Giải quyết hồ sơ tồn đọng đối với người có công

Theo Bộ Lao động, thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), năm 2019, Bộ sẽ tập trung hoàn thiện thể chế để giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách người có công (NCC), giải quyết dứt điểm các trường hợp tồn đọng, và trả lời thỏa đáng cho địa phương để có căn cứ trả lời đối tượng.


Những năm qua, chế độ, chính sách dành cho người có công luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Những năm qua, chế độ, chính sách dành cho người có công luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Theo báo cáo của Bộ LĐTB&XH, giai đoạn 2017- 2018, Bộ đã xem xét, giải quyết 5.900 hồ sơ tồn đọng tại các cấp ở địa phương. Đặc biệt tính đến nay, đã xem xét, giải quyết toàn bộ hồ sơ đề nghị của các địa phương, đã trình cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 1.792 liệt sĩ; công nhận trên 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Hiện nay, theo báo cáo của các địa phương, hồ sơ tồn đọng là 211 hồ sơ tại 25 tỉnh, thành phố.

Mặc dù đạt được những kết quả trên, nhưng thực tế cho thấy, việc giải quyết chế độ NCC hiện vẫn còn tồn tại không ít những khó khăn, thách thức. Phản ánh từ nhiều địa phương cho biết, theo quy định Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13, trong số 12 nhóm đối tượng NCC, không có đối tượng người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế bị đối phương bắt, giam giữ trong nhóm đối tượng “Người hoạt động cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù, đày”. Hay Điểm 1, Khoản 1, Điều 17, Mục 3 và Điểm g, Khoản 1, Điều 27, Mục 6 Nghị định 31 của Chính phủ về xác nhận liệt sĩ, thương binh lại quy định hẹp hơn với đối tượng có cùng điều kiện tương ứng và thực tế nhiệm vụ quân đội.

Đánh giá về những vướng mắc, khó khăn trong giải quyết hồ sơ tồn đọng, tại cuộc họp mới đây, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, hiện còn 3.234 trường hợp diện tồn đọng (trong đó đề nghị xác nhận liệt sĩ là 669 trường hợp; đề nghị xác nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh là 2.565 trường hợp).

Để giải quyết dứt điểm những hạn chế trên, đại diện Bộ LĐTB&XH cho biết, trong năm 2019, Bộ sẽ tổ chức đoàn đi các địa phương để hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách ưu đãi NCC tại các địa phương: Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Bình Dương, Tây Ninh, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Đăk Lăk và Kon Tum.

Đáng chú ý, Dự án Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng (sửa đổi), đến nay đã hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Tư Pháp để trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 và điều chỉnh chương trình luật, pháp lệnh năm 2019.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.