Dân “sống trong sợ hãi” bởi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá

Thôn Cao Thắng, xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình nằm tách biệt, cách trung tâm xã chừng 3km. Để vào được nơi sinh sống của hơn 200 hộ dân với gần 1.200 nhân khẩu của thôn chỉ có một con đường duy nhất. Nhiều năm qua, cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn, khi UBND tỉnh Ninh Bình cấp phép cho một số doanh nghiệp vào khai thác đá trong khu vực gần nơi người dân sinh sống.


Việc khai thác đá luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với người dân, đặc biệt là các em học sinh khi phải đi học ngang qua mỏ đá.
Việc khai thác đá luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với người dân, đặc biệt là các em học sinh khi phải đi học ngang qua mỏ đá.

Trung tuần tháng 5, chúng tôi có mặt tại con đường độc đạo của người dân thôn Cao Thắng, đường vào thôn cũng là con đường vào mỏ đá của Công ty A.T.L. Thời điểm, từ 10h30 – 12h rất đông người qua lại con đường này. Nhiều nhất là các cháu học sinh các cấp đi học về.

Một em học sinh cho hay: “Chúng cháu không còn con đường nào khác để đến trường nên bắt buộc phải đi qua đây. Mỗi lúc đi ngang mỏ đá, chúng cháu phải cố đi thật nhanh qua chỗ nguy hiểm mới có thể thở phào nhẹ nhõm.”

Trong khi đó, anh Đinh Văn Nhượng (48 tuổi) nhà ngay bên mỏ khai thác đá cho biết: Doanh nghiệp khai thác đá với cường độ lớn, ngày càng tiến sát đến khu vực của người dân sinh sống. Họ thường xuyên nổ mìn với lượng thuốc nổ lớn làm nhà tôi bị rung lắc như bị động đất, trong nhà nứt toác nhiều nơi. Những lúc doanh nghiệp nổ mìn, các thành viên trong gia đình không dám ra khỏi nhà vì sợ đất đá bay trúng vào người.

Ông Quách Văn Tuyển, Bí thư Đảng ủy xã Đức Long thừa nhận: “Chúng tôi đã rất nhiều lần mời các doanh nghiệp đến xã để nhắc nhở, yêu cầu, tìm phương án để đảm bảo cho cư dân sinh sống trong thôn Cao Thắng. Tuy nhiên, vẫn không có sự khả quan.

Cũng theo Bí thư xã Đức Long, các mỏ khai thác đá này nổ mìn hằng ngày, xã nhiều lần phối hợp với đơn vị chức năng vào kiểm tra. Tuy nhiên, kết quả cho thấy các doanh nghiệp nổ mìn với số lượng thuốc nổ đúng quy định nên không thể xử lý.

Trước thực trạng trên, người dân thôn Cao Thắng kiến nghị ngành chức năng của tỉnh Ninh Bình cần sớm có biện pháp can thiệp kịp thời để đảm bảo an toàn cho cuộc sống.

TRÌNH BÁ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.