Gia Lai căng mình đảm bảo an toàn hồ thủy điện

Trước diễn biến thất thường của thời tiết, hiện nay, tỉnh Gia Lai đã và đang huy động mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn cho các hồ thủy điện. Chính quyền cũng kêu gọi người dân quanh vùng hồ cần chủ động hơn nữa trong ứng phó với thiên tai.


Ông Bùi Khắc Quang, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai cho biết: Năm nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến thất thường, xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, lượng mưa kéo dài hơn các năm. Trên địa bàn tỉnh, Gia Lai có 55 dự án thủy điện trong quy hoạch, trong đó, có 35 thủy điện đang vận hành, với tổng công suất 286,95 MW và 20 thủy điện đang đầu tư xây dựng hoặc chờ chủ trương đầu tư. Tuy là những thủy điện có quy mô vừa và nhỏ, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi đối diện với thời tiết cực đoan như hiện nay.

Cán bộ chức năng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ đập.
Cán bộ chức năng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ đập.

Đánh giá về công tác chuẩn bị ứng phó mùa mưa lũ năm nay, ông Bùi Khắc Quang cho biết thêm: Sở đã triển khai rất nhiều hoạt động để cùng các đơn vị thủy điện bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão. Cụ thể: Ðôn đốc, hướng dẫn các chủ đập thủy điện thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa, quy trình vận hành liên hồ chứa đã được phê duyệt và khẩn trương hoàn thành các quy định của pháp luật về công tác quản lý an toàn đập thủy điện trước mùa mưa lũ năm 2018; thực hiện nghiêm chế độ cập nhật số liệu thủy văn hồ chứa và chế độ thông báo.

Sở cũng đã phối hợp các sở, ngành, chính quyền địa phương liên quan tổ chức kiểm tra hiện trạng an toàn 37 đập, hồ chứa thủy điện và việc thực hiện các quy định về công tác quản lý an toàn đập của các chủ đập thủy điện trên địa bàn trước mùa mưa lũ 2018.

Ông Đinh Viết Thiện, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Ia Ly cho biết, Hiện nay Công ty được giao nhiệm vụ quản lý vận hành 3 nhà máy thủy điện lớn nhất khu vực Tây Nguyên gồm: Thủy điện Ia Ly, công suất 720 MW (TP Plây Cu, Gia Lai), Thủy điện Sê San 3, công suất 260 MW (huyện Ia Grai, Gia Lai) và Thủy điện Pleikrông, công suất 100 MW (Kon Tum).

Xác định mùa mưa năm nay, có sự biến đổi bất thường và liên tục, với lượng nước hiện tại về hồ chứa gần 700m3/s. Để chủ động ứng phó thiên tai, đơn vị đã triển khai đầy đủ, chặt chẽ các phương án phòng, chống và tìm kiếm cứu nạn với phương châm “bốn tại chỗ”. Vào thời điểm mưa liên tục, Nhà máy Thủy điện Ia Ly bảo đảm giữ mức xả nước điều tiết hồ chứa với lưu lượng 320m3/s không vượt quá cao trình 511,2m so với mực nước biển.

Công ty cũng đã chuẩn bị tất cả các hạng mục phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch ngay từ đầu năm, đến ngày nay đã hoàn tất. Hiện đơn vị bố trí lực lượng ứng trực tại các vị trí, nhất là hai hồ lớn công ty đang quản lý gồm, hồ Thủy điện Pleikrông và hồ Thủy điện Ia Ly.

“Mùa mưa năm nay, lượng nước về hồ cao hơn khá nhiều so với trung bình các năm. Do đó, cách đây ba tuần, Công ty đã triển khai việc điều tiết nước qua tràn. Hiện tổng lưu lượng nước chảy xuống hạ du vào khoảng hơn 500m3/s, bảo đảm tình huống ổn định theo đúng quy trình”, ông Đinh Viết Thiện cho hay.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.