Xã Giao Thiện: Dân “liều” chôn người mất trong rừng phòng hộ

Thôn Húng, xã Giao Thiện, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa), hiện có 123 hộ dân sinh sống bên cạnh rừng. Bao năm qua, người dân nơi đây sống dựa vào việc khai thác lâm sản phụ trong rừng và sản xuất trên diện tích đất ít ỏi nên luôn gặp khó khăn. Bức xúc nhất là thôn không có đất để làm nghĩa trang chôn cất người chết.


Người dân chôn cất người quá cố trên đất rừng phòng hộ Lang Chánh.
Người dân chôn cất người quá cố trên đất rừng phòng hộ Lang Chánh.

Ông Vi Thanh Hùng, Trưởng thôn Húng cho biết: Thôn Húng hiện có 123 hộ, gần 600 nhân khẩu; trong đó có rất nhiều người đã ở độ tuổi cao niên, người ốm bệnh tật nặng. Do không có đất làm nghĩa trang, nên nhiều năm qua người dân trong thôn đã phải an táng người thân ngay trên đất rừng phòng hộ Lang Chánh.

Theo ông Lê Văn Tá, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện, thực trạng này gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, vừa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân vì mộ táng nằm rải rác, gần khu dân cư.

Thời gian qua, trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện, tỉnh và đại biểu Quốc hội, chính quyền địa phương và người dân đã kiến nghị nhiều lần về việc chính quyền các cấp cần phải có ngay giải pháp để khắc phục. Chính quyền tỉnh, huyện cũng đã tiếp thu ý kiến và giao cho đơn vị, chức năng tập trung giải quyết. Tuy nhiên, đến nay, những kiến nghị của người dân thôn Húng vẫn chưa được thực hiện, bà con vẫn an táng người thân trên đất rừng phòng hộ.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo, năm 2017, đơn vị cũng đã rà soát lại 3 loại rừng trên địa bàn. Theo đó, Ban quản lý cũng đã đề xuất với UBND tỉnh, thu hồi một khu đất rừng nghèo kiệt không có giá trị, giao lại cho xã làm khu nghĩa trang; tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định. Hiện nay, lãnh đạo huyện cũng đang rất quan tâm, đề xuất với các cơ quan liên quan của tỉnh giải quyết dứt điểm thủ tục pháp lý để sớm bàn giao đất cho địa phương.

QUỲNH TRÂM

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.