Nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực gia đình

Trong những năm gần đây, công tác phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đạt được những kết quả tích cực. Có được điều đó là nhờ những nỗ lực của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt là việc triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống BLGĐ.


Lục Yên là một trong những địa phương đầu tiên ở Yên Bái triển khai xây dựng mô hình CLB “Gia đình hạnh phúc”, phòng chống BLGĐ. Đến nay, cơ bản mô hình này đang hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Nhất là việc nâng cao chất lượng công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình, góp phần hạn chế tình trạng BLGĐ, gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình.

bạo lực gia đình
Phòng chống BLGĐ giúp trẻ em được chăm sóc tốt hơn.

Tham dự sinh hoạt định kỳ tại mô hình CLB “Gia đình hạnh phúc” trên địa bàn, cảm nhận rõ nét nhất của chúng tôi đó là không khí vui vẻ, ấm cúng, thân tình của các thành viên trong CLB. Tại buổi sinh hoạt, các thành viên cùng nhau chia sẻ chuyện gia đình, giáo dục con ở tuổi nhi đồng, tuổi vị thành niên, chia sẻ cho nhau niềm vui xây dựng thành công mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình.
Tùy theo nội dung, chủ đề của từng buổi sinh hoạt, thành viên các CLB còn được nghe tuyên truyền về Luật Phòng, chống BLGĐ; phòng, tránh thương tích cho trẻ em, cách nuôi dạy con, hướng nghiệp cho con cái, tuyên truyền thay đổi nhận thức của nam giới trong công việc gia đình, giải quyết các tình huống trong mối quan hệ giữa mẹ chồng-nàng dâu…

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Lục Yên cho biết, huyện Lục Yên có trên 34 CLB “Gia đình hạnh phúc” với hơn 1.200 hội viên phụ nữ tham gia ở 24 xã, thị trấn. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả CLB, Hội LHPN huyện đã thường xuyên tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực. Theo đó, Hội đã biên soạn, in ấn tài liệu sinh hoạt hằng quý cho các CLB “Gia đình hạnh phúc”. Đồng thời, tổ chức nhiều nội dung phong phú khác như: tập huấn kỹ năng điều hành sinh hoạt CLB cho thành viên Ban Chủ nhiệm các CLB; tập huấn kỹ năng sống, giáo dục đời sống gia đình,…

Điểm nổi bật tại các CLB “Gia đình hạnh phúc” ở huyện Lục Yên đó là, các nội dung hoạt động liên quan đến phòng, chống BLGĐ được triển khai một cách toàn diện.

Được biết, trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 500 vụ ly hôn, trong đó trên 55% số vụ nguyên nhân từ đánh đập, ngược đãi. Thông qua các địa chỉ tin cậy, tổ hòa giải cơ sở, các ngành, đoàn thể đã tham gia phối hợp giải quyết 312 vụ liên quan đến BLGĐ; đưa 595 bệnh nhân BLGĐ được tiếp nhận, chăm sóc tại các cơ sở y tế; 459 nạn nhân BLGĐ và 459 người gây BLGĐ được tư vấn, Tòa án Nhân dân các cấp đưa ra truy tố, xét xử được 34 vụ liên quan đến BLGĐ và 06 vụ xâm hại tình dục với trẻ em gái.
Để nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng BLGĐ, giảm thiểu các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình, các đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Luật Phòng, chống BLGĐ.

Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng in và phát hành trên 36.000 cuốn tài liệu gồm: “Văn bản quản lý Nhà nước về công tác gia đình”, “Sổ tay công tác gia đình”, “Văn bản quản lý Nhà nước về xây dựng đời sống văn hóa và gia đình” và trên 30.000 tờ rơi “Kiến thức gia đình”, “Thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ”, “Tuyên truyền phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước”.

Bên cạnh công tác truyền thông về gia đình và phòng, chống BLGĐ, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng phối hợp với ngành tư pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống BLGĐ với hình thức sân khấu hóa. Hàng năm, nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao gia đình, tổ chức biểu dương gặp mặt gia đình tiêu biểu, xuất sắc… Các hoạt động này đã thu hút đông đảo các gia đình tham gia.

HOÀNG QUÝ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.