Dự án nghỉ dưỡng chậm tiến độ, dân nơm nớp lo lũ về

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Pom Hán nằm ở phường Bình Minh, TP. Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 7/2011. Tuy nhiên, dự án đến nay vẫn đang dang dở, tiềm ẩn nguy hiểm đến nhiều hộ dân sống ven khu dự án.


Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng Pom Hán được xây dựng trên tổng diện tích 24ha, với các hạng mục như: Nhà máy khai thác đóng chai nước khoáng, hệ thống khách sạn nhà nghỉ dưỡng, khu phố đi bộ và nhà ở thương mại… với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng do Công ty Cổ phần nghỉ dưỡng Pom Hán (có địa chỉ tại tổ 1, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, tiến độ thi công dự án này quá chậm; đặc biệt tại khu vực bờ suối nơi dự án thi công, đơn vị thi công đã đổ đất cao lên 3-4m so với khu dân cư, nếu gặp lũ về, sẽ có khoảng 80 hộ dân thuộc 2 tổ dân phố bị ảnh hưởng trực tiếp.

Ông Đào Trọng Vĩnh, tổ 30 phản ánh về việc đổ đất khu dự án cao hơn phần đất ở khu dân cư, gây lo lắng cho người dân.
Ông Đào Trọng Vĩnh, tổ 30 phản ánh về việc đổ đất khu dự án cao hơn phần đất ở khu dân cư, gây lo lắng cho người dân.

Ông Bùi Xuân Đáo, 75 tuổi sống ở tổ 30, phường Bình Minh chia sẻ: “Chúng tôi rất lo lắng vì trước đây khi lũ về, nước được san đều 2 bên nên mực nước cũng thấp đi phần nào. Bây giờ đơn vị thi công đổ đất phía bờ bên kia cao hơn so với khu dân cư, nếu lũ về chắc chắn cả tổ 29 và 30 này sẽ hứng trọn. Khi đó thì thiệt hại sẽ rất khó lường. Từ khi đơn vị đổ đất bà con chúng tôi đêm nào cũng nơm nớp “tai ngủ tai thức” để nghe ngóng có lũ về còn kịp chạy”.

Theo ông Vũ Duy Khuông, Bí thư Chi bộ khu dân cư 13 (bao gồm tổ 29 và 30) phường Bình Minh cho biết: Tổ dân cư số 29 và 30 nằm ven suối Ngòi Đường với 106 hộ dân, chủ yếu là người Tày và người Kinh. Bà con Nhân dân ở đây rất ủng hộ chủ trương của Nhà nước đối với các dự án kinh tế-xã hội nói chung và dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nói riêng.

“Tuy nhiên, bà con đề nghị Nhà nước cần có phương án xây kè 2 bên bờ suối chứ không chỉ kè phía bên dự án. Nếu được chấp thuận, thì các hộ dân sinh sống dọc con suối sẵn sàng hiến đất để làm kè”, ông Khuông cho hay.
Ông Nguyễn Văn Long, Phụ trách Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng Pom Hán cho biết: Theo quyết định phê duyệt thì đến cuối năm 2020 dự án sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, hiện nay, dự án đang chậm tiến độ; nguyên nhân chủ yếu là do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Về việc đổ đất khu dự án cao hơn phần đất ở của khu dân cư, gây lo lắng cho người dân trong khu vực, ông Long thừa nhận “việc đổ đất khu vực bờ suối là việc chúng tôi phải làm trong quá trình thi công dự án. Hiện tại chúng tôi đã đổ được khoảng 7-10 vạn mét khối đất. Dự án cũng nhận được nhiều phản ánh của người dân. Vừa qua, phường Bình Minh cũng đã có công văn yêu cầu dừng việc đổ đất này và chúng tôi cũng đã chấp hành.

“Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị tỉnh Lào Cai có cơ chế và bổ sung quy hoạch thì chúng tôi sẵn sàng tiến hành xây kè phía bên kia bờ suối nơi các hộ dân đang sinh sống trước.”, ông Long đề xuất.

Theo ông Ngô Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Bình Minh, thực tế tình trạng này, chúng tôi cho rằng, ngay từ khi duyệt dự án các cơ quan, ban ngành liên quan đã không tính đến nguy cơ ngập lụt đối với các hộ dân tổ 29, 30 bên phía bờ suối đối diện, do đó trong dự án không có phương án xây kè hai bên bờ suối.

“Để giải quyết thực tế này, xã cũng đã đề nghị lãnh đạo thành phố, các cơ quan chức năng, chuyên môn liên quan trên xem xét bổ sung danh giới dự án sang cả bên phía tổ 29 và 30, vừa bảo đảm an toàn cho các hộ dân vừa tạo cảnh quan cho địa phương”, Chủ tịch phường cho biết.

TRỌNG BẢO

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.