Thái Nguyên: Hồ Gò Miếu trước nguy cơ bị “bức tử”

Theo phản ánh của người dân, thời gian vừa qua hồ Gò Miếu, xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên có diện tích rộng 30ha (là một trong ba hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Thái Nguyên) bị ô nhiễm nặng nề, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân.


Hồ Gò Miếu là một trong ba hồ lớn nhất tỉnh Thái Nguyên đang bị ô nhiễm.
Hồ Gò Miếu là một trong ba hồ lớn nhất tỉnh Thái Nguyên đang bị ô nhiễm.

Hồ sủi bọt trắng

Theo quan sát của phóng viên, toàn bộ mặt hồ Gò Miếu được phủ một lớp váng màu vàng giống mỡ cá. Thậm chí, một góc hồ kéo dài hàng trăm mét bị sóng đánh nên váng mỡ tụ lại đặc quánh, sủi bọt trắng, bốc mùi hôi thối.

Người dân sống gần hồ Gò Miếu cho biết, đây là lần đầu tiên nước hồ bị như vậy. Còn từ trước đến nay dù cho thời điểm cạn nhất nước hồ vẫn luôn trong xanh và người dân vẫn dùng nước tắm giặt hằng ngày.

Người dân địa phương cho biết thêm, trong lòng hồ và phía trên thượng nguồn không có người sinh sống. Toàn bộ nước cấp cho hồ Gò Miếu đều chảy từ rừng nguyên sinh trong Vườn quốc gia Tam Đảo nên không thể có chuyện ô nhiễm.

Sau khi phát hiện sự ô nhiễm bất thường tại hồ Gò Miếu, một số hộ dân sống dưới chân hồ Gò Miếu đã phản ánh, kiến nghị lên các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được giải đáp thỏa đáng

Ông Đặng Lê Ninh, Chủ tịch UBND xã Ký Phú xác nhận, chính quyền địa phương và người dân rất bức xúc trước việc một hồ nước ngọt có tầm quan trọng sống còn với xã Ký Phú bị ô nhiễm. Qua kiểm tra sơ bộ, có thể nói vấn đề ô nhiễm này xuất phát từ hoạt động nuôi cá lồng của Công ty Việt Nhật. Tuy nhiên, do việc quản lý, khai thác, vận hành hồ Gò Miếu thuộc thẩm quyền của Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên nên xã chỉ biết báo cáo, phối hợp với cấp trên chứ không tự xử lý được

Còn ông Phạm Duy Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết, “Chúng tôi đã cho kiểm tra vấn đề ô nhiễm tại hồ Gò Miếu. Theo đó, UBND huyện Đại Từ vừa có Công văn số 652/UBND-TNMT gửi Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên, đề nghị Công ty kiểm tra hoạt động chăn nuôi thả cá và nuôi cá lồng bè trong phạm vi lòng hồ. Chỉ đạo thực hiện kiểm tra, lấy mẫu quan trắc váng màu nổi trên mặt hồ và nguồn nước trong hồ, xác định rõ nguyên nhân, lý do mặt nước hồ bị nổi váng, đồng thời có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng trên.

Cần xử lý kịp thời

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Công Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên, đơn vị đang trực tiếp quản lý và vận hành hồ Gò Miếu. Tại buổi làm việc ông Thịnh thừa nhận sự việc ô nhiễm đúng như người dân phản ánh.

“Tôi ghi nhận việc hồ bị ô nhiễm khi nước có màu xanh rêu như tảo và có mùi hôi. Bước đầu xác định là do tảo, khi trời nắng nóng thì tảo chết và dạt vào nổi váng. Chúng tôi cũng xác nhận là đơn vị nuôi cá lồng cho cá ăn bằng cá tươi. Hiện nay, cá lồng nuôi trong hồ khoảng 20 tấn, trị giá khoảng 5 tỉ”, ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cũng cho biết thêm, ngay sau khi nắm bắt được thông tin ô nhiễm tại hồ Gò Miếu, phía Công ty đã cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Từ kiểm tra, lấy một số mẫu nước phân tích. Trước mắt, đơn vị yêu cầu Công ty Việt Nhật phải tiến hành vớt toàn bộ lượng váng nổi trên mặt hồ để xử lý. Bớt khẩu phần ăn của cá để theo dõi đánh giá mức độ ô nhiễm.

T.HOA – THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.