Yang Mao-nơi không có tội phạm ma túy

Yang Mao là xã vùng sâu của huyện Krông Bông (Đăk Lăk). Toàn xã hiện có 1.140 hộ, 5.459 khẩu, trong đó 76,83% người dân là đồng bào M’nông và Ê-đê. Là địa phương còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Nhờ làm rất tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, ngăn ngừa nên đến nay Yang Mao là địa phương duy nhất của huyện Krông Bông chưa phát hiện tình trạng người dân mua bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy.


Hằng năm Công an xã Yang Mao đều tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân”.
Hằng năm Công an xã Yang Mao đều tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân”.

Nằm ở cuối huyện Krông Bông, Yang Mao giáp với vùng đệm của rừng quốc gia Cư Yang Sin. Địa phương ít có lao động đi làm ăn xa và cũng không có người dân từ nơi khác di cư đến nên dân số tương đối ổn định. Yang Mao gần với một số địa phương mấy năm nay đã xuất hiện các đối tượng sử dụng chất ma túy dạng Heroin và cần sa là xã Cư Đrăm và xã Cư Pui (Cư Đrăm có 4 đối tượng sử dụng, đang được theo dõi quản lý; thôn Dhung Knung, xã Cư Pui có gần 10 đối tượng sử dụng ma túy). Nhờ sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của cấp ủy đảng, chính quyền. Đặc biệt, việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về đấu tranh, phòng ngừa tệ nạn ma túy được các ban ngành, tổ chức, đoàn thể của xã Yang Mao phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đem lại hiệu quả cao.

Cụ thể hằng tháng, Hội Cựu chiến binh xã Yang Mao đều họp giao ban với 11 Chi hội Cựu chiến binh của xã, các Chi hội báo cáo tình hình an ninh, trật tự, những diễn biến về các tệ nạn xã hội trên địa bàn như ma túy, rượu chè, cờ bạc hay gây rối trật tự… Qua đó nắm bắt thông tin, triển khai kế hoạch tuyên truyền. Ông Y Rưng Ksơr, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Yang Mao cho biết: Xã Yang Mao hiện có 115 Cựu chiến binh đang sinh hoạt ở 11 chi hội thôn, buôn. Họ là những người luôn gương mẫu trong việc phối hợp tuyên truyền, phòng chống các tệ nạn xã hội ở các thôn, buôn.

Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Yang Mao cũng thường xuyên lồng ghép, tuyên truyền trong lực lượng đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, nông dân và người dân trong các cuộc họp, tuyên truyền các văn bản luật, phát động quần chúng để nâng cao ý thức của người dân về phòng ngừa tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, vi phạm Luật An toàn giao thông…

Cùng với đó, tại các thôn, buôn, việc phòng ngừa, ngăn chặn tác hại của ma túy cũng thường xuyên được tuyên truyền trong các cuộc họp. Anh Y Quyết Mlô, buôn phó buôn Tul chia sẻ, nhờ làm tốt công tác ngăn ngừa nên suốt những năm qua, trong buôn không có trường hợp nào vi phạm liên quan đến ma túy.

Cùng với nỗ lực của các hội, đoàn thể và người dân, hằng năm Công an xã Yang Mao đều tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân” để nắm bắt tình hình nổi cộm về an ninh, trật tự, các tệ nạn xảy ra trên địa bàn. Qua đó cùng phối hợp tìm ra những giải pháp để phòng ngừa, trấn áp tội phạm, không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào địa phương.

Ông Trần Hữu Vĩnh, Trưởng Công an xã Yang Mao cho biết: Hiện nay, Công an xã Yang Mao đã xây dựng một số mô hình điểm và phong trào như: “Xã không có ma túy”, “Ban Công an xã tiếp dân ngày thứ Bảy”, “Công an xã không tắt điện thoại di động”…, qua đó, nâng cao ý thức người dân giữ vững mục tiêu “xã trắng ma túy”, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

TÙNG LÂM

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.