Nắm bắt tâm tư của đồng bào qua đối thoại: Giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở

Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân ở 3 xã: Nghĩa Đô, Tân Tiến và Vĩnh Yên của huyện Bảo Yên. Thông qua đối thoại, những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, những vấn đề liên quan đến đời sống an sinh… đã được các cấp có thẩm quyền, đơn vị chức năng giải đáp thỏa đáng.


Tại buổi tiếp xúc đại diện cấp ủy, chính quyền và người dân của 3 xã đã nêu những khó khăn, vướng mắc của một số chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn; đặc biệt lưu ý việc tỉnh Lào Cai có chủ trương đưa vào quy hoạch kêu gọi nhà đầu tư xây dựng dự án Nhà máy thủy điện Tân Tiến 1, 2, 3 khiến cho người dân các xã rất lo lắng về nguy cơ lũ lụt, mất đất sản xuất, phá hỏng cảnh quan môi trường phục vụ du lịch…

Những vấn đề về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn diễn ra, trong khi đó, cấp ủy, chính quyền địa phương còn nhiều lúng túng trong xử lý, do nhiều gia đình yêu cầu, xã phải chịu trách nhiệm nếu con cái họ tự tử nếu bị ngăn cản không cho lấy nhau. Một số công trình được đầu tư từ nguồn vốn 135: Sân vận động, nhà văn hóa… người dân không được biết, được bàn; khi công trình hoàn thành không phát huy hiệu quả…

Người dân phát biểu ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc.
Người dân phát biểu ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

“Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội theo Quyết định 2085/QĐ-TTg hiện mới chỉ triển khai việc hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi; còn hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ DTTS nghèo, hộ nghèo ở xã vùng III; bố trí sắp xếp dân cư cho hộ DTTS còn du canh, du cư thì chưa được triển khai. Trong triển khai hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi, thì nguồn vốn cũng còn hạn chế chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân”, ông Lý Văn Nội, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến nêu thêm.

Những kiến nghị của đại biểu đưa ra tại Hội nghị, đã được những người có trách nhiệm trả lời cụ thể. Đối với Dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Tân Tiến 1, 2, 3, theo ông Dương Đức Huy, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên, dự án mới chỉ trong quá trình nghiên cứu chủ trương để đưa vào quy hoạch, chứ chưa chính thức được phê duyệt.

“Các ý kiến của người dân sẽ là cơ sở và căn cứ để huyện báo cáo, kiến nghị với tỉnh để điều chỉnh cho phù hợp với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống của người dân vùng dự án”, ông Huy cho biết.

Đối với các kiến nghị của người dân về đầu tư cơ sở hạ tầng ở các thôn bản ông Huy nêu rõ: Hiện nay, nguồn lực của Nhà nước có hạn, nhu cầu đầu tư thì nhiều; chính vì vậy, với nguồn kinh phí được phân bổ hàng năm, huyện sẽ ưu tiên đầu tư cho các thôn bản ĐBKK trước, các thôn bản khó khăn ít hơn thì sẽ đầu tư từng bước theo lộ trình.

“Riêng đối với nguồn vốn vay ưu đãi, hiện nay tỉnh đã có chủ trương và chỉ đạo các huyện sẽ dùng một phần kinh phí chuyển sang ngân hàng chính sách để cho người dân vay phát triển kinh tế. Lào Cai là tỉnh tiên phong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về vấn đề này. Do vậy, bà con sẽ không phải lo việc thiếu vốn”, ông Huy nhấn mạnh.

Với những thắc mắc trong quá trình triển khai Chương trình 135, ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc Lào Cai cho biết, hiện việc triển khai Chương trình đã và đang được lồng ghép với nhiều chương trình giảm nghèo khác để nâng cao hiệu quả đầu tư. Đối với các xã khi được giao làm chủ đầu tư, trong quá trình triển khai phải thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

“Với vai trò là cơ quan chủ trì buổi tiếp xúc, tôi đề nghị các cơ quan ban ngành, huyện Bảo Yên cần nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị và tổng hợp báo cáo với tỉnh theo thẩm quyền để sớm trả lời cho người dân. Làm được điều này sẽ góp phần giảm thiểu những thắc mắc của người dân ngay tại cơ sở”, ông Ngọc nêu rõ.

Phải khẳng định, việc tổ chức tiếp xúc đối thoại trực tiếp với người dân của Ban dân tộc Lào Cai là cách làm mới, hiệu quả. Qua đó, giúp cho cơ quan làm công tác dân tộc nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Từ đó, có những tham mưu sát với thực tế cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND cũng như Ủy ban Dân tộc trong thời gian tới; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở vùng DTTS, vùng ĐBKK.

Với vai trò là cơ quan chủ trì buổi tiếp xúc, tôi đề nghị các cơ quan ban ngành, huyện Bảo Yên cần nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị và tổng hợp báo cáo với tỉnh theo thẩm quyền để sớm trả lời cho người dân. Làm được điều này sẽ góp phần giảm thiểu những thắc mắc của người dân ngay tại cơ sở (Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc Lào Cai)

TRỌNG BẢO

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.