Hậu quả khôn lường từ ma túy đá

Lao đầu vào cửa sắt tự tử, cắt vài ngón tay khoe với bác sĩ, giết cả bạn bè, người thân chỉ vì… ghét, phát tâm thần ngẩn ngơ, khó chữa trị. Đó là tất cả những gì ma túy đá gây ra khi người sử dụng mê đắm trong loại chất kích thích độc hại này.


PGS.TS Tô Thanh Phương đang trò chuyện cùng bệnh nhân nghiện ma túy đá.
PGS.TS Tô Thanh Phương đang trò chuyện cùng bệnh nhân nghiện ma túy đá.

Gây ảo giác, loạn thần rất khó điều trị

PGS.TS Tô Thanh Phương-Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Hà Nội) đã cảnh báo giới trẻ: “Sử dụng loại ma túy này dù chỉ một lần, vẫn bị “lôi kéo” để rồi hủy hoại cả tương lai phía trước của mình”.

Bác sĩ Phương lý giải, ma túy đá làm hại não bộ của con người rất ghê gớm, vì nó có thành phần Methamphetamine, là loại thuốc điều trị cho người trầm cảm nặng, nhưng khi điều chế ma túy đá, họ lạm dụng loại thuốc này nên gây ảo giác và loạn thần, khiến người sử dụng không còn kiểm soát được hành vi, rất nguy hiểm!

Để chứng minh hậu quả mà loại ma túy này gây ra, bác sĩ Phương dẫn chúng tôi gặp hai bệnh nhân mà ông đang điều trị ở khoa nữ. “Nữ sử dụng ma túy cũng chẳng kém gì nam, thế mới đáng lo”, bác sĩ Phương thẳng thắn.

H. 35 tuổi, quê ở Hải Hương, còn K.C. quê ở Thanh Hóa mới 20 tuổi. Cả hai nhập viện hơn một tháng nay và nằm cùng phòng điều trị. K.C. tỉnh táo hơn H. một chút, báo với bác sĩ là đã ăn, ngủ được, không còn chắp tay lạy thánh thần nữa.

Hỏi về sử dụng mà túy như thế nào, K.C trả lời tỉnh queo: “Cháu dùng hàng đá, dạng viên, giống viên thuốc ấy và dùng cả kẹo (Ecstasy- một dạng ma túy tổng hợp có thành phần Amphetamine) nữa! Cháu dùng cũng mấy năm rồi, bạn bè rủ dùng lúc vui vẻ tiệc tùng nên cháu dùng”.

Bác sĩ Phương cho biết, K.C. được đưa đến đây trong trạng thái loạn thần nặng, ảo thanh, có tiếng nói xui khiến trong đầu. Mẹ bệnh nhân nói K.C. đã từng lao đầu vào cửa sắt tự tử, may có người phát hiện cứu được.

Bà Xuân, mẹ của K.C. buồn bã kể, cả một chặng đường gần hai năm, vợ chồng chạy chữa bệnh tình cho con mà không khỏi: “Tôi đưa cháu đến các bệnh viện trong tỉnh mà khám không ra bệnh, tôi lại đưa cháu đi cúng bái, mời thầy cúng làm lễ mà con cũng không khỏi. Tốn bao nhiêu tiền của, may có người bà con mách cho ra bệnh viện này”.

Điều bà Xuân ám ảnh nhất là K.C. nói mình là con ma Thái khi gọi điện về từ Thái Lan. Đó là lúc K.C đi du lịch Thái Lan 10 ngày với bạn bè. Bà Xuân sợ hãi phải báo cho công an đón con về. Khi K.C. bước từ máy bay xuống, bộ dạng tiều tụy như một con “ma Thái” thật sự.

Bệnh nhân H. lúc này vẫn còn ảo giác, nói năng huyên thuyên suốt ngày. H. nghĩ rằng tôi quen với bác sĩ Phương, nên cứ bám lấy tay tôi đòi xin ra viện: “Chị nói với bác sĩ cho em ra viện một buổi sáng thôi, em rút tiền, em còn những 100 nghìn trong tài khoản cơ, em sẽ đem tiền cảm ơn bác sĩ”, H. nũng nịu.

Có lúc H. cười khì khì nói: “Bệnh này điên điên nhưng hay phết chị ạ!”, H. diễn tả tiếng nói trong đầu, họ nói hay như một chuyên gia. H. còn kể chuyện cô giáo đâm học trò để học cho giỏi, rồi H. phanh áo ngoài ra cho chúng tôi xem những chỗ cô giáo đã đâm mình, nhưng quan sát thì chẳng có vết sẹo nào nơi H. chỉ.

“Ảnh hưởng hệ thần kinh não rất khó điều trị, nhất là ảo thanh, có tiếng nói xui khiến trong đầu tự tử, tự hại bản thân mình, thậm chí giết người”, bác sĩ Phương cảnh báo.

Ma túy đá rẻ, vui cũng chơi, buồn cũng chơi

Chúng tôi ghé thăm Cơ sở cai nghiện số 2, ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), nơi cai nghiện cho gần một nghìn học viên nghiện ma túy. Những năm gần đây số lượng học viên giảm, nhưng cán bộ nơi đây lại vất vả hơn bởi cai nghiện cho ma túy đá khó khăn.

Ông Nguyễn Tiến Bộ, một cán bộ lâu năm ở cơ sở dẫn chúng tôi đi thăm khu điều trị dành riêng cho người lên cơn ngáo đá. Vừa đi, ông vừa than thở: “Mấy năm trước không có khu này đâu, giờ người nghiện ma túy đá nhiều, mỗi khi lên cơn ngáo phải tách riêng ra để điều trị, vì nó rất nguy hiểm”.

Ngay ở phòng đầu tiên, chúng tôi quan sát thấy một người đang niệm phật với… bức tường. Phòng kế bên có người đang trùm chăn kín mít giữa mùa hè, một người thì lúc nào tay cũng xua muỗi dù không có con muỗi nào.

Bác sĩ Thiết nhấn mạnh: Người dùng ma túy đá thường rủ nhau cùng bạn bè chơi, cho nên thường gọi là hội chứng lễ hội. Có hai hậu quả nguy hiểm mà loại ma túy này gây ra là sợ truy sát gây ra giết người hàng loạt, giết cả người thân, bạn bè mình. Hai là ham muốn tình dục vô hạn độ dẫn đến lây nhiễm bệnh tật, thậm chí vô sinh.

“Ma túy đá nhanh phê, ảo lâu nên bọn trẻ thích. Tuy nhiên, đường đi của nó ở dạng khói, xộc thẳng lên não bộ con người qua mũi, tai, mắt, miệng… nên tổn thương thần kinh não rất nặng nề,” bác sĩ Thiết lo lắng.

THỌ SƠN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.