảo vệ an ninh biên giới, cột mốc, cũng như tuyên truyền, phổ biến các chủ trương đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đến Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Chính những việc làm tưởng như đơn giản ấy đã góp phần tuyên truyền, giáo dục quần chúng Nhân dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức về quốc gia, quốc giới; ý thức trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia. Các phong trào quần chúng Nhân dân tham gia tự quản đường biên mốc giới; đấu tranh phòng chống, tố giác tội phạm đã thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân trên địa bàn tham gia.

Đặc biệt thời gian qua người dân bản Nậm Tiến 1 nói riêng và xã Pa Tần nói chung không ai tin và nghe theo lời kẻ xấu; không di cư tự phát, không tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng các loại ma túy, vũ khí vật liệu nổ, an cư ổn định cuộc sống. Bản thân ông Sìa thường xuyên vận động Nhân dân giữ gìn phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc, phối hợp với các cấp và Bộ đội Biên phòng vận động thu hồi trên 100 khẩu súng tự tạo, tham gia giải quyết hàng chục vụ tranh chấp đất đai và giải quyết các mâu thuẫn khác. Cung cấp thông tin giúp Bộ đội biên phòng bắt giữ và giải quyết nhiều vụ liên quan đến tội phạm ma túy, tham gia đấu tranh nhiều vụ liên quan đến chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Chia sẻ về những kinh nghiệm, kỹ năng dân vận khéo, ông Sìa vui vẻ nói: “Muốn người ta nghe thì việc gì mình cũng phải làm trước, rồi bà con sẽ làm theo, kể cả việc trồng lúa nước, hay áp dụng khoa học-kỹ thuật và chăn nuôi, phát triển kinh tế. Với tôi công tác dân vận ngoài việc nói để bà con dễ nghe, thì phải nói làm sao để bà con dễ nhớ, dễ thực hiện. Đặc biệt phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, bền bỉ, hôm nay đến chưa thông thì mai mình đến tiếp; công tác dân vận có thể tiến hành ở mọi lúc, mọi nơi, cả trên nương hay góc bếp của mỗi gia đình… có như vậy thì mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mới đến và sống trong Nhân dân được”.

Quá trình gần 20 năm làm trưởng bản, công an viên và hiện nay là Người có uy tín, ông Sìa đã được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Năm 2019 ông vinh dự được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen về “thành tích xuất sắc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia” giai đoạn 2009-2019.

NHẬT MINH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.