Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn: Đi để chia sẻ và cống hiến

Thanh Huyền - 10:19, 26/02/2020

Dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (gọi tắt là Dự án 585) được triển khai từ năm 2013 đã và đang tạo ra bước đột phá của ngành Y tế. Từ đây, ngành Y tế có thể tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân ở địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Các bác sĩ trẻ tình nguyện nhận chứng chỉ hành nghề
Các bác sĩ trẻ tình nguyện nhận chứng chỉ hành nghề

“Rời phố lên núi”

Là một trong những bác sĩ trẻ thuộc nhóm đầu tiên tình nguyện về huyện nghèo theo Dự án 585, bác sĩ Nguyễn Chiến Quyết (Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) quê Hưng Yên đã có rất nhiều cống hiến cho công tác khám, chữa bệnh ở vùng đồng bào DTTS nơi đây. 

Bác sĩ Quyết chia sẻ, ngày mới ra trường cũng đúng vào thời điểm Bộ Y tế triển khai Dự án đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn. Quyết đã suy nghĩ, trăn trở rất nhiều. Ý tưởng muốn lên vùng cao làm việc trong những năm tháng tuổi trẻ, những năm đầu của sự nghiệp cứ thao thức, hiển hiện trong đầu Quyết. Thế rồi chàng bác sĩ trẻ đã quyết tâm “rời phố lên núi”, gắn bó với mảnh đất vùng cao gian khó của Tổ quốc. 

Từ tháng 7/2017 đến tháng 11/2019, bác sĩ Quyết đã tham gia 900 ca mổ chấn thương, tiêu hóa, sản khoa, trong đó có các ca mổ nặng và nguy hiểm, có những ca đỡ đẻ khó khi trẻ sinh non chưa đủ 1kg. Không chỉ tham gia các lĩnh vực về chuyên môn, bác sĩ Quyết còn chủ động, tích cực tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng DTTS, đặc biệt là người Mông; công tác cứu hộ, cứu nạn tai nạn giao thông nghiêm trọng…

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé (Điện Biên) cũng là một trong những bác sĩ đã tình nguyện về công tác tại địa bàn vùng khó khăn. Với trình độ và sự nhiệt huyết với nghề, bác sĩ Hiếu đã khám, chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bà con, đặc biệt là trẻ em ở huyện. Rất nhiều ca bệnh khó đã được chữa trị ngay tại huyện mà không phải chuyển lên tuyến trên. Không những thế, bác sĩ Hiếu còn giúp thay đổi hẳn nhận thức của bà con về tiêm chủng phòng bệnh. 

Bác sĩ trẻ Nguyễn Chiến Quyết khám bệnh cho người dân vùng cao
Bác sĩ trẻ Nguyễn Chiến Quyết khám bệnh cho người dân vùng cao

Đi để cống hiến 

Bác sĩ Hiếu, bác sĩ Quyết chỉ là hai trong số rất nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại huyện nghèo theo Dự án 585. Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu trong ngành Y tế, tận tụy, tâm huyết với nghề, góp phần tạo cơ hội cho người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên; tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Dự án 585 đã được Bộ Y tế triển khai thực hiện từ năm 2013 với mục tiêu bảo đảm tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao. Theo đó, hết năm 2020 cả nước sẽ có 300 - 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn vùng khó khăn. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, trình độ cho đội ngũ bác sĩ, Dự án đã và đang đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành, trong đó, có 8 khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp. Dự án đã bàn giao 151 bác sĩ cho 51 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. 

 Qua thực tế triển khai cho thấy, các bác sĩ trẻ đã đáp ứng tốt yêu cầu công việc, có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Hiện nay, nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa.

“Với những bạn trẻ mới bắt đầu vào ngành, Hội sẽ hướng các bạn tham gia các hoạt động vì cộng đồng, trải nghiệm và cảm nhận cái tâm của người thầy thuốc, khuyến khích các bạn tham gia tình nguyện, đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành”, Gs.Ts.Bs. Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết. 

Tin nổi bật trang chủ
Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Liêm - 21:41, 09/04/2020
Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước (100% vốn tư nhân) đã thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Định - 20:57, 09/04/2020
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đời sống - Xã hội - PV - 20:43, 09/04/2020
Tính đến nay, Vinamilk đã ủng hộ gần 15 tỷ đồng thông qua nhiều hoạt động tiếp sức cho hơn 4.000 cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.
Vì sao

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

Bạn đọc - An Nguyễn - 18:53, 09/04/2020
Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.
Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Kinh tế - Việt Hải - Trần Việt - 15:19, 09/04/2020
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội bổ sung nguồn vốn ngân sách của Thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng.
Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Tin tức - PV - 13:10, 09/04/2020
Theo chuyên gia, tâm lý chủ quan rồi đổ ra đường trong những ngày thực hiện cách ly xã hội của nhiều người là hành động đáng lên án và phải phạt nặng
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Chính sách dân tộc - Thành Nhân - 08:47, 09/04/2020
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, chính sách đặc thù dành cho vùng DTTS, miền núi để đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển bền vững.
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thời sự - PV - 20:47, 08/04/2020
Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 16:16, 08/04/2020
Khu vực đồng bằng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng vai trò này đang trở nên mong manh trước biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững khu vực đồng bằng, cần thiết phải có một tầm nhìn chiến lược, nhất là trong ứng phó với thiên tai.
Đề nghị Đồng Nai giải ngân 17.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành trong năm nay

Đề nghị Đồng Nai giải ngân 17.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành trong năm nay

Thời sự - PV - 16:10, 08/04/2020
Sáng 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành.