Nghệ An: Nỗi lo từ những cây “bom xăng”

Hiện nay, trên địa bàn các xã vùng biển Nghệ An xuất hiện nhiều cây xăng dầu không phép mọc lên. Điều nguy hiểm là những cây xăng dầu này được các hộ kinh doanh sử dụng ngay chính ngôi nhà đang ở hoặc dựng ngay sát khu dân cư nên nguy cơ cháy nổ và mất an toàn rất cao. Cùng với đó, hầu hết những cây xăng này đều không có giấy phép, không giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh …


Cây xăng dầu Tuấn Sự chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn ngang nhiên bán hàng.
Cây xăng dầu Tuấn Sự chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn ngang nhiên bán hàng.

Tiềm ẩn nguy hiểm

Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện trên cơ sở quy hoạch và được cấp phép của Nhà nước. Tuy nhiên, tại các địa phương vùng biển, nhiều cây xăng dầu chưa đủ điều kiện kinh doanh vẫn ngang nhiên tồn tại hoạt động, gây lo lắng cho người dân ông Nguyễn Văn Hòa, xã Tiến Thụy, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Nhà tôi ở cạnh sát cây xăng Ngọc Lý, xóm Đức Xuân nên luôn phải sống trong lo sợ. Nếu có sơ suất gì gây cháy nổ, gia đình chúng tôi là nạn nhân đầu tiên.

Cũng theo ông Hòa, ngoài nỗi lo cháy nổ, môi trường cũng là vấn đề lo ngại. Bất kể ngày hay đêm mưa hay nắng mùi xăng dầu bốc lên nồng nặc, ngột ngạt khó thở, gia đình phải thường xuyên đóng cửa thế nhưng vẫn không hạn chế được. “Suốt ngày phải ngửi mùi xăng dầu chắc lâu dài cũng sẽ sinh bệnh”, ông Hòa phàn nàn.

Qua tìm hiểu của phóng viên, đáng lo ngại là trên địa bàn các xã ven biển ở huyện Quỳnh Lưu nhiều cây xăng dầu chưa được cấp phép vẫn tự do kinh doanh buôn bán.

Đơn cử như cây xăng dầu Tuấn Sự, qua tìm hiểu thì cây xăng dầu này được xây dựng trên diện tích khuôn viên đất ở, nhưng khi kinh doanh xăng dầu lại chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên chưa đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện kinh doanh. Mặc dù chưa được cấp phép, thế nhưng cây xăng này vẫn mở cửa liên tục cả ngày lẫn đêm để bán xăng dầu cho khách.

Ông Hồ Viết Sự, chủ cửa hàng xăng dầu Tuấn Sự cho biết, phía gia đình đã hoàn tất hồ sơ gửi Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Quỳnh Lưu để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bây giờ đang chờ kết quả, khi đó mới được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Ông Sự cũng cho biết, gia đình ông làm cửa hàng của ông chủ yếu phục vụ xăng dầu cho xe vận tải của gia đình. Nhưng khi có mặt tại đây, phóng viên vẫn thấy có rất nhiều phương tiện qua lại Tỉnh lộ 537 B mua xăng tại cây xăng của gia đình ông.

Cần tăng cường quản lý

Thực trạng đáng lo ngại là xăng dầu ở vùng biển được kinh doanh một cách tràn lan, bất chấp nguy hiểm và quy định của pháp luật. Không chỉ cung cấp xăng dầu cho các phương tiện đường bộ, ô tô, xe máy mà chủ các cửa hàng xăng dầu này còn cung cấp cho các tàu thuyền đánh cá khu vực vùng biển.

Ông Hoàng Văn T (xin dấu tên) chủ một tàu đánh cá có công suất 450 CV ở càng Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Tàu gia đình ông là khách hàng thường xuyên của cửa hàng xăng dầu Ngọc Lý ở xã Tiến Thủy. Mua dầu ở cửa hàng này thủ tục đơn giản, chỉ cần gọi điện thoại là có xe chở đến tận nơi mà không cần thủ tục hợp đồng hay hóa đơn gì cả, thậm chí còn có chiết khấu phần trăm cho những lần lấy nhiều dầu… Ông T cũng cho biết, mùa đánh bắt cá năm nay ở cảng Lạch Quèn có chục tàu cá ở đây mua dầu tại cây xăng dầu Ngọc Lý.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Quỳnh Lưu, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có 101 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Trong đó, vẫn còn nhiều cây xăng dầu chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn hoạt động.

Để chấn chỉnh tình trạng này, năm 2018, huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra 41 cơ sở, xử lý 34 cơ sở thu phạt 320 triệu đồng, chủ yếu các lỗi không đủ điều kiện kinh doanh, không đeo biển hiệu, không đăng ký thời gian bán hàng…

“Thời gian tới, Phòng sẽ tham mưu với UBND huyện tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra những cửa hàng xăng dầu không có giấy phép để có biện pháp đình chỉ hoạt động đến khi đủ điều kiện mới cho phép kinh doanh trở lại”, ông Tuấn cho hay.

MINH THỨ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.