Niềm vui từ đảo tiền tiêu

Cụm đảo Thổ Chu (thuộc xã Thổ Châu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), cách huyện Phú Quốc 100 cây số. Với vị trí tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, những năm gần đây, cùng với các chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước, lực lượng vũ trang đứng chân trên đảo luôn phối hợp sát sao với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động bà con thực hiện nhiều phần việc, góp phần bảo vệ, giữ gìn vững chắc hòn đảo tiền tiêu.


Cụm đảo Thổ Chu
Gian hàng rau xanh trên đảo có đủ các loại rau.

Cụm đảo Thổ Chu có 8 đảo lớn nhỏ, chìm nổi với hơn 600 hộ gia đình trên tổng số 2.000 nhân khẩu sinh sống. Trên đảo hiện có 3 trường mầm non, 2 trường phổ thông cơ sở, đón gần 400 học sinh theo học. Trên đảo cũng có chợ, với 16 quầy sạp, đại lý bách hóa, thực phẩm, lương thực, đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng, kể cả những thời điểm biển động dài ngày. Hệ thống thông tin liên lạc đã được trang bị thông suốt. Trạm y tế quân dân y trên đảo với 12 giường bệnh, 6 bác sĩ và 2 y sĩ đã đảm bảo tốt công tác khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên đảo và ngư dân.

Bảo vệ, giữ gìn biển đảo và thềm lục địa Thổ Chu, có các lực lượng vũ trang, gồm Trung đoàn 152, Quân khu 9, Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Ngoài ra, Bộ tư lệnh Hải quân Vùng 5 và Bộ tư lệnh Cảnh sát biển vùng 4, thường xuyên tuần tra, bảo vệ biển đảo Tây Nam. Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc địa bàn, những năm qua, các đơn vị vũ trang trên đảo Thổ Chu, còn xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Trong đó, nổi bật là vận động quần chúng bảo vệ diện tích rừng trên đảo được an toàn.

Liên tục từ năm 2013 đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang ghi nhận: Rừng trên đảo Thổ Chu được bảo vệ nghiêm ngặt. Trong đó, tiên phong và chủ công là cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 152. Với tổng diện tích hơn 16km2, trong đó, diện tích rừng chiến gần 80%. Rừng ở Thổ Chu có khá nhiều chủng loại như cây da, cây kơ-nia, cây dầu.

Ngư dân vui mừng trước một chuyến đi biển với cá đầy khoang.
Ngư dân vui mừng trước một chuyến đi biển với cá đầy khoang.

Xác định mất rừng, là mất sự sống, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 152, đã phối hợp cùng chính quyền địa phương vận động nhân dân thay đổi chất đốt. Từ vào rừng chặt cây làm củi, Trung đoàn hợp đồng với phương tiện chở trấu ( được ép thành từng bánh, mỗi bánh nặng 500 gam) từ đất liền ra để bà con làm chất đốt. Ban đầu, nhiều bà con cũng không hưởng ứng tích cực, vì cho là tốn kém. Thế nhưng song song với việc chuyên chở chất đốt đến tận nhà giúp bà con, Trung đoàn tăng cường vận động, tuyên truyền và bố trí lực lượng tuần tra, xử lý nghiêm những đối tượng cố ý chặt phá cây rừng. Nhờ đó, hơn 2 năm qua, rừng trên đảo không còn bị chặt phá.

Trước đây, mỗi năm gia đình bà Trần Thị Hòa, ở tổ 8, ấp Bến Ngự, sử dụng hơn 100m3 củi để nấu rượu. Bà Hòa cho biết: “Ngày trước gia đình hay vào rừng chặt cây về làm củi nấu rượu. Bây giờ, được bộ đội giải thích, vận động, gia đình tôi không dùng củi nấu rượu nữa mà chuyển qua dùng bánh trấu. Sau thời gian sử dụng bánh trấu thấy cũng tiện lợi, không cần diện tích rộng để chất củi như trước”.

Bên cạnh đó, mấy năm gần đây, Bộ Quốc phòng đã đầu tư kinh phí xây dựng hồ chứa nước tại đảo Thổ Chu. Theo Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Tư lệnh Quân khu 9, các cơ quan triển khai thi công các hạng mục tiếp theo của hồ nước như thiết bị xử lý nước, hệ thống đường ống dẫn nước để phục vụ lực lượng vũ trang và nhân dân trên đảo trong thời gian tới. Ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu bày tỏ: “Quân khu 9 xây dựng hồ chứa nước lớn trên đảo, chúng tôi rất mừng. Vì vào mùa khô, người dân đảo không còn lo thiếu nước ngọt như trước”.

Đặc biệt, vào giữa năm nay, Cục Hậu cần Quân khu 9 đã đầu tư xưởng chế biến cá công suất ban đầu 100kg cá tươi/ngày. Sản phẩm của xưởng trước mắt phục vụ bộ đội, sau đó, sẽ tham gia thị trường, góp phần tiêu thụ sản phẩm tại chỗ, bổ sung nguồn thực phẩm cho bộ đội và nhân dân trên đảo, nhất là trong những thời điểm mưa bão…

Hiện nay, cứ 1 tuần lễ, từ đảo Thổ Chu có 1 chuyến tàu vào Phú Quốc. Ngoài ra, mỗi tuần có 2 chuyến tàu chở hàng hóa từ thị xã Rạch Giá ra đảo. Bởi vậy, các loại hàng hóa trên đảo như thực phẩm, lương thực không thiếu. Cấp ủy, chính quyền xã Thổ Châu còn phát động bà con tận dụng đất đai tăng gia sản xuất, chăn nuôi, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, phòng khi biển động nhiều ngày.
Với những nỗ lực từ quân và dân tất cả không chỉ tạo diện mạo tươi mới cho cụm đảo tiền tiêu Tây Nam của Tổ quốc, mà còn góp phần tạo ra sức mạnh tổng hợp để quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió giữ gìn biển đảo quê hương yên bình.

TÂM NHƯ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.