Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho thế hệ trẻ

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho thanh, thiếu niên ở tỉnh Điện Biên được các cấp bộ đoàn thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Nhờ đó, nhận thức của thanh-thiếu niên được nâng cao, ý thức chấp hành pháp luật có sự chuyển biến tích cực.


Công an huyện Điện Biên Đông tổ chức tuyên truyền về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người cho đồng bào DTTS.
Công an huyện Điện Biên Đông tổ chức tuyên truyền về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người cho đồng bào DTTS.

Trước đây, tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Điện Biên có nhiều diễn biến phức tạp, như: trộm cắp tài sản, vi phạm quy định an toàn giao thông… Ðể hạn chế thấp nhất tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, Tỉnh đoàn Điện Biên đã phối hợp với các cơ sở đoàn trực thuộc thực hiện tốt Ðề án Tăng cường công tác TTPBGDPL nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh.

Anh Trần Văn Hạnh, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, Tỉnh đoàn Điện Biên cho biết: Ngay từ những tháng đầu năm 2019, rất nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống tội phạm; phòng chống mua bán người; phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được tổ chức tại xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông. Gần 200 ĐVTN và Nhân dân trong xã đã được các cán bộ Công an huyện Điện Biên Đông tuyên truyền về cách phát hiện và một số kỹ năng phòng chống các loại tội phạm phòng chống mua bán người; phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội…

Chị Mùa Thị Hoa, người dân bản Háng Trợ, xã Pú Nhi chia sẻ: Thông qua các hoạt động tuyên truyền của cơ quan chức năng, người dân chúng tôi được trang bị các kiến thức về pháp luật, nhờ vậy có thể tự bảo vệ mình trước các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người. Những hoạt động TTPBGDPL như thế này là rất bổ ích đối với người dân vùng cao.

Thực hiện Đề án Tăng cường công tác TT, PBGDPLB, thời gian qua, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã triển khai thực hiện có hiệu quả với việc tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân Ngày Gia đình Việt Nam; Tháng hành động quốc gia về Phòng, chống bạo lực gia đình. Tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS; triển khai Kế hoạch phòng, chống ma túy… Các đơn vị Đoàn khối nhà trường đã tổ chức 12 buổi tuyên truyền về Luật An toàn Giao thông, phòng chống tảo hôn và bỏ học giữa chừng, hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, phòng chống tai nạn, thiên tai, bão lũ… cho hơn 8.900 lượt ĐVTN. Do đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhận thức của thanh-thiếu niên đã được nâng lên một bước, góp phần giảm tỷ lệ vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Chị Phạm Thị Huế, Bí thư Huyện đoàn Tủa Chùa cho biết: Thời gian tới, tổ chức Đoàn các cấp huyện Tủa Chùa sẽ tiếp tục thành lập, duy trì hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích, đội tuyên truyền thanh niên về pháp luật, đội thanh niên xung kích an ninh tại các cơ sở Đoàn, Câu lạc bộ “Thanh niên với pháp luật”, các hoạt động giúp đỡ thanh niên chậm tiến, thông qua việc nêu gương điển hình người tốt, việc tốt. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật trong ĐVTN và thiếu nhi; nhân rộng các công trình, phần việc của ĐVTN trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn huyện.

Anh Đặng Thanh Huy, Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên khẳng định: Công tác TTPBGDPL được các cấp bộ đoàn trong tỉnh triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục trong nhiều năm qua, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của đại bộ phận thanh-thiếu niên từ thành phố đến cơ sở. Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Điện Biên sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai sâu rộng Đề án Tăng cường công tác TTPBGDPL nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh-thiếu niên giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân nói chung, thanh-thiếu niên nói riêng.

MINH THU

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.