“Tổ liên gia tự quản” ở Mai Châu (Hòa Bình): Lấy sức dân để chăm lo cho dân

Những năm 2005 trở về trước, huyện Mai Châu được coi là điểm “nóng” về tệ nạn ma túy và các loại tội phạm liên quan đến ma túy. Nhưng hiện nay, Mai Châu đã là điểm du lịch nổi tiếng, an ninh trật tự luôn được giữ vững. Kết quả này một phần là nhờ mô hình “Tổ liên gia tự quản” phát huy hiệu quả.


Mô hình Tổ liên gia tự quản góp phần ổn định an ninh trật tự, nâng cao đời sống người dân.

Mô hình Tổ liên gia tự quản góp phần ổn định an ninh trật tự, nâng cao đời sống người dân.

Trước những diễn biến phức tạp về an ninh trật tự ở Mai Châu, từ năm 2005, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hòa Bình đã chủ trương triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia tự quản” ở huyện Mai Châu. Mô hình được thí điểm tại xóm Mỏ, xã Chiềng Châu và xóm Lầu, xã Mai Hạ.

Bà Hà Thị Được, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu cho biết, mô hình được xây dựng với sự tham gia của 30-35 hộ gia đình sống liền kề nhau cùng sinh sống trên địa bàn, thành lập các “Tổ liên gia tự quản”. Các Tổ hoạt động trên tinh thần tự nguyện, tự giác, tự phòng, tự quản, với mục đích “lấy sức dân để chăm lo dân”.

Theo bà Được, ngay từ khi mới triển khai xây dựng mô hình Tổ liên gia tự quản, cấp ủy, chính quyền các cấp căn cứ vào tình hình thực tế ở khu dân cư; nguyện vọng của Nhân dân để họp, lấy ý kiến. Các “Tổ liên gia tự quản” đều xây dựng quy ước, hương ước, đề ra chương trình hoạt động, vận động Nhân dân giúp nhau bài trừ tệ nạn, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

“Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự (ANTT)” đã vận động mọi người, mọi nhà tích cực tham gia giữ vững ANTT an toàn xã hội; phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS, vi phạm an toàn giao thông, mê tín dị đoan, tảo hôn,… Bên cạnh đó, các Tổ cùng nhau thi đua thực hiện phong trào nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, từng bước xóa bỏ các hủ tục và thực hiện sinh hoạt định kỳ 2 tháng/lần.

“Kể từ khi mô hình Tổ liên gia tự quan đi vào hoạt động đến nay, tỷ lệ tội phạm về ma túy trên địa bàn giảm một cách rõ rệt”, bà Được cho biết.

Từ 2 mô hình thí điểm năm 2005 ở hai xóm, đến nay huyện Mai Châu đã nhân rộng ra khắp toàn huyện. Hiện Mai Châu đã có 742 Tổ liên gia tự quản tại 137/137 khu dân cư.

ANTT được giữ vững đã góp phần quan trọng để huyện Mai Châu tập trung thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Theo thống kê, hiện thu nhập bình quân đầu người của huyện Mai Châu đạt trên 31 triệu đồng; huyện đã có 5/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Có thể thấy, việc xây dựng, tổ chức và hoạt động Tổ liên gia tự quản, dòng họ tự quản đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa lớn trong tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc ở mỗi địa phương. Qua đó, góp phần xây dựng làng, bản văn minh, sạch đẹp, phát triển. Được biết, thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh, để đời sống của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh được nâng cao, kinh tế ổn định, góp phần quản lý tốt cộng đồng tại mỗi khu dân cư.

NGHĨA HIỆP

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.