Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cùng trao đổi

Hãy tưới “cây đời” bằng sự yêu thương

Hãy tưới “cây đời” bằng sự yêu thương

Gần đây, hàng loạt các vụ thảm án gây bức xúc xã hội được đem ra xét xử. Ví dụ như vụ bị cáo Nguyễn Văn Đông truy sát cả nhà em trai ở Đan Phượng (Hà Nội); vụ các bị cáo ở Điện Biên bắt cóc, cưỡng hiếp và sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên, hay trước đó là vụ án bị cáo Trần Trọng Luận (24 tuổi, ở Bình Dương) bị truy tố về tội giết người và cướp tài sản đối với 3 bà cháu ở Bình Dương….
Làng và nghề

Làng và nghề

Cùng trao đổi - Thiên Đức - 10:36, 09/12/2019
Hiện nay, cả nước có 5.400 làng nghề, tạo việc làm cho 11 triệu lao động tại chỗ, chiếm khoảng 30% lực lượng lao động ở nông thôn và miền núi. Như vậy, có thể nói, thời gian qua làng nghề có sự phát triển rất tích cực.
“Mắt” Nhân dân

“Mắt” Nhân dân

Cùng trao đổi - Kẻ Sĩ - 15:19, 26/11/2019
Thời gian vừa qua, dư luận xã hội rất đồng tình về việc xử lý của ngành Công an với 2 cán bộ là Đại úy Lê Thị Hiền và Thượng úy Nguyễn Xô Việt.
Đã cháy nhà phải tìm cho ra mặt chuột

Đã cháy nhà phải tìm cho ra mặt chuột

Cùng trao đổi - Kẻ Sĩ - 16:16, 25/11/2019
Thời gian vừa qua, dư luận xã hội vô cùng phẫn nộ trước vụ việc 2 cán bộ ở Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tham ô hơn 26 tỷ đồng chỉ trong vòng 2 năm.
Tất cả nhờ giáo dục mà ra!

Tất cả nhờ giáo dục mà ra!

Cùng trao đổi - Kẻ Sĩ - 09:42, 19/11/2019
Thành ngữ Việt Nam có câu “Con hơn cha là nhà có phúc”. Thế nhưng, điều quan trọng là hơn ở điểm nào?
Việc nhỏ mà không nhỏ

Việc nhỏ mà không nhỏ

Cùng trao đổi - Thiên Đức - 10:58, 05/11/2019
Nhặt vài ba túi nylon, chai nhựa, vỏ đồ hộp… nổi lềnh phềnh trên biển, tưởng chỉ là một việc nhỏ mà không nhỏ chút nào. Khi tất cả ngư dân cùng làm việc này thì đây là việc giúp cho môi trường biển sạch hơn, vấn đề lớn rác thải nhựa cũng dần được giải quyết.
Đừng để khuyết chính sách cho nữ khuyết tật

Đừng để khuyết chính sách cho nữ khuyết tật

Cùng trao đổi - Thiên Đức - 12:58, 04/11/2019
Hiện nay, cả nước có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó có khoảng 3,5 triệu phụ nữ, không ít đối tượng là người DTTS. Trên thực tế, các đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn nguy hiểm, nhất là các nguy cơ về xâm hại tình dục.
Khi “thầy bói xem voi” nhân danh công lý

Khi “thầy bói xem voi” nhân danh công lý

Cùng trao đổi - Kẻ Sĩ - 15:35, 28/10/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người tự phong là những hiệp sĩ đi đòi công lý, công bằng xã hội. Điều đáng nói là căn cứ để họ làm việc này đôi khi chỉ là một vài hình ảnh, một đoạn video clip vài phút không đầu, không cuối.
Thách thức dư luận

Thách thức dư luận

Cùng trao đổi - Thiên Đức - 14:36, 22/10/2019
Thời gian qua, nhiều cơ quan tự ý ra quy định cấm người dân quay phim, chụp ảnh gây bức xúc dư luận. Đáng nói là, tình trạng này đang tiếp tục bị nhiều địa phương cấp xã “học đòi”, như một sự thách thức dư luận.
Tin và dùng người tài

Tin và dùng người tài

Cùng trao đổi - THIÊN ĐỨC - 10:21, 14/10/2019
Mới đây, lần đầu tiên Ban Tổ chức Trung ương công bố quyết định tuyển dụng 10 công chức là những sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc theo chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ. Đây được coi là điểm đổi mới, linh hoạt trong công tác cán bộ và kỳ vọng đem lại hiệu quả để phát triển đất nước.
Ranh giới khởi nghiệp

Ranh giới khởi nghiệp

Cùng trao đổi - KẺ SĨ - 10:55, 08/10/2019
Thời gian gần đây, nhiều cơ quan báo chí đồng loạt đăng tải về công ty khởi nghiệp FAA theo kiểu lừa đảo. Theo đó, nhiều bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp khi bước chân vào đây, phải “lột xác” trở thành những người nói dối không chớp mắt. Họ phải đóng vai bác sĩ, chuyên gia tư vấn 20-30 năm để bán các loại thảo dược không rõ nguồn gốc, thậm chí có hại cho người dùng.
Một thân thể khỏe mạnh cần hơn chiếc áo đẹp

Một thân thể khỏe mạnh cần hơn chiếc áo đẹp

Cùng trao đổi - THIÊN ĐỨC - 16:07, 07/10/2019
Thời gian vừa qua, nhiều địa phương trong cả nước tiến hành Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo đó, bộ mặt nông thôn đã có nhiều sự thay đổi, nhất là về cơ sở hạ tầng, trong đó có các cơ sở văn hóa. Thế nhưng, những cơ sở ấy mới chỉ là “chiếc áo đẹp” khoác bên ngoài mà thôi. Để nông thôn thực sự mới, chúng ta còn cần “một thân thể” thực sự khỏe mạnh.
Hãy cẩn trọng với giông sét

Hãy cẩn trọng với giông sét

Cùng trao đổi - THIÊN ĐỨC - 14:57, 01/10/2019
Hiện nay, nhiều nơi trong cả nước đang phải đối mặt với mưa bão, trong đó có hiện tượng giông sét. Điều đáng nói, nhiều người thiếu hiểu biết cách phòng chống hiện tượng này, nhất là đồng bào sinh sống ở vùng DTTS và miền núi dẫn đến những cái chết thương tâm.
Tư duy ăn xổi

Tư duy ăn xổi

Cùng trao đổi - Kẻ sĩ - 10:55, 24/09/2019
Để có được một thương hiệu sản phẩm hàng hóa, nhất là các sản phẩm nông sản chỉ dẫn địa lý, người dân và chính quyền địa phương phải đầu tư rất nhiều thời gian, tâm sức. Thế nhưng, một điều đáng buồn là khi sản phẩm bắt đầu có “tên tuổi”, thì một bộ phận không nhỏ người sản xuất và người bán có tư duy ăn xổi dẫn đến mất dần các thương hiệu.
Chuyển hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Chuyển hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Cùng trao đổi - Thiên Đức - 10:55, 23/09/2019
Thời gian vừa qua, dư luận cả nước bức xúc về tình trạng thực phẩm bẩn. Điều này cũng buộc người sản xuất phải nhanh nhậy nắm bắt xu hướng để chuyển kịp thời. Thay vì tư duy sản xuất nhanh nhiều, rẻ, người dân đang hướng tới mô hình sản xuất sạch, chú trọng vào chất lượng sản phẩm. Do đó, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một trong những lựa chọn phù hợp nhất với vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Trò đùa không vui

Trò đùa không vui

Cùng trao đổi - PV - 16:06, 10/09/2019
Thời gian gần đây, nhiều người tự ý tung các tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội chỉ với mục tiêu là câu like, câu view và làm cho vui. Thế nhưng, nhiều tin đồn gây hoang mang dư luận, thiệt hại lớn cho cá nhân và xã hội. Có thể nói những hành vi này không chỉ còn là một trò đùa ác ý mà đã vi phạm pháp luật cần bị lên án và xứ lý nghiêm minh.
Khai tử số lượng, có hồi sinh chất lượng

Khai tử số lượng, có hồi sinh chất lượng

Cùng trao đổi - PV - 14:22, 09/09/2019
Mới đây, qua kiểm tra, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã yêu cầu gần 50 đơn vị dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.
Bạo lực… và con trẻ

Bạo lực… và con trẻ

Cùng trao đổi - PV - 11:21, 04/09/2019
Thời gian vừa qua, dư luận xã hội “dậy sóng” trước nhiều vụ việc chồng bạo hành vợ một cách dã man. Đáng nói hơn, nhiều hình ảnh bạo lực này đang diễn ra trước mắt con trẻ như một việc rất bình thường.
Vụ tài xế đuổi sản phụ xuống đường: Cái tình, cái lý, cái nào cũng sai

Vụ tài xế đuổi sản phụ xuống đường: Cái tình, cái lý, cái nào cũng sai

Cùng trao đổi - PV - 15:00, 26/08/2019
Thời gian vừa qua, dư luận xã hội hết sức bức xúc trước sự việc sản phụ Vi Thị Y (33 tuổi) đang mang bầu 7 tháng bất ngờ đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ ngay trên xe của anh TA.N. Sau đó, lái xe N đã bỏ mặc chị Y tự sinh con trên vệ đường xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Sự việc đã khiến con của chị Y chết ngay khi sinh.
“Đùa” với tử thần

“Đùa” với tử thần

Cùng trao đổi - PV - 16:27, 29/07/2019
Có một chuyện tưởng rất ngược đời nhưng lại đang hiện hữu ở Việt Nam, đó là trước những sự việc nguy hiểm chết người, thay vì bỏ chạy thì người dân lại hiếu kỳ đứng xem.
Khánh Hòa: Sẽ quyết liệt xử lý những vi phạm về xây dựng và đất đai

Khánh Hòa: Sẽ quyết liệt xử lý những vi phạm về xây dựng và đất đai

Cùng trao đổi - PV - 11:20, 04/06/2019
Thời gian vừa qua, nhiều cơ quan báo chí tập trung phản ánh về sai phạm của nhiều hộ dân ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa trong việc lấn chiếm đất và xây dựng công trình trái phép. Báo Dân tộc và Phát triển số 36, ra ngày 4/5/2019 cũng có bài viết: “Hậu quả nghiêm trọng từ buông lỏng quản lý đất”. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu, thành lập Ban Chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.