Gian nan những “trận chiến” với ma túy

Thanh Hóa có đường biên giới với nước bạn Lào, tuyến nội địa tiếp giáp với nhiều “điểm nóng” ma tuý như: Mai Châu, Vân Hồ (Hoà Bình), Mộc Châu (Sơn La)…Vì vậy, thời gian qua, hoạt động buôn bán, vận chuyển ma tuý tại các huyện miền núi xứ Thanh diễn biến hết sức phức tạp. Trong trận tuyến với loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, đã không ít chiến sĩ phải đổ xương máu, hi sinh khi làm nhiệm vụ.


Hy sinh thầm lặng

Mới đây, vào khoảng 15h30 ngày 3/6/2019, Đồn Biên phòng Bát Mọt phối hợp với phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thanh Hóa) tổ chức tuần tra, kiểm soát trên khu vực biên giới ở huyện Thường Xuân (Thanh Hóa).

Khi đến địa phận bản Đục, xã Bát Mọt, lực lượng Biên phòng phát hiện một người đàn ông mang theo một túi vải đi từ mốc biên giới 358 có nhiều biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Bất ngờ, một tên khác đang nấp ở gần đó dùng súng bắn nhiều phát đạn vào Tổ công tác để giải cứu đồng bọn. Tổ công tác dùng súng AK truy kích, tuy nhiên, nhóm tội phạm lợi dụng địa hình phức tạp đã chạy thoát về bên kia biên giới. Tại hiện trường, Tổ công tác thu giữ 12.000 viên ma túy tổng hợp.

Đối tượng Thạo Chư Chang cùng tang vật 12.000 viên túy tổng hợp và 180 viên đạn. (Ảnh: Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa cung cấp).
Đối tượng Thạo Chư Chang cùng tang vật 12.000 viên túy tổng hợp và 180 viên đạn.
(Ảnh: Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa cung cấp).

Tuy nhiên, loạt đạn của những kẻ buôn ma túy đã khiến 2 cán bộ là Trung úy Nguyễn Bình Minh và Đại úy Vũ Xuân Phương bị thương nặng. Còn Thiếu tá Vi Văn Nhất, sĩ quan điều tra, Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa đã hy sinh. Anh Nhất hy sinh ở tuổi 37, để lại mẹ già, 2 con thơ dại và người vợ trẻ. Sự hy sinh của anh cũng để lại nỗi đau đớn, mất mát cho những người đồng chí, đồng đội và đồng bào thân thương nơi vùng biên cương của Tổ quốc.

Đại tá Lê Văn Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Thanh Hóa cho biết, thời gian qua, tội phạm ma túy từ Lào, khu vực “tam giác vàng” tìm mọi cách vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới tỉnh Thanh Hóa, sau đó tuồn sâu vào nội địa tiêu thụ. Chúng tổ chức mạng lưới mua bán, vận chuyển quy mô rộng lớn, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào ở 2 phía biên giới để tạo thành hệ thống “chân rết” phục vụ đường dây buôn bán ma túy. Trong đó, không ít đối tượng sau khi mắc nghiện đã tham gia vào các đường dây vận chuyển ma tuý để lấy tiền thoả mãn cơn nghiện, trở thành cánh tay đắc lực cho những kẻ cầm đầu nguy hiểm.

Không lùi bước

Theo thông tin từ BĐBP Thanh Hóa, từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP Thanh Hóa đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 4 chuyên án về ma túy, bắt giữ, xử lý 36 vụ/39 đối tượng. Tang vật thu giữ 39,856g heroin, 6kg ma túy tổng hợp dạng đá, 4.485 viên ma túy tổng hợp, 2,670kg nhựa thuốc phiện, 45kg quả thuốc phiện và nhiều tang vật liên quan khác.

Đại tá Lê Văn Hùng nhấn mạnh, để kiềm chế hoạt động của tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, từng bước hạ nhiệt các điểm nóng về ma túy, thời gian qua, BĐBP Thanh Hóa đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác điều tra cơ bản, thu thập thông tin, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, xác định rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các băng, nhóm ma túy.

Đồng thời, chú trọng tới công tác phối hợp với các lực lượng chức năng để liên tục tổ chức các đợt cao điểm đánh sâu, đánh mạnh vào tận “hang ổ” của các đường dây ma túy xuyên quốc gia. Nhiều chuyên án thành công đã triệt phá hàng loạt đường dây, đưa các đối tượng tội phạm ma túy sừng sỏ ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Từ những cuộc chiến với ma túy thời gian qua cho thấy, để gìn giữ cuộc sống bình yên cho Nhân dân, để có những chiến công chống ma túy lẫy lừng, máu và nước mắt của những chiến sĩ mang quân hàm xanh đang tiếp tục phải đổ xuống. Họ thực sự là những người hùng vững vàng nơi tuyến đầu biên cương của Tổ quốc.

QUỲNH TRÂM

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.