Tìm tiếng nói chung “nói không với kết hôn sớm”

Trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) quan niệm về vấn đề hôn nhân khá đơn giản. Với suy nghĩ đơn thuần đó chỉ là việc lấy vợ, gả chồng và sinh con theo lẽ tự nhiên. Chính vì thế mà vấn đề kết hôn sớm vẫn còn xảy ra. Để dần hạn chế tình trạng này, hiện nay huyện Hướng Hóa đang nỗ lực triển khai các giải pháp cấp bách, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trong mọi tầng lớp nhân dân, nhằm tìm được tiếng nói chung trong việc hình thành ý thức “nói không với kết hôn sớm”.


Một buổi truyền thông “Phòng chống kết hôn sớm” được chính quyền xã A Xing với Trường Tiểu học và THCS A Xing, huyện Hướng Hóa phối hợp tổ chức mới đây đã thu hút đông đảo học sinh, cũng như phụ huynh tham gia. Nội dung buổi truyền thông được chuẩn bị khá công phu, truyền tải rất nhiều thông tin bổ ích như: Tác hại của việc kết hôn sớm; vấn đề bình đẳng giới; vấn đề bảo vệ trẻ em gái, cung cấp kiến thức tự vệ cho trẻ em gái… qua đó lồng ghép tuyên truyền pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình.

Truyền thông phòng chống kết hôn sớm tại Trường Tiểu học và THCS A Xing.
Truyền thông phòng chống kết hôn sớm tại Trường Tiểu học và THCS A Xing.

Đặc biệt, các tiểu phẩm tham gia tại buổi truyền thông do chính các em xây dựng kịch bản, giúp các em thẩm thấu đáng kể nội dung nâng cao ý thức về quyền bình đẳng giới. Chính vì thế mà các em học sinh rất hứng khởi khi tham gia buổi truyền thông này.

Em Hồ Thị Nhi, học sinh Trường Tiểu học và THCS A Xing hào hứng kể: “Tham gia những buổi truyền thông như thế này, em biết thêm được nhiều kiến thức về nạn tảo hôn, tác hại của kết hôn sớm. Qua đây, em cũng nhắn nhủ tới các bạn trẻ: Đừng để trẻ em phải sinh ra trẻ em, nhất là các bạn gái không nên bỏ học, kết hôn sớm vì sẽ để lại hậu quả nặng nề cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Quảng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Xing cho biết: Thời gian qua, các tiết học giáo dục công dân, kỹ năng sống, văn học, sinh học, giờ sinh hoạt, chào cờ… luôn được các thầy giáo, cô giáo trong nhà trường lồng ghép kiến thức giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản và nhận thức về hệ lụy của nạn tảo hôn. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức đội nòng cốt đã qua các lớp tập huấn về sức khỏe sinh sản, quyền trẻ em, Luật Hôn nhân và Gia đình, phối hợp chính quyền địa phương đến từng nhà học sinh nắm tình hình, vận động, tuyên truyền.

Theo thống kê, bình quân mỗi năm, Hướng Hóa có trên 120 cặp kết hôn sớm. Chỉ tính riêng đầu năm 2018 đến nay địa phương này có trên 90 cặp kết hôn sớm. Hàng năm chính quyền địa phương các cấp ở huyện Hướng Hóa triển khai khá đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này. Trong đó, cốt lõi nhất vẫn là giải pháp tuyên truyền, vận động. Giao nhiệm vụ cho các tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội, gắn nhiệm vụ tuyên truyền, vận động phòng chống kết hôn sớm với nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình; tăng cường công tác tập huấn về kiến thức cũng như kỹ năng vận động cho đội ngũ cộng tác viên dân số ở thôn bản; tranh thủ uy tín của các vị già làng trưởng bản; xây dựng chương trình phối kết hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương các xã, thị trấn trong công tác phòng ngừa kết hôn sớm…

Cùng với đó là, xây dựng “Quy ước phòng chống kết hôn sớm” ở các xã, bản vùng đồng bào DTTS. Qua đó, vừa tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền vừa gắn kết trách nhiệm cho cộng đồng dân cư.

Ông Trần Trọng Kim, Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa cho biết: Thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan chú trọng công tác tuyên truyền, vận động với nội dung phong phú, trực quan hơn. Trong đó, sẽ tập trung tuyên truyền về hậu quả của việc tảo hôn thông qua tờ rơi, tổ chức các buổi nói chuyện, trình chiếu những hình ảnh về hậu quả, hệ lụy của việc tảo hôn đối với thế hệ con cái dẫn đến giảm tuổi thọ, suy giảm nòi giống…

Tuy nhiên để đẩy lùi nạn tảo hôn rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa của chính quyền các cấp huyện Hướng Hóa.

Thời gian qua, các tiết học giáo dục công dân, kỹ năng sống, văn học, sinh học, giờ sinh hoạt, chào cờ… luôn được các thầy giáo, cô giáo trong nhà trường lồng ghép kiến thức giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản và nhận thức về hệ lụy của nạn tảo hôn.  ( Thầy Nguyễn Hữu Quảng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Xing )

ĐỨC VIỆT

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.