Bản người Dao mong sớm có điện

Thôn Nà Kéo và Pá Ó thuộc xã ĐBKK Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn với hơn 70 hộ dân tộc Dao sinh sống. Cho đến nay, 2 thôn này vẫn chưa được kéo điện lưới khiến cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn.


Người dân tích trữ đèn pin sử dụng buổi tối.
Người dân tích trữ đèn pin sử dụng buổi tối.

Con đường đất gập ghềnh trơn trượt dẫn chúng tôi đến thôn Nà Kéo, xã Trấn Yên. Trong thôn đã có những hộ nuôi gần chục con trâu, bò và chăn nuôi nhiều dê. Tuy nhiên, khó khăn kìm hãm đời sống của bà con Nà Kéo nhất vẫn là chưa có điện lưới quốc gia.

Ông Triệu Sinh Đường, Trưởng thôn Nà Kéo cho biết: Thôn hiện có 30 hộ, ngoài trồng lúa, ngô, chăn nuôi, bà con còn trồng rừng. Nhưng do thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, nên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống rất khó khăn. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của thôn trên 90%. Những thiết bị phục vụ sinh hoạt, sản xuất như: ti vi, tủ lạnh, máy xay xát… mãi chỉ là niềm mong ước của bà con. Vấn đề không có điện để sử dụng, năm nào bà con cũng kiến nghị với chính quyền trong các buổi tiếp xúc cử tri, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có chuyển biến.

Thôn Pá Ó thì may mắn hơn một chút. Để có điện sinh hoạt, 46 hộ dân đã tự bỏ ra từ 5 đến 7 triệu đồng để mua dây và công tơ kéo điện từ thôn Pá Chí sang, một số tiền không hề nhỏ so với điều kiện cuộc sống của người dân nơi đây. Tuy nhiên, điện về đến từng nhà đã khó, để sử dụng theo nhu cầu sinh hoạt lại càng khó hơn vì cuối nguồn nên chỉ đủ dùng thắp sáng bóng đèn. Anh Triệu Tiến Đường, thôn Pá Ó cho biết: Mặc dù có điện, nhưng những giờ cao điểm như buổi tối muốn có điện để bọn trẻ học bài, điện cũng rất yếu.

Ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Trấn Yên cho biết: Xã cũng thường xuyên kiến nghị lên cấp trên bố trí kinh phí kéo điện về. Nhưng do bà con sống rải rác, không tập trung, địa hình phức tạp, kinh phí để kéo điện lớn, nên nhiều năm nay, việc cấp điện cho bà con cũng chỉ làm từng bước chứ không đủ vốn để hoàn thành một lần. Các đơn vị liên quan đã vào khảo sát nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì.

Trực tiếp chứng kiến cảnh bà con sinh hoạt không có điện mới thấu hiểu được hết những khó khăn, vất vả và những thiệt thòi của người dân nơi đây. Hơn 70 hộ dân của 2 thôn Nà Kéo và Pá Ó vẫn đang từng ngày, từng giờ khát khao được sử dụng điện lưới để xua tan đi bóng tối, xua đi những hủ tục vì thiếu kiến thức, thông tin và xua đi cái nghèo bao đời nay cứ quẩn quanh nơi xóm làng; để thắp sáng tương lai cho những đứa trẻ nơi đây.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.