Tây ninh: Đưa kiến thức pháp luật đến người dân biên giới

Nhằm củng cố, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Tây Ninh đã đặc biệt chú trọng thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới.


Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền

Đại tá Cao Văn Vĩnh, Phó Chính uỷ BĐBP Tây Ninh cho biết: Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền PBGDPL, hàng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo Đề án Chính phủ về “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”. ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) với cơ chế vận hành thống nhất triển khai tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các đồn biên phòng tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch tuyên truyền PBGDPL bằng nhiều hình thức, mô hình hay, cách làm tốt sát với thực tế từng khu vực, từng đối tượng.

Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt giữ đối tượng vận chuyển pháo lậu từ biên giới Campuchia về Việt Nam.
Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt giữ đối tượng vận chuyển pháo lậu từ biên giới Campuchia về Việt Nam.

Cụ thể như, duy trì và nhân rộng hoạt động của mô hình “Câu lạc bộ tư vấn pháp luật”. Tại các xã biên giới, thành viên tham gia mô hình này gồm, cán bộ đồn biên phòng, cán bộ tư pháp, cán bộ văn hoá xã… Trên cơ sở tình hình cụ thể của từng xã, các câu lạc bộ sẽ lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp. Các thành viên trong câu lạc bộ cũng thường xuyên tư vấn, giải đáp những vấn đề về pháp luật, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới.

“Công tác tuyên truyền PBGDPL còn được các đồn biên phòng gắn với nội dung phong trào, lồng ghép với các hoạt động văn hoá, văn nghệ của địa phương để tuyên truyền. Khi tuyên truyền cho đồng bào vùng biên giới, các đơn vị phải nghiên cứu kỹ, đầu tư nhiều thời gian xây dựng nội dung.” Đại tá Vĩnh chia sẻ.

Hiệu quả thiết thực

Gần 2 năm qua, thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” công tác tuyên truyền PBGDPL được BĐBP Tây Ninh phối hợp với các địa phương tổ chức đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở, với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, sinh động sát với thực tế của từng địa phương.

Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới.

Anh Sơn Mạnh Hùng, ở xã biên giới Tân Lập, huyện Tân Biên cho biết: “Nhờ có bộ đội tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ mà mọi người trong xã biết chấp hành tốt hơn các quy định của pháp luật, của Nhà nước”.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, BĐBP Tây Ninh phối hợp với lực lượng Công an và các cơ quan chức năng bắt giữ 22 vụ/32 đối tượng liên quan đến mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về Việt Nam; thu giữ gần 9,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 3,8kg ma túy tổng hợp dạng bột và 12.144 viên ma túy tổng hợp. Hiện nay, 20/20 xã biên giới của tỉnh Tây Ninh đều có “Tủ sách pháp luật” với tổng số lượng sách lên tới hơn 3 nghìn cuốn sách tài liệu hỏi-đáp pháp luật, để cán bộ tìm hiểu, tra cứu, áp dụng trong công việc và tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận, tìm hiểu.

NHƯ Ý

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.