Già làng, trưởng bản tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trong nhiều năm qua, các già làng, trưởng bản, Người uy tín trong cộng đồng các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã góp phần tích cực trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn miền núi của tỉnh.


Già làng ở thôn Đắc Ôốc, xã biên giới La Dê huyện Nam Giang (Quảng Nam) tuyên truyền pháp luật cho đồng bào.
Già làng ở thôn Đắc Ốc, xã biên giới La Dê huyện Nam Giang (Quảng Nam) tuyên truyền pháp luật cho đồng bào.

Tỉnh Quảng Nam có 6 huyện miền núi cao gồm: Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang, địa bàn rộng, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tỉnh có 142,5km đường biên giới chung với tỉnh Sêkông-nước bạn Lào. Dù còn tiềm ẩn những phức tạp về tình hình an ninh trật tự, nhất là khu vực giáp ranh, giáp biên nhưng khu vực miền núi Quảng Nam đã đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng. Đóng góp vào thành quả chung đó có vai trò, uy tín của các già làng, trưởng bản, các vị có uy tín trong cộng đồng các DTTS trên địa bàn tỉnh.

Già làng Bling Hạnh ở làng Công Dồn, xã Zuôih, huyện Nam Giang là một trong số 716 già làng, Người có uy tín trong lĩnh vực an ninh trật tự ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam. Thời gian qua, ông đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các cuộc vận động lớn của Mặt trận và phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; đóng góp tích cực trong việc giữ gìn an ninh trật tự, vốn quý văn hóa dân tộc Cơ-tu, gương mẫu đi đầu trong việc vận động, hướng dẫn các hộ đồng bào trong thôn vươn lên thoát nghèo.

Nhờ vai trò của già làng Bling Hạnh và cấp ủy thôn, trưởng bản nên nhiều năm liền, làng Công Dồn không có người vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan bị đẩy lùi. Công Dồn là thôn đầu tiên hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM của huyện Tây Giang.

Già làng Bling Hạnh chia sẻ: “Hàng tuần thôn đều tổ chức họp để tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là thanh niên không uống rượu bia, quậy phá, không đi xe máy, mô tô khi say… Mình là già làng nên trước hết phải vận động những người cao tuổi làm gương để con cháu và bà con noi theo”.

Lãnh đạo huyện Tây Giang gặp mặt già làng, các vị có uy tín trong cộng đồng người Cơ tu.
Lãnh đạo huyện Tây Giang gặp mặt già làng, các vị có uy tín trong cộng đồng người Cơ tu.

Từ năm 2011 đến nay, các già làng, trưởng bản, Người có uy tín ở vùng đồng bào DTTS miền núi Quảng Nam đã tham gia cùng lực lượng chức năng, tổ chức hơn 700 buổi tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với bà con trong công tác giảm nghèo, định canh, định cư, làm đường giao thông, chăm lo cho sức khỏe cộng đồng…
Bên cạnh đó, tham gia quản lý, giáo dục, tạo điều kiện cho 86 người lầm lỗi ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng; tham gia giải quyết 256 vụ mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra trong nhân dân; vận động nhân dân giao nộp 207 vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ các loại; cung cấp cho lực lượng công an hàng nghìn nguồn tin có giá trị; phối hợp với chính quyền xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về an ninh trật tự như “Tổ tự quản về an ninh trật tự”, “Dòng tộc tự quản”, “Tộc họ văn hóa”, “Khu dân cư không có tội phạm”…

Với sự đóng góp tích cực của các già làng, trưởng bản và Người có uy tín, đến nay có 374/385 thôn, 62/73 xã miền núi ở Quảng Nam đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự; có 59/73 xã đạt tiêu chí thứ 19 xây dựng NTM giữ vững an ninh trật tự.
Đại diện Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 716 Người có úy tín trên lĩnh vực an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS của tỉnh, có 18 Người uy tín cấp bộ, 149 Người uy tín cấp tỉnh, 549 Người uy tín cấp huyện, xã. Theo đánh giá của công an tỉnh Quảng Nam, đội ngũ Người có uy tín là lực lượng nòng cốt, đi đầu vận động đồng bào thực hiện tốt các phong trào cách mạng, chấp hành pháp luật, giữ gìn truyền thống đoàn kết, cảnh giác phòng chống tội phạm; góp phần giữ vững tình hình chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn miền núi của tỉnh.

LÊ PHƯỚC LAN NHI

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.