Cái giá của sự cám dỗ

Ngày 18/3/2019 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Xồng Bá Chia, sinh năm 1981, trú tại bản Piêng Luống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Điều đáng nói là bị cáo Xồng Bá Chia lại là cán bộ thôn trẻ, năng nổ, nhiệt tình, có uy tín nhất bản Piêng Luống. Chỉ vì hoa mắt trước món tiền 10 triệu đồng, Xồng Bá Chia đã nhận lời đi vận chuyển ma túy thuê để rồi giờ phải trả giá bằng bản án 20 năm tù.


Chân dung của vị cán bộ trẻ năng động
Xồng Bá Chia sinh ra và lớn lên ở vùng rẻo cao của miền Tây xứ Nghệ, tuy cuộc sống nơi dây còn gặp vô vàn khó khăn nhưng Xồng Bá Chia vẫn được bố mẹ chắt chiu từng củ sắn, hạt ngô để cho ăn học đến nơi đến chốn.
Vừa học xong cấp 3 trường huyện, khi đến tuổi trưởng thành, để yên bề gia thất và có người nối dõi tông đường, Xồng Bá Chia được bố mẹ cho lập gia đình với một sơn nữ gần nhà. Cũng trong năm đó, Xồng Bá Chia được vinh dự kết nạp Đảng. Cuộc sống của đôi vợ chồng rất hạnh phúc khi lần lượt 2 đứa con ra đời.

Xồng Bá Chia cùng tang vật lúc bị bắt giữ.
Xồng Bá Chia cùng tang vật lúc bị bắt giữ.

Gia đình Xồng Ba Chia cũng đã mạnh dạn đầu tư mở một trang trại để nuôi bò và trồng các loại cây cao sản. Với sự cần cù, chăm chỉ của hai vợ chồng, chỉ trong thời gian ngắn, Xồng Bá Chia đã mua được xe máy, sắm được ti vi và cất được ngôi nhà khang trang ngay ở đầu bản.
Với những nỗ lực phấn đấu của bản thân, Xồng Bá Chia được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ bản Piêng Luống. Là một cán bộ thôn trẻ, năng nổ, nhiệt tình, có uy tín nên rất nhiều lần Xồng Bá Chia cùng các cán bộ cấp trên đi tuyên truyền về những tác hại khôn lường của ma túy cho Nhân dân trong bản.
Hành trình sa ngã
Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 21/12/2018, Xồng Bá Chia đang trên đường đi lên trang trại ở xã Tri Lễ để chăn bò thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông, Quốc tịch Lào đặt vấn đề thuê Chia đi giao ma túy sẽ được trả 10 triệu đồng tiền công. Một thoáng đắn đo, lưỡng lự, Chia gật đầu đồng ý. Lập tức, người đàn ông đưa cho Xồng Bá Chia 1 túi ni-lông màu đen, bên trong có 58 gói chứa các viên nén màu hồng và dặn Chia: “Khoảng 3 giờ ngày 22/12/2018, em cầm ma túy đến cầu Huồi Luống, thuộc bản Piêng Luống, xã Tri Lễ sẽ có người đến nhận”.
Sau đó, Chia cầm túi ma túy trên về cất giấu ở gốc cây gần nhà và làm theo đúng như lời người đàn ông Lào dặn. Tuy nhiên, khoảng 4 giờ ngày 22/12/2018, khi đang đợi đối tác đến nhận “hàng” thì Xồng Bá Chia bị lực lượng chức năng bắt giữ về hành vi buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu được tại hiện trường là 11.600 viên ma túy tổng hợp, 01 dao nhọn. Theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Nghệ An, 58 gói chứa các viên nén màu hồng gửi tới giám định đều là ma túy, có tổng khối lượng 1.102,2 gam.
Sự hối hận muộn màng
Ngày 18/3/2019, vượt quãng đường hơn 200km từ xã Tri Lễ, huyện Quế Phong để xuống thành phố Vinh dự phiên tòa xét xử chồng, vợ bị cáo Chia đưa theo 2 người con xuống gặp bố. Cả nhà gặp nhau chốn công đường khiến bị cáo Xồng Bá Chia hết sức ân hận, day dứt, nhưng đã quá muộn màng. Suốt phiên xét xử, ngồi dự phía dưới, người vợ trẻ lặng lẽ khóc, các con cũng khóc theo.
Tại phiên tòa, Xồng Bá Chia thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của bản thân. Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Xồng Bá Chia 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Chỉ vì lòng tham, không làm chủ được bản thân trước sự cám dỗ mà cán bộ trẻ uy tín Xồng Bá Chia đã vướng vào vòng lao lý và phải trả giá quá đắt bằng bản án 20 năm tù. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc dành cho những ai đang muốn kiếm tiền nhanh chóng bằng con đường phi pháp.

HOÀNG ANH TRẦN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.