Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Bắc Kạn: Chưa phát huy hết tiềm năng hồng không hạt

PV - 15:05, 10/12/2019

Được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý năm 2010, hồng không hạt Bắc Kạn được xác định là 1 trong 5 sản phẩm nâng cao năng lực cạnh tranh cùng với cam, mơ, chè, quýt. Tuy nhiên, giá trị kinh tế của loại đặc sản này chưa phát huy đúng tiềm năng, lợi thế vốn có.

Người dân Bắc Kạn thu hoạch hồng không hạt
Người dân Bắc Kạn thu hoạch hồng không hạt

Hồng không hạt Bắc Kạn có vỏ ngoài vàng sáng đẹp mắt, vị ngọt đậm, nhiều cát và rất giòn.

Năm 2013, quả hồng không hạt của Bắc Kạn được công nhận là sản phẩm nằm trong Top 100 nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam, do Trung ương Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cùng tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo bình chọn.

Tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Kạn có 760ha cây hồng không hạt, trong đó diện tích cho thu hoạch gần 500ha, có 8ha diện tích được chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc VietGAP. Năm 2019, ngành Nông nghiệp tỉnh thực hiện thâm canh, cải tạo 150ha và trồng mới 60ha cây hồng không hạt bản địa.

Trên thực tế, dù là nông sản đặc hữu đã được định danh, nhưng thị trường sản phẩm hồng không hạt Bắc Kạn hiện nay vẫn chủ yếu là bán trong tỉnh và một vài tỉnh lân cận và 100% vẫn là quả tươi nên chỉ mang tính chất thời vụ. Giá tại vườn từ 25.000 - 30.000 đồng/kg là khá, nhưng với năng suất 56 tạ/ha như hiện nay vẫn còn thấp. Người dân chưa chú trọng áp dụng khoa học-kỹ thuật vào chăm sóc cây khiến nhiều diện tích hồng không hạt thoái hóa, kém phát triển.

Mặc dù được xúc tiến quảng bá, giới thiêụ đến các thị trường lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, đã có mặt trong các hệ thống siêu thị lớn như Co.op Mart hay BigC… nhưng người tiêu dùng mới chỉ biết đến hồng không hạt Bắc Kạn là loại đặc sản chỉ có theo mùa từ tháng 9 và tháng 10 hằng năm. Đây là một sự lãng phí, khi thương hiệu đặc sản miền sơn cước này chưa có bất kỳ một sản phẩm chế biến nào. Hiện tại ở Bắc Kạn, các đơn vị sản xuất vẫn còn nhỏ, phân tán nên quản lý chất lượng từ khâu trồng đến vận chuyển, chế biến, bảo quản, tiêu thụ còn chưa được bảo đảm.

Nhìn sang quả hồng giòn tại Đà Lạt, địa phương này đã tạo được thương hiệu hồng khô, hồng treo gió nổi tiếng cả nước và giúp loại đặc sản này hồi sinh. Nếu giá bán 1kg quả tươi chỉ vài chục nghìn đồng, thì 1kg hồng sấy khô có giá trị gấp vài chục lần, với giá từ 250.000 - 400.000 đồng/kg. Chính những đặc sản này không chỉ nâng cao giá trị kinh tế khi được chế biến, mà còn có giá trị rất lớn trong quảng bá du lịch, vùng đất, con người.

Từ thực tế trên cho thấy, ngoài việc áp dụng khoa học-kỹ thuật, nâng cao năng suất, khẳng định thương hiệu đặc sản hồng không hạt Bắc Kạn, địa phương cần mạnh dạn đầu tư phát triển sản phẩm này theo hướng chế biến như mứt hồng, hồng sấy… Đồng thời, cần tạo lập mạng lưới các điểm bán hàng đặc sản có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ cho người tiêu dùng. 

Việc này không chỉ nâng tầm quả hồng Bắc Kạn mà có thể giúp giải quyết việc làm cho nhiều người lao động hơn. Bởi tiềm năng của loài cây này không chỉ là xóa đói giảm nghèo mà còn có thể trở thành cây làm giàu cho nông dân.

Bắc Kạn có 760ha cây hồng không hạt, trong đó diện tích cho thu hoạch gần 500ha, có 8ha diện tích được chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc VietGAP. Dù là nông sản đặc hữu đã được định danh, nhưng thị trường sản phẩm hồng không hạt Bắc Kạn hiện vẫn chủ yếu là bán trong tỉnh và một vài tỉnh lân cận.

Tin cùng chuyên mục
Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Tới đây, người dân thị trấn Đồng Văn và xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ được sử dụng nước sinh hoạt nhờ hệ thống máy bơm bằng công nghệ hiện đại không cần bất kỳ nguồn năng lượng hỗ trợ nào.
Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.