Giữ vững an ninh ở vùng biên Nậm Chảy

Xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương là một trong những địa bàn biên giới khó khăn, phức tạp nhất của tỉnh Lào Cai. Trong những năm qua, thực hiện khẩu hiệu “Gần dân, học dân và gắn bó với nhân dân” các cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng Nậm Chảy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với Đảng bộ, chính quyền giúp đỡ bà con các dân tộc trên địa bàn phát triển kinh tế, nâng cao dân trí, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.


Nậm Chảy
Cán bộ chiến sĩ Đồn BP Nậm Chảy tích cực bám dân, bám địa bàn tuyên truyền vận động nhân dân.

“Bốn cùng” với nhân dân

Trên đường dẫn chúng tôi đi thăm bà con các dân tộc trên địa bàn, Trung tá Trần Mạnh Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Chảy tâm sự: Nậm Chảy là xã biên giới của huyện Mường Khương có tổng chiều dài đường biên giới đất liền với nước bạn Trung Quốc trên 17km với 19 cột mốc. Xã Nậm Chảy còn nhiều khó khăn, hiện toàn xã còn hơn 50% hộ nghèo. Bên cạnh cái nghèo, tình trạng thất học, mù chữ của bà con các dân tộc cũng tương đối cao… Chính những điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự, gây không ít khó khăn cho công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con các dân tộc.

Để giúp đỡ chính quyền và nhân dân các DTTS trên địa bàn xã Nậm Chảy, từng bước giải quyết tồn tại, khó khăn, trước tiên, các đơn vị đã phối hợp với Trường Tiểu học xã Nậm Chảy triển khai tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và ủng hộ công tác phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ. Đồng thời, tiến hành điều tra, rà soát các đối tượng trong độ tuổi từ 15-35 và từ 36-60 tuổi chưa biết chữ; kiên trì, bám sát địa bàn, đi gõ cửa từng nhà, gặp gỡ từng người để vận động người dân tham gia lớp học xóa mù chữ do chính các chiến sĩ Biên phòng giảng dạy.

Sau một thời gian ngắn, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã vận động được 16 học viên của hai thôn Xí Giàng Phìn và thôn Củi Pao Phìn, xã Nậm Chảy tham gia lớp học phổ cập được các anh mở tại điểm trường thôn Xí Giàng Phìn vào các buổi tối trong tuần; lớp học dự kiến sẽ kéo dài cho tới khi học viên đọc thông viết thạo.

Đồng thời, nhằm tạo thêm công việc và tăng thu nhập các các hộ nghèo trên địa bàn, các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Mường Khương triển khai mô hình trồng thử nghiệm 3ha ớt Mường Khương. Để thực hiện mô hình, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã đóng góp kinh phí san gạt mặt bằng và tham gia ngày công trồng, chăm sóc. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương hỗ trợ một phần cây giống và cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật. Qua mấy vụ sản xuất, mô hình đã thành công và mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Dự kiến mô hình sẽ tiếp tục được nhân rộng tới các hộ trên địa bàn xã để tạo thành vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Giữ vững an ninh vùng biên

Kể từ khi đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn xã Nậm Chảy được nâng cao, trình độ dân trí được cải thiện thì, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng có nhiều khởi sắc. Tình trạng vi phạm quy chế biên giới như, vượt biên giới trái phép, xâm canh xâm cư, vận chuyển, buôn bán hàng hóa trái phép qua biên giới… đã giảm rõ rệt.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức trách nhiệm của người dân, các cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã nhanh chóng chặn đứng nhiều âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm. Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã trực tiếp phát hiện, đấu tranh thành công nhiều vụ án buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới; tích cực tuyên truyền cho nhân dân nâng cao cảnh giác, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Tuy nhiên, theo Trung tá Trần Mạnh Tài, lợi dụng nhận thức của người dân còn hạn chế, một số đối tượng xấu vẫn lén lút hoạt động lôi kéo người dân tự ý bỏ nhà sang Trung Quốc để làm thuê; tình hình mất an toàn giao thông; lừa đảo, trộm cắp tài sản hoặc một số phụ nữ trên địa bàn bỏ nhà đi lấy chồng người nước ngoài… vẫn xảy ra.

Trước thực tế này, Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã và đang tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xã Nậm Chảy phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới, gắn với phong trào toàn dân tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc. Thông qua phong trào quần chúng nhân dân kịp thời phát hiện, làm “tai, mắt” cho Đồn Biên phòng Nậm Chảy kịp thời xử lý ngăn chặn hành vi vi phạm quy chế biên giới, lĩnh vực an ninh trật tự.

HOÀNG ANH TRẦN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.