Bình yên một vùng biên giới

Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đứng chân trên địa bàn xã Mỹ Thạnh Tây, (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) quản lý đoạn biên giới dài 11,4 km chạy qua 3 xã Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Hưng và Mỹ Bình. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn, đã cùng nhau bảo vệ tuyến biên giới do Đồn quản lý luôn được bình yên.


Mỹ Thạnh
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và nhân dân phát quang đường giao thông nông thôn.

Đi trong màu xanh ngút ngàn của cánh đồng chanh trĩu quả, hít thở mùi hương thơm ngào ngạt cánh rừng tràm, nhìn làn khói lam chiều đang tỏa từ những ngôi nhà xa xa trên biên giới Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ. Chúng tôi cảm nhận rõ nét sự bình yên một vùng biên. Nhưng ít ai biết rằng, thời gian dài trước kia xã Mỹ Thạnh Tây đã từng là điểm nóng, nhức nhối về an ninh trật tự, buôn lậu hàng cấm, vi phạm quy chế biên giới.

Trước tình hình đó Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, hiệp định, quy chế biên giới. Cử cán bộ bám địa bàn cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân, trực tiếp hướng dẫn bà con nhân dân cải tạo ruộng vườn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp, khai hoang, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trung tá Lê Văn Hoàng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây cho biết: Năm qua, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Trong điều kiện đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, Đồn đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của 3 xã Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Hưng và Mỹ Bình tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Hiệp định, Quy chế biên giới. Đặc biệt Hiệp ước bổ sung Hiệp ước 1985 về phân giới cắm mốc giúp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa tầm quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ đường biên, cột mốc.

Trung tá Lê Văn Hoàng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây cho biết thêm: Nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã duy trì có hiệu quả Mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, hằng năm đơn vị đã trích 250kg gạo từ quỹ “Hũ gạo tiết kiệm” của đơn vị tặng cho 25 hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

Đồn cũng tổ chức phát động và triển khai đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện có hiệu quả mô hình “Mỗi tuần 1 địa chỉ”. Kết quả năm 2018, đơn vị đã phối hợp với các địa phương tiến hành 21 địa chỉ trên địa bàn với trên 100 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; đặc biệt đã chủ động phối hợp với Hội Thiện Nguyện huyện Đức Huệ và các ban, ngành, đoàn thể xã Mỹ Bình, Bình Hòa Hưng tiến hành làm mới 03 căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trên địa bàn, mỗi căn nhà trị giá 40.000.000 đồng, đơn vị đã cử 65 lượt đồng chí tham gia giúp dân làm nhà mới, qua đó đã để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong nhân dân, góp phần xây dựng phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”…
Với phương châm “Đồn là nhà, Biên giới là quê hương, đồng bào dân tộc là anh em ruột thịt”, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, nắm chắc tình hình ở cơ sở, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế-xã hội, tạo lòng tin và sự đồng thuận trong nhân dân, giúp bà con yên tâm gắn bó xây dựng “thế trận lòng dân”, “biên giới lòng dân” ngày càng vững chắc.

THANH CHƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.