Hoa tết chết trước giờ “G”

Hiện nay, hoa vụ Tết của người dân ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi bước vào giai đoạn nước rút thì bất ngờ gặp mưa lớn. Tình trạng này khiến hàng ngàn chậu hoa bị ngập trong nước lũ bị úng rễ, vàng lá hư hại.


Vụ hoa năm nay, anh Đặng Thành Quân (26 tuổi, trú thôn Hải Môn, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) trồng 500 chậu hoa cúc bán tết. Hoa đang phát triển tốt thì gặp phải mưa lớn khiến cho khoảng 200 chậu của gia đình anh bị nước ngập làm thối rễ. “Những chậu hoa này giờ có chăm sóc kiểu nào cũng không phát triển để bán kịp tết được nên tôi đành chấp nhận bỏ. Giờ chỉ biết tập trung chăm sóc số hoa còn lại. Hy vọng hoa sẽ nở đúng dịp, được giá để lấy lại chút vốn”, anh Quân nói.

Baodantoc_hoa
Người dân lo lắng thời tiết thất thường ảnh hưởng tới hoa tết.

Theo ông Phạm Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, trong vụ hoa năm nay toàn xã có khoảng 700 hộ dân xuống giống hoa cúc để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán. Thông thường, để hoa kịp nở đúng dịp tết thì người dân bắt đầu ươm trồng vào khoảng tháng 7 âm lịch. Thế nhưng do gặp mưa to kéo dài nên nhiều diện tích trồng hoa của người dân trong xã bị ngập nước, chết. Thêm vào đó, trời mưa nên người dân không thể phun thuốc trừ sâu để ngăn sâu bệnh, làm cây chậm phát triển, còi cọc.

Còn tại Quảng Nam, huyện Thăng Bình cũng là một trong những địa phương có diện tích trồng hoa lớn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Tính riêng tại xã Bình Phục đã có khoảng 10ha hoa tết các loại của người dân bị thiệt hại hoàn toàn. Như hộ gia đình ông Mai Văn Hùng (thôn Ngọc Sơn Đông) có 5.600 chậu cúc vừa trồng được 20 ngày nhưng bị ngập úng hư hại.

Ngoài ra, ở xã Bình Triều (Thăng Bình) cũng có hơn 4ha trồng các loại hoa như cúc, lay ơn, hoa ly, vạn thọ của gần 100 hộ dân bị ngập úng không thể khắc phục. Có nhiều hộ dân thiệt hại đến hàng chục ngàn cây hoa các loại điển hình như gia đình của ông Nguyễn Văn Tâm ơt thôn Phước Ấm.

“Tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trồng hoa nhưng không ngờ năm nay thời tiết lại diễn biến bất thường. Khoảng 20.000 các loại hoa chuẩn bị bán tết của tôi bị nước lũ nhấn chìm, chết sạch. Bây giờ có lẽ phải canh tác loại cây khác chứ năm nay chẳng thể nào trông mong vào hoa tết nữa”, ông Tâm buồn bã nói.

Ông Nguyễn Ba, Chủ tịch UBND xã Bình Triều cho hay, toàn xã có 70ha trồng rau và hoa tết nhưng đợt mưa lớn vừa qua đã gây hư hỏng toàn bộ. Trong đó 4ha không thể xuống giống lại được vì không kịp thời gian. Địa phương cũng khuyến cáo người dân nên xuống giống các loại rau ngắn ngày để kịp bán vụ tết.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.