Già làng Điểu Gót tích cực giữ bình yên cho bon làng

Tham gia công tác ở nhiều vị trí khác nhau từ bon đến xã, già làng Điểu Gót, làng bon Tu Xoay, xã Đăk N’Drung, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông có nhiều đóng góp trong giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã.


Già làng Điểu Gót đọc tham luận tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng Tây Nguyên.
Già làng Điểu Gót đọc tham luận tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng Tây Nguyên.

Bon Tu Xoay có 92 hộ dân với hơn 376 nhân khẩu, trong đó dân tộc M’nông chiếm khoảng 70%. Người dân trong bon chủ yếu làm nông nghiệp với cây trồng chủ lực là hồ tiêu, cà phê… và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Theo người già trong bon, sở dĩ bon có tên là Tu Xoay, do trước đây có một làng người M’nông cư trú dọc theo dòng suối Đăk Tu Xoay, giáp ranh giữa Campuchia và Việt Nam. Sau khi thống nhất đất nước, một số người trong làng đã chuyển sang Campuchia sinh sống, số còn lại chuyển về làm ăn sinh sống tại xã Đăk N’Drung. Để tưởng nhớ nguồn gốc, bà con đã đặt tên bon mới là Tu Xoay.

Trước đây, đời sống bà con bon Tu Xoay còn nghèo nàn, lạc hậu. Tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn xã có nhiều bất ổn, nhận thức của đồng bào dân tộc tại chỗ còn hạn chế, nhẹ dạ, cả tin, nghe lời xúi giục của kẻ xấu, biểu tình bạo loạn, vượt biên trái phép. Đặc biệt, năm 2001, tình hình an ninh trên địa bàn xã có nhiều bất ổn. Do nhận thức của đồng bào DTTS tại chỗ còn hạn chế, nhẹ dạ, cả tin nghe theo lời xúi giục, lôi kéo của kẻ xấu tham gia biểu tình, vượt biên trái phép. Trong thời gian ngắn, đã có 74 người vượt biên, hàng chục người khác vượt biên không thành.

Thời điểm ấy, già đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Đăk N’Drung, già đã cùng với cán bộ tỉnh, huyện đấu tranh trấn áp những phần tử xấu, phân công cán bộ bám sát các đối tượng, vận động quần chúng.

“Chúng tôi đi vận động từng người, từng hộ, đặc biệt là người cao tuổi có nhận thức cách mạng, thuyết phục các cụ vận động con cháu, người thân trong gia đình, dòng họ không nghe, không theo những lời kẻ xấu. Bản thân tôi trực tiếp theo dõi, bám sát các thôn, Bon để kịp thời báo cáo cấp trên. Kết quả là, người dân nhận thức được các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trở lại bon làng tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo…”, già làng nhớ lại.

Già làng Điểu Gót (ngoài cùng bên phải) được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng Tây Nguyên
Già làng Điểu Gót (ngoài cùng bên phải) được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng Tây Nguyên

Ngoài ra, già làng Điểu Gót còn tích cực vận động quần chúng giao nộp vũ khí, chất cháy nổ, công cụ hỗ trợ. Người dân đã chủ động giao nộp 50 khẩu súng các loại.

Năm 2010, khi nghỉ hưu theo chế độ, già làng Điểu Gót tham gia Đội công tác vận động quần chúng xã Đăk N’Drung với tư cách là già làng xã Đăk N’Drung. Trong tình hình mới, già đã phối hợp chặt chẽ với Đội vận động quần chúng Công an huyện, Công an xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm trong đồng bào dân tộc, đồng thời, xây dựng một số nhân tố cốt cán trong đồng bào để cùng tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, già làng Điểu Gót còn vận động con cháu, gia đình, dòng họ cùng Nhân dân hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường liên thôn, liên xã; xây dựng trường học, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng đẹp hơn; tích cực vận động con, cháu đến trường học, nâng cao dân trí, thực hiện kế hoạch hóa gia đình; giữ gìn, phát triển văn hóa truyền thống của dân tộc, có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Đến nay, bộ mặt của xã có bước phát triển rõ rệt, kinh tế nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định, đời sống văn hóa, xã hội ngày càng tiến bộ, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển. Thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm.

“Tôi chỉ mong sao Nhân dân các dân tộc trong xã đoàn kết, có cuộc sống yên ổn, an tâm làm ăn, tích cực sản xuất, phát triển kinh tế”, già Điểu Gót nói.

LÊ HƯỜNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.