Ninh Thuận: Đẩy lùi nạn tảo hôn ở vùng đồng bào DTTS

Qua 3 năm triển khai nhiều biện pháp tích cực, nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận, đã có nhiều mô hình câu lạc bộ ở các khu dân cư và các trường học hoạt động hiệu quả. Nhờ đó, góp phần giảm tỷ lệ tảo hôn, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn toàn tỉnh.


tảo hôn
Cán bộ Mặt trận thôn Tà Lú 3 đến thăm hỏi mẹ con cháu Pinăng Thị Mai.

Với vai trò cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp tổ chức 52 buổi tuyên truyền các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, cho trên 4.000 cán bộ, Người có uy tín, thành viên CLB, người dân ở các xã vùng đồng bào DTTS. Biên soạn trên 6.000 cuốn sổ tay hỏi đáp pháp luật về hôn nhân gia đình và tiếp nhận từ Ủy ban Dân tộc 50 cuốn sổ tay tuyên truyền viên cơ sở; 100 cuốn sổ tay tuyên truyền song ngữ Việt-Chăm cấp cho 37 xã vùng DTTS.

Toàn tỉnh cũng đã xây dựng 11 mô hình điểm Câu lạc bộ giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (CLB). Trong đó, có 3 CLB do Vụ Dân tộc thiểu số thuộc Ủy ban Dân tộc xây dựng tại các xã Phước Chính, Phước Đại (Bác Ái), Phước Chiến (Thuận Bắc); Ban Dân tộc tỉnh xây dựng 8 CLB tại các xã miền núi trong tỉnh và một CLB tại Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 3874/KH-UBND của UBND tỉnh Ninh Thuận, về về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020 (giai đoạn I)”, tình trạng hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận ngày càng giảm. Năm 2016, toàn tỉnh có 92 trường hợp tảo hôn, đến năm 2017 giảm xuống còn 71 trường hợp và năm 2018 có 41 trường hợp.

Ông Đổng Hoàng, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, các đoàn thể và chính quyền các địa phương quán triệt thực hiện hiệu quả giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS. Phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn, Người có uy tín, chức sắc tôn giáo trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, từng bước hạn chế và tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Bên cạnh đó, mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ tham gia thực hiện Đề án tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình hoạt động của CLB ở các khu dân cư và các trường học. Qua đó, thực hiện hiệu quả việc nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

SƠN NGỌC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.