Cẩn trọng với những “yêu râu xanh” ở nông thôn, miền núi

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, non nớt, cả tin của một số trẻ em gái trong nhiều thôn buôn ở Tây Nguyên, các đối tượng xấu đã dụ dỗ, rồi xâm hại tình dục, khiến đời sống và sức khỏe của các em suy sụp nghiêm trọng. Đặc biệt, có nhiều đối tượng là người quen thân từ lâu nên các bậc phụ huynh đã lơ là, không đề phòng dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra.


Đau đớn và hoảng loạn

Nhiều ngày đã trôi qua nhưng em Phạm Thị T .P (14 tuổi, thường trú xã Ea Mnang, huyện Cư M’gar, Đăk Lăk) vẫn sợ hãi mỗi khi ở nhà một mình hoặc giật thót khi nghe nhắc đến tên kẻ đã hãm hiếp mình. Nguồn cơn từ đầu năm 2018, Đỗ Ngọc Sỹ (sinh năm 1998, trú tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) thấy P dịu dàng và khá hòa đồng nên Sỹ làm quen và đề nghị hãy xem nhau như anh em kết nghĩa. Khi đã tạo được niềm tin với cháu P, Sỹ đã chở P đi dạo rồi đưa thẳng đến nhà nghỉ để thực hiện hành vi đồi bại của mình. Hành vi của Sỹ nhanh chóng bị lật tẩy và bị truy tố trước pháp luật.
Cũng như trường hợp của P, Võ Thu Q (15 tuổi) trong những ngày trông coi nhà cho người thân ở xã Cuôr Đăng, Q lên mạng lướt Facebook và được Đăng Võ Giang Nam (sinh năm 1995, trú tại thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk) vào nói chuyện, làm quen. Sau khi thấy thời cơ đã chín muồi, Nam đến gặp trực tiếp Q rồi thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em.

Tăng cường các buổi tuyên truyền kiến thức, kỹ năng chủ động phòng chống xâm hại tình dục độ tuổi vị thành niên là việc làm cần thiết. (Ảnh TL)
Tăng cường các buổi tuyên truyền kiến thức, kỹ năng chủ động phòng chống xâm hại tình dục độ tuổi vị thành niên là việc làm cần thiết. (Ảnh TL)

Bị dụ dỗ và ép giao cấu dẫn đến có thai, Trần Gia H (14 tuổi trú phường Nghĩa Tân, Gia Nghĩa, Đăk Nông) nhiều tháng qua như rơi vào tuyệt vọng. Người thân thường xuyên bận bịu mưu sinh nên H thường ở nhà một mình. Lợi dụng cơ hội này, gã thợ xây Đặng Văn Hoàng (25 tuổi thường trú xã Hòa Tiến, Krông Păk, Đăk Lăk) đã liên tục đến tâm sự và giở trò… Sau nhiều lần giao cấu, H có những biểu hiện bất thường, hay lo sợ và nôn ói, gia đình mới kịp phát hiện và động viên H kể ra mọi việc. Đối tượng Đặng Văn Hoàng nhanh chóng bị truy bắt.

Theo Công an tỉnh Đăk Nông, mỗi năm ở các vùng nông thôn xảy ra hàng chục vụ xâm hại và hiếp dâm trẻ em. Kịch bản của đối tượng phạm tội thường là dụ dỗ, làm quen đến khi thân thiết thì thực hiện hành vi phạm tội của mình. Công an huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) cũng cho biết, tội phạm xâm hại trẻ em có xu hướng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Riêng tại huyện này, năm 2017 xảy ra 14 vụ với 23 đối tượng. Năm 2018 cũng đã xảy ra hoàng loạt vụ nghiêm trọng, nhiều đối tượng đã bị truy bắt nhưng hậu quả để lại cho trẻ em thì rất nặng nề.

Cần nâng cao cảnh giác

Vẫn là thủ đoạn dụ dỗ, cho quà, nịnh nọt, nhiều đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm, xâm hại tình dục trẻ em trong nhiều vùng nông thôn ở Tây Nguyên còn là người thân sống cùng nhà như bố nuôi, chú họ…

Dang dở chuyện gia đình, chị Nguyễn Thị H (thường trú tại buôn Sút M’grư, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar) đi bước nữa với Lê Văn Lương (34 tuổi, trú cùng buôn). Trước khi đến với Lương, chị Nguyễn Thị H có với người chồng cũ đứa con gái 12 tuổi. Lương bắt con chị H gọi mình bằng cha và thường xuyên đưa con đi chơi. Nhiều lần vào ngày cuối tuần, Lương còn bịa ra lý do cảm cúm, nhức đầu để trốn tránh việc đi làm nương rẫy cùng vợ. Thay vào đó, Lương ở nhà cưỡng hiếp con riêng của vợ. Cho đến ngày thấy con gái cứ thẫn thờ, không còn thiết tha chuyện trường lớp, chị Nguyễn Thị H mới gạn hỏi thì đau đớn khi biết kẻ mà mình đã yêu thương và tin tưởng suốt bao lâu nay đã cưỡng hiếp con mình nhiều lần.

Không chỉ con của chị Nguyễn Thị H mà nhiều bé gái, chủ yếu ở lứa tuổi từ 12 đến 16 ở nhiều huyện vùng sâu, vùng xa của Lâm Đồng, Đăk Nông cũng bị chính cha nuôi của mình cưỡng hiếp.

Theo ông Nguyễn Duy Tuyết, Trưởng Phòng Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đăk Lăk) thì việc xâm hại tình dục và hiếp dâm trẻ em là hành vi suy đồi đạo đức, tội ác. Hầu hết nạn nhân đều bị ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý. Đối tượng phạm tội thì ngày càng tinh vi. Vậy nên, các bậc cha mẹ cần nâng cao cảnh giác với chính cả những người thân quen hay qua lại với con em gái của mình. Thường xuyên tâm sự với các cháu để kịp thời nắm bắt tâm tư và diễn biến tâm lý. Nên liên tục nhắc nhở các em gái hãy giữ khoảng cách với những người không phải cha, mẹ ruột của mình.

Ngành Giáo dục và Đào tạo ở các địa phương cũng cần tăng cường phối hợp với các cấp, các ban, ngành để tuyên truyền mạnh mẽ kiến thức phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh ngay từ cấp tiểu học.

ĐÔNG HƯNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.