Khi các kiểm lâm địa bàn là nữ

Trong hệ thống công chức kiểm lâm, nhất là kiểm lâm địa bàn thì nam kiểm lâm thường chiếm ưu thế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều hạt kiểm lâm ở tỉnh Kon Tum như Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy lại bố trí nữ kiểm lâm địa bàn. Mặc dù không bằng nam giới khi trực tiếp đương đầu với lâm tặc, nhưng các nữ kiểm lâm địa bàn ở huyện Kon Rẫy có những ưu thế riêng và phát huy tốt vai trò của mình trong việc bảo vệ rừng.


baodantoc_nu_kiem_lam
Các nữ kiểm lâm bám địa bàn ở thôn 1, thị trấn Đăk Rve.

Trao đổi quanh chuyện hoạt động kiểm lâm địa bàn là nữ, bà Đinh Thị Thu Sương, Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Rve (huyện Kon Rẫy) thừa nhận: Thị trấn Đăk Rve là địa bàn rộng, giáp ranh với các địa phương còn nhiều rừng như xã Tân Lập, Đăk Pne (Kon Rẫy) và Măng Đen (Kon Plông). Trong công tác quản lý bảo vệ rừng, nữ không thể lặn lội đêm hôm như nam giới, nhưng nữ kiểm lâm địa bàn ở thị trấn Đăk Rve đã tham mưu tốt việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng; giỏi nắm bắt tình hình và xây dựng kế hoạch tuần tra truy quét lâm tặc, bảo vệ rừng.

Thực tế cho thấy, từ công tác tham mưu của kiểm lâm, thị trấn Đăk Rve thành lập 2 chốt bảo vệ rừng tại các khu vực rừng thường có nguy cơ bị xâm hại như khu vực đèo Măng Đen và xã Tân Lập. Cùng với việc phối hợp với các ngành và chủ rừng tăng cường công tác tuyên truyền và tuần tra truy quét, UBND thị trấn Đăk Rve giải quyết các “điểm nóng” phá rừng và khai thác lâm sản trái phép. Trong đó nữ cán bộ kiểm lâm Rô Lê Vi Na đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ rừng.

Đồng hành với kiểm lâm địa bàn, chị Y Loan-Thôn trưởng thôn 1 (thị trấn Đăk Rve) cho biết: Chị Rô Lê Vi Na là cán bộ nữ sâu sát cơ sở và gắn bó với người dân ở địa phương. Vào mùa khô, chị thường phối hợp với thôn tuyên truyền, nhắc nhở bà con cùng nhau bảo vệ rừng đầu nguồn, không xâm lấn rừng làm nương rẫy trái phép.

Từng chia sẻ với nhau trong công tác bảo vệ rừng, anh Nguyễn Thanh Phong (nhân viên Trạm quản lý bảo vệ rừng Lâm trường Măng Đen) đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của chị Rô Lê Vi Na trong công việc. Anh cho biết, bên cạnh bám địa bàn, phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân bảo vệ rừng, khi có nghi vấn xảy ra, chị thường phối hợp với Trạm kiểm tra để kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra phá rừng.

Được nhiều người ghi nhận, nhưng chị Rô Lê Vi Na khiêm tốn: Thực hiện công tác quản lý nhà nước về rừng, tôi chỉ tham mưu cho UBND thị trấn triển khai các biện pháp bảo vệ rừng; đồng thời tranh thủ các cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri và trực tiếp đến một số khu vực nương rẫy tuyên truyền, vận động người dân canh tác nương rẫy cũ, không xâm hại rừng.

Tương tự, ở địa bàn xã Tân Lập, chị Phạm Thị Nguyệt Trang là một kiểm lâm địa bàn được nhiều người ghi nhận. Trao đổi về nữ kiểm lâm địa bàn, chị Sái Thị Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: Chị Trang là người nhiệt tình với công việc được giao và tham mưu tốt cho xã trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Ngay cả việc tuần tra, truy quét lâm tặc tưởng chỉ có nam giới, nhưng chị Trang cũng không nề hà.

Trong chuyến cùng tham gia tuần tra vào khu rừng do nhóm hộ dân thôn 6 (xã Tân Lập) nhận khoán của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy mới đây, chúng tôi nhận thấy mặc dù trời mưa, phải lội qua ba con suối nước lên gần đến lưng quần, nhưng chị Trang vẫn không quản ngại. Mặc gió mưa, mặc nước chảy xiết, chị cùng với đoàn công tác vẫn băng rừng, lội suối kiểm tra địa bàn. Và, trên thực tế, khi kiểm tra khu rừng già tự nhiên này, chúng tôi thấy người dân nhận khoán bảo vệ tốt, rừng không có dấu hiệu bị xâm hại.

Theo dõi hoạt động của các nữ kiểm lâm địa bàn, ông Nguyễn Ngọc Phú, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy đánh giá cao những nỗ lực của các nữ kiểm lâm địa bàn trong công tác tham mưu cho chính quyền tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về công tác bảo vệ rừng và tổ chức các đợt tuần tra truy quét bảo vệ rừng. Song, ông cũng thừa nhận thế yếu của nữ là không thể đương đầu với lâm tặc lúc đêm hôm như nam giới.

“Để đương đầu với lâm tặc ở những tình huống khó xử này, Hạt Kiểm lâm huyện thường điều kiểm lâm nam từ nơi khác đến hỗ trợ khi cần thiết. Phát huy những điểm mạnh của công chức nữ-nam kiểm lâm bổ sung cho nhau, Hạt Kiểm lâm huyện đã thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng. So với cùng kỳ năm trước, từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy phối hợp với các ngành và chủ rừng phát hiện 29 vụ vi phạm lâm luật, giảm 17,24% số vụ; tịch thu trên 93m3 gỗ các loại, giảm 42,55% lượng gỗ vi phạm”. Ông Phú cho biết thêm.

Trong công tác quản lý bảo vệ rừng, nữ không thể lặn lội đêm hôm như nam giới, nhưng nữ kiểm lâm địa bàn ở thị trấn Đăk Rve đã tham mưu tốt việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng; giỏi nắm bắt tình hình và xây dựng kế hoạch tuần tra truy quét lâm tặc, bảo vệ rừng”. (Bà Đinh Thị Thu Sương, Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Rve)

VĂN NHIÊN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.