Người dân kêu cứu vì bị bạo hành và chiếm đoạt đất

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn kêu cứu của gia đình bà Lại Thị Sang (sinh năm 1960, tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) về việc bà cùng người con nuôi bị người đàn ông sống cùng đánh đập, bạo hành dã man rồi bị đẩy ra khỏi mảnh đất đang ở, vốn là đất của bà bỏ tiền mua. Sự việc trên đang gây bức xúc dư luận tại địa phương.


Không còn đất do tin người

Theo đơn thư của bà Lại Thị Sang, năm 1984, chồng bà bị tai nạn giao thông mất để lại bà cùng 3 người con côi cút. Vì cuộc sống quá khó khăn nên từ năm 1997, bà Sang đi làm ăn ở vùng biên giới Lạng Sơn.

Đến năm 2006, bà Sang mua 3 mảnh đất giãn dân liền nhau tại khu vực Đồng Ngõ, thôn Cộng Hòa, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc nay là tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch. Lúc mua bà Sang có nhờ các con của mình là Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Thị Hương và Vũ Văn Khiêm làm giấy tờ và đứng tên QSDĐ.

chiếm đoạt đất
Khu nhà đất, nơi diễn ra tranh chấp giữa gia đình bà Sang và ông Thiêm.

Sau khi mua đất, bà Sang về sinh sống trên mảnh đất đã mua cùng người con nuôi tên Nguyễn Công Việt sinh năm 1995. Thời điểm này, bà Sang bắt đầu quen ông Nguyễn Công Thiêm (thường trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội). Sau nhiều lần qua lại tìm hiểu, rồi nảy sinh tình cảm, ông Thiêm xin về ở cùng và đã được bà Sang đồng ý.

Ở với nhau được gần 2 năm, ông Thiêm nói với bà Sang là ông cần vay tiền ngân hàng làm ăn. Vì vậy, ông đề nghị bà nói với các con của bà (những người đứng tên trên 3 mảnh đất) ký các giấy tờ cần thiết để ông có cơ sở tín chấp vay tiền làm ăn.

Thế nhưng, chính gia đình bà Sang cũng không ngờ rằng, với các giấy tờ này, ông Thiêm đã làm thủ tục để 3 mảnh đất trên chuyển sang đứng tên ông và được UBND huyện Lập Thạch cấp GCN QSĐ đất ngày 12/12/2008.

Bạo hành để ép rời đất

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Dân tộc và Phát triển, bà Lại Thị Sang cho biết, sau khi sang tên được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Thiêm bắt đầu có hành vi bạo lực nhằm ép mẹ con bà ra khỏi mảnh đất này.

Nội dung đơn kêu cứu có đoạn bà Sang viết: “Có lần ông Thiêm hành hung, đánh đập, bẻ gãy tay con nuôi tôi; có lần ông Thiêm trói 2 tay 2 chân cháu và bắt nằm cố định trên một tấm ván; có lần ông Thiêm lấy dây thép buộc các ngón tay cái với ngón chân cái với nhau, rồi quàng dây qua cổ cháu gây đau đớn vô cùng; có lần ông Thiêm bắt cháu đội xảo lên đầu, đi khắp làng, nếu thấy trên đường có phân trâu là phải hót đổ lên xảo đội trên đầu. Riêng đối với bà Sang, có lần ông Thiêm dùng dao đe dọa, đuổi bà ra khỏi nhà.

Xác nhận tình trạng này, bà Hà Thị Hoa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố Quảng Khuôn (thị trấn Hoa Sơn) cho biết, bản thân bà có chứng kiến sự việc ông Nguyễn Công Thiêm bạo hành mẹ con bà Sang.

Ông Lê Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn cho biết, thời gian qua, UBND thị trấn đã nhiều lần hòa giải sự việc của gia đình bà Sang nhưng không thành.

2.Người dân đang cung cấp thông tin cho phóng viên
Người dân đang cung cấp thông tin cho phóng viên

Tình tiết quan trọng không được xem xét thấu đáo?

Theo lời bà Sang phản ánh, quá bức xúc với tình trạng trên, gia đình bà đã làm đơn khởi kiện gửi đến tòa án nhằm đòi lại 3 mảnh đất. Ngày 30/5/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc do thẩm phán Trần Văn Chưng là chủ tọa phiên tòa, đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bản án số 05/2019 (bản án số 05). Tại phiên tòa, đã kết luận không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của gia đình bà Sang.

Tuy nhiên, qua đơn kêu cứu của bà Sang, xem xét hồ sơ cũng như bản án số 05, Luật sư Hoàng Đức Anh, Đoàn luật sư Hà Nội nhận xét, bản án 05 đã không đánh giá đúng toàn bộ các chứng cứ. Bản án cũng bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng được xem là mấu chốt của vụ án.

Cụ thể, theo tài liệu mà các bên cung cấp, mấu chốt của vụ án là các đơn đề nghị về việc ủy quyền đứng tên làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và 3 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ngày 24/10/2008 của 3 người con bà Sang cho ông Nguyễn Công Thiêm.

Thế nhưng cả 2 văn bản này đều có vấn đề. Tại Kết quả giám định số 708/KLDGG-PC45 ngày 7/9/2014; Kết quả giám định số 232/C54-p5, ngày 18/11/2015 và Kết luận giám định số 257A/C54-P5, ngày 19/11/2015 của Viện khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát) đã kết luận, trong giấy ủy quyền đứng tên làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chữ ký của Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Thị Hương, và Nguyễn Xuân Thủy đều là chữ ký bị giả mạo.

Trong 3 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có phiếu đề nghị UBND thị trấn Hoa Sơn chứng thực hợp đồng; khi chứng thực các bên cũng không có mặt. Như vậy, hợp đồng này đã vi phạm nghiêm trọng về hình thức và tòa cần tuyên vô hiệu.

Trước vấn đề này, gia đình bà Sang đã làm đơn kháng cáo. Ngày 13/6/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận đã nhận được đơn.

Với những tình tiết quan trọng bị bỏ lọt trên, mong rằng các cấp có thẩm quyền sẽ xem xét thấu đáo trong quá trình xét xử.

HIẾU ANH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.