Đăk Nông: Nhiều doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm hàng chục tỷ đồng

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông, hiện nay tổng số nợ đọng của các đơn vị trên địa bàn lên đến hơn 50 tỷ đồng. Trong đó nhiều đơn vị doanh nghiệp chây ỳ, để nợ đọng kéo dài với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Tình trạng trên đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.


Việc nợ đọng BHXH đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi người lao động trên địa bàn.
Việc nợ đọng BHXH đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi người lao động trên địa bàn.

Theo đó, tính đến hết quý I năm 2019, có hơn 450 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm lên đến trên 50 tỷ đồng. Trong đó, 77 đơn vị, doanh nghiệp nợ 27 tỷ đồng thuộc diện khó thu hồi vì đã giải thể, hoặc đã khởi kiện nhưng không thu hồi được. Một số doanh nghiệp có số nợ lớn như Công ty TNHH MTV Nam Nung (nợ hơn 18 tỷ đồng), Công ty TNHH MTV 508 (nợ hơn 3,2 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Đông Bắc nợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến việc nợ bảo hiểm xã hội kéo dài, là do công việc kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn, dẫn đến thua lỗ. Tuy nhiên, cũng có một số đơn vị kinh doanh có lãi nhưng vẫn cố tình không chấp hành pháp luật, chưa quan tâm đến quyền lợi của người lao động.

Theo ông Hồ Tấn Lộc, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đăk Nông, đơn vị đã áp dụng nhiều biện pháp như: thường xuyên thông báo số tiền nợ đọng của các đơn vị, cử cán bộ trực tiếp đến đơn vị để đôn đốc thu hồi nợ, thậm chí khởi kiện ra tòa, nhưng kết quả thu được rất thấp.

Thực hiện công tác thanh tra kiểm tra, đơn vị cũng phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Thanh tra Sở Lao động tỉnh thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành thực hiện việc bắt buộc các đơn vị phải chấp hành pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng thực sự thời gian qua, số nợ nộp vào quỹ bảo hiểm xã hội không được bao nhiêu. “Thời gian tới chúng tôi sẽ có báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban ngành để biết được tình hình nhưng cũng rất khó thu hồi nợ vì cơ chế pháp luật, chế tài chưa đủ mạnh”, ông Lộc cho biết.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.