Bình Định: Hàng chục tỷ đồng theo chủ đầu tư “mất tích”

Những ngày qua, nhiều hộ dân mua đất ở tại khu dân cư Vĩnh Liêm, phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đang rơi vào tình trạng đứng ngồi không yên. Nguyên nhân là do thời gian vừa qua, có nhiều người đã bỏ hàng chục tỷ đồng mua đất tại đây. Thế nhưng, khi đến đòi đất họ phát hiện, trên 1 thửa đất bị bán cho nhiều người, trong khi đó Tổng Giám đốc Dự án (ông Lê Văn Bé) đang bị cho là “mất tích”.


Người dân tập trung đến Công ty Cổ phần Đại Tín để đòi tiền, đòi đất.
Người dân tập trung đến Công ty Cổ phần Đại Tín để đòi tiền, đòi đất.

Một lô đất bán cho nhiều người

Theo tài liệu mà người dân cung cấp, ngày 12/12/2013, UBND tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án phát triển nhà ở khu dân cư Vĩnh Liêm cho Công ty Cổ phần Đại Tín. Khu dân cư Vĩnh Liêm có diện tích 55.210m2, vốn đầu tư hơn 356 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các công trình nhà ở và các công trình kiến trúc khác thuộc phạm vi dự án, góp phần tạo bộ mặt cho cảnh quan chung thị xã An Nhơn, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân.

Dự án đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn chỉnh, chưa đủ điều kiện pháp lý, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đại Tín đã rao bán đất nền dưới chiêu thức hợp đồng góp vốn thực hiện dự án.

Theo đơn tố cáo của bà Trần Thị Phượng, (trú tại thôn Ngọc Thạnh, xã Phước An, huyện Tuy Phước), bà có mua 16 lô đất có giá hơn 16,5 tỷ đồng tại Dự án khu dân cư Vĩnh Liêm, phường Bình Định, thị xã An Nhơn do Công ty Cổ phần Đại Tín làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến thời hạn mà chủ đầu tư không giao đất. Khi đến đòi, bà Phượng phát hiện 10 trong số 16 lô đất bà đã đặt tiền mua đã bị bán cho người khác là ông Trà Nhật Tịnh.

Bà Phượng bức xúc cho biết, tôi mua đất trực tiếp từ ông Lê Văn Bé, là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Đại Tín. Còn ông Tịnh là mua qua sàn giao dịch Đất Xanh.

Bà Huỳnh Thị Thanh Tâm, ở xã Phước An, huyện Tuy Phước cũng bị rơi vào hoàn cảnh tương tự. Bà Tâm có 4 lô đất trùng với ông Nguyễn Tấn Huy và 7 lô đất trùng với ông Trần Ngự Vũ. Bà Tâm mua 11 lô đất có giá hơn 10,6 tỷ đồng đến nay vẫn chưa nhận được đất.

Một nạn nhân khác, chị Bùi Thị Băng Tuyết (xã Phước An, huyện Tuy Phước) cho biết, trước đây chị có mua bên phía Công ty Cổ phần Đại Tín 4 lô đất trong năm 2018. “Tôi đã đặt cọc với số tiền gần 1,4 tỷ đồng, nhưng bây giờ sự việc như thế này, tôi cầm một cọc giấy cũng không biết làm sao, đất thì lấy cũng không được”, bà Tuyết lo lắng.

Công an đã vào cuộc

Sau khi bị người dân gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng và kéo đến trụ sở Công ty đòi đất, một lãnh đạo Công ty Cổ phần Đại Tín cho biết, trước đây ông Lê Văn Bé (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Tín) cùng vợ là bà Lê Thị Hồng Thu có vay của các bà Trần Thị Phượng, Huỳnh Thị Thanh Tâm và Huỳnh Thị Băng Sương một số tiền lớn. Đến cuối năm 2017, do áp lực của việc nợ nần nên bà Lê Thị Hồng Thu đã hợp thức hóa bằng cách gán số tiền nợ vào hợp đồng mua đất rồi giả chữ ký của chồng trong phiếu thu của Công ty, chứ ông Bé không hề hay biết gì?.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hiến, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định, cho biết: Theo quy hoạch tổng thể được phê duyệt, dự án khu dân cư Vĩnh Liêm có 237 lô đất. Trong đó có 163 lô được bán nền. Thời gian qua, Công ty Cổ phần Đại Tín đã được cấp tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 56 lô, số còn lại do doanh nghiệp chưa được cấp tách.

“Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Định cũng nhận được nhiều đơn tố cáo Công ty Cổ phần Đại Tín bán đất chồng chéo cho nhiều người. Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý vụ việc này không phải thuộc về đơn vị chúng tôi”, ông Hiến chia sẻ thêm.

Còn theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bình Định, đơn vị này đang xác minh, làm rõ và phối hợp với đơn vị giám định kỹ thuật hình sự để xác định xem chữ ký trên là thật hay giả rồi mới có hướng xử lý tiếp theo.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.