Quảng Trị: Báo động nạn chặt phá rừng phòng hộ

Thời gian gần đây, khu vực rừng phòng hộ ven biển ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thường xuyên bị các đối tượng chặt phá. Nhiều cây tràm hoa vàng có từ 10-15 năm tuổi bị các đối tượng đốn hạ. Điều mà dư luận đặt ra là, tại sao rừng nằm cách không xa nơi làm việc của cơ quan chức năng và địa phương mà vẫn bị chặt phá?


Theo phản ánh của người dân thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, thời gian vừa qua nhiều đối tượng thường xuyên vào khu vực rừng phòng hộ nằm trên địa bàn để chặt trộm những cây gỗ có giá trị cao, tuổi đời từ 10 đến 15 năm tuổi. Người dân đã phản ánh lên chính quyền, tuy nhiên những vụ chặt trộm cây vẫn tái diễn.

Ông Phan Văn H., người dân sống thôn Linh An cho biết: Rừng phòng hộ ở đây là để chắn cát và gió bão cho người dân nên mỗi người đều có ý thức bảo vệ. Tuy nhiên, cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua, một số đối tượng chưa rõ danh tính đã vào rừng chặt trộm 5 cây tràm hoa vàng. Khi người dân phát hiện báo cho HTX Linh An (đơn vị được giao bảo vệ rừng-PV) thì HTX Linh An cho người vào kiểm tra và quyết định bán thanh lý số cây bị chặt hạ này.

Một khoảnh rừng phòng hộ ở thôn Linh An bị chặt phá.
Một khoảnh rừng phòng hộ ở thôn Linh An bị chặt phá.

Cũng theo phản ánh của người dân, số cây gỗ này sau đó được bán thanh lý cho ông Lê Văn Dũng ở thôn Bồ Bản (xã Triệu Trạch). Tuy nhiên, sau khi mua được 5 cây gỗ này, ông Dũng lợi dụng việc vận chuyển ra khỏi rừng tiếp tục chặt thêm 20 cây tràm thuộc rừng phòng hộ Tràm Bông (cây nhỏ nhất có đường kính khoảng 10cm; cây lớn có đường kính khoảng 30cm).

Theo quan sát của phóng viên, tại hiện trường khu rừng phòng hộ ở thôn Linh An, mặc dù số lượng gỗ đã được vận chuyển khỏi hiện trường nhưng vẫn còn nhiều dấu vết. Đó là các gốc cây tràm có đường kính từ 10 đến 15cm còn sót lại, ngoài ra còn có nhiều cành khô và khoảng trống cây bị chặt phát để lại…

Ông Lê Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch thừa nhận, việc người dân lén lút vào khu vực rừng phòng hộ chặt cây là có thật. Ngày 31/3/2019, khi chính quyền nhận được tin báo của Nhân dân, UBND xã Triệu Trạch đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với lực lượng Kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong để xử lý vụ việc. Hiện tại, phương tiện cùng số gỗ tạm giữ đã được chuyển lên Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong để tiếp tục xử lý.

Nhiều cây gỗ có tuổi đời từ 10-15 năm tuổi bị đốn hạ trơ gốc.
Nhiều cây gỗ có tuổi đời từ 10-15 năm tuổi bị đốn hạ trơ gốc.

Ông Lê Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch cho biết thêm, rừng phòng hộ thuộc xã Triệu Trạch quản lý, bảo vệ. Do diện tích rừng rộng, nên gần đây có tình trạng kẻ gian lợi dụng đêm tối để chặt trộm cây. Mặc dù chính quyền xã đã tuyên truyền và chỉ đạo lực lượng Công an xây dựng kế hoạch bảo vệ nhưng nhiều lý do nên không đảm bảo tuyệt đối được.

Điều mà dư luận và người dân quan tâm, băn khoăn là, thời gian qua liên tiếp những vụ việc chặt cây rừng phòng hộ xảy ra có hệ thống, trong khi đó rừng nằm cách không xa UBND xã và lực lượng Kiểm lâm thế nhưng vì sao vẫn bị chặt phá? Đây là câu hỏi cần được làm rõ.

Tìm hiểu vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chất, cán bộ Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Triệu Trạch (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong) cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong hiện đang xử lý 2 vụ chặt trộm rừng trên địa bàn xã Triệu Trạch. Khi chúng tôi xin được cung cấp thông tin biên bản xử lý 2 vụ chặt trộm rừng nêu trên, thì ông Chất nói rằng, phải chờ hoàn thành hồ sơ mới có thể cung cấp thông tin biên bản xử lý vụ việc.

Rừng phòng hộ nói chung và rừng phòng hộ ven biển nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc đảm bảo môi trường sống trong lành thì rừng phòng hộ ven biển còn có vai trò chắn gió, cát cho người dân sống ven biển trong mùa mưa bão. Chặt phá rừng phòng hộ là vi phạm pháp luật. Vì vậy, để đảm bảo cho rừng được an toàn đề nghị cơ quan chức năng huyện Triệu Phong cần khẩn trương vào cuộc, điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức liên quan để xảy ra việc chặt phá rừng phòng hộ ở thôn Linh An.

MINH THỨ – AN PHONG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.