Nghệ An: Có hay không việc cán bộ xã ép dân bán đất giá rẻ?

Thời gian vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn thư của một số hộ dân bản Na Xén, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An về việc cán bộ xã can thiệp ép người dân bán đất nông nghiệp với giá rẻ mạt. Sự việc đang gây bức xúc dư luận.


Công trình xây dựng mới được dựng lên trong phần đất của gia đình bà Hà Thị Hoa trước đây.
Công trình xây dựng mới được dựng lên trong phần đất của gia đình bà Hà Thị Hoa trước đây.

Theo đơn kiến nghị của bà Hà Thị Hoa, dân tộc Thái ở bản Na Xén, vừa qua gia đình bà bị một số đối tượng đe dọa, sau đó ép bà phải chuyển hơn 1ha đất rừng cho họ. Bà Hoa viết trong đơn, đầu năm 2019, có một cán bộ tên Hiếu là cán bộ địa chính xã Châu Hạnh tới gia đình bà thông tin, đất của gia đình bà là đất của xã và xã sẽ thu hồi chia cho người bị thiếu đất sản xuất. Sau đó, các đối tượng này chi cho bà 20 triệu đồng, là tiền hỗ trợ hoa màu trên đất.

Bà Hoa cho biết thêm, hơn 1ha đất này là đất nông nghiệp, gia đình bà đã thầu khoán trong 5 năm. Tính đến thời điểm hiện tại, thì thời hạn giao khoán vẫn còn hiệu lực. Vì vậy, việc cán bộ xã tới đề nghị thu hồi đất là vô lý. Tuy nhiên, do lo sợ bị trả thù nên gia đình bà đành cắn răng chuyển nhượng 1ha đất với giá 20 triệu đồng.

Không chỉ có gia đình bà Hoa, nhiều gia đình khác trên địa bàn cũng rơi vào cảnh tương tự. Bà Lữ Thị Hiếu cũng trú tại bản Na Xén cho biết: Năm 2014, gia đình bà được giao diện tích 18,6ha đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, cách đây 5-6 tháng, gia đình bà cũng bị cán bộ xã có tên là Tùng vào vận động nhưng chủ yếu là ép phải bán đất cho ông này với giá 1,5 triệu đồng/ha. Ông Tùng nói rằng, nếu không bán thì sẽ thu hồi tất cả. Vì lo sợ nên gia đình bà phải đồng ý bán cho ông Tùng.

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã đến gặp lãnh đạo xã Châu Hạnh, UBND huyện Quỳ Châu. Tại phòng làm việc của ông Cao Hoàng Hải, Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh còn có thêm 2 Phó Chủ tịch UBND xã và ông Hiếu, cán bộ địa chính xã.

Tại buổi làm việc, ông Hiếu cho rằng, đất lâm nghiệp đó là do gia đình bà Hoa chiếm dụng trái phép. Từ tháng 12/2018, xã cũng đã có thông báo đến Ban quản lý của 18 bản, đề nghị những gia đình đang chiếm dụng trái phép đất lâm nghiệp, tự thu hoạch tài sản trên đất và hoàn trả lại mặt bằng để giao cho những gia đình chưa có đất lâm nghiệp. “Tôi trực tiếp đến gặp và đề nghị gia đình thu hoạch tài sản, trả lại cho xã để giao cho người khác. Bà Hoa trình bày khó khăn của gia đình là trước cũng đã được chia đất nhưng bị người khác chiếm dụng… Đến nay, xã vẫn chưa thu hồi đất của bà Hoa”.

Tuy nhiên, khảo sát tại thực địa, phóng viên ghi nhận trên phần đất của bà Hoa trước đây, ông Nguyễn Duy Trà, một chủ doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Châu đã xây dựng một căn nhà sàn lợp mái tôn xanh bề thế, cùng với đó là các công trình phụ trợ trong khuôn viên đang tiếp tục được xây dựng, thiết kế làm nơi nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Duy Trà cho biết, ông chính là người đã đưa 20 triệu đồng cho một người đàn ông tên Huy, lái xe cho công ty và anh này cùng với anh Hiếu, cán bộ địa chính xã Châu Hạnh đến đưa cho bà Hoa và yêu cầu bà này trả lại đất.

Lý giải về thông tin này, ông Cao Hoàng Hải, Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh thừa nhận, chính quyền xã đã sai sót trong công tác quản lý đất đai. Tuy nhiên, ông Cao Hoàng Hải cho rằng: “Lãnh đạo xã đến bây giờ mới nắm được sự việc này. Tôi sẽ giao cho cán bộ vào nắm đầy đủ thông tin và có báo cáo cụ thể để giải quyết theo trình tự, quy định. Nếu xây dựng trái phép thì ra quyết định đình chỉ ngay”, ông Hải nói.

Đem những thắc mắc của người dân, chúng tôi tới gặp UBND huyện Quỳ Châu. Ông Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết: huyện cũng đã ghi nhận vấn đề này, sau đó giới thiệu phóng viên gặp ông Nguyễn Thanh Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện để có thông tin cụ thể. Tuy nhiên, ông Hoài lại cho biết, bản thân ông chưa nắm được vấn đề này và khẳng định rằng, việc mua bán chuyển nhượng đất lâm nghiệp đang có rừng là bị cấm. Huyện không xác nhận cho bất cứ trường hợp nào chuyển đổi, mua bán.

Có thể nói, những vấn đề phản ánh của người dân còn nhiều khuất tất chưa được làm rõ. Vì vậy, thời gian tới, đề nghị chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề này.

MINH THỨ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.