Khu TĐC Đồng Tranh (Quảng Ngãi): Chưa bàn giao đã bị sạt lở

Năm 2017, hơn 45 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Hrê) sống ở vùng có nguy cơ sạt lở thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quãng Ngãi được bố trí về khu TĐC tập trung Đồng Tranh (cùng thôn). Theo đó, tháng 4/2018, dự án này hoàn thành và dự kiến bàn giao cho người dân vào cuối năm. Tuy nhiên, khi chưa kịp bàn giao thì bị trận bão lớn khiến cho khu TĐC này bị sạt lở nghiêm trọng…


Dân vẫn phải sống tạm bợ

Là một trong những hộ dân được hưởng lợi từ dự án, chị Đinh Thị Như (thôn Mai Lãnh Hữu) cho biết, gia đình chị trước đây sống ở vùng có nguy cơ sạt lở cao nên khi nghe tin có dự án định canh, định cư thì rất mừng. Gia đình chỉ mong được chuyển vào khu tái định cư (TĐC), để yên tâm ổn định cuộc sống, sản xuất, thoát khỏi cảnh sống rải rác, phân tán. Thế nhưng, khu TĐC mới chưa kịp bàn giao đã bị sạt lở tiếp thế này khiến chúng tôi rất hoang mang.

Người dân phải dựng nhà tạm để ở chờ vào khu TĐC.
Người dân phải dựng nhà tạm để ở chờ vào khu TĐC.

Không chỉ những hộ dân được hưởng lợi từ dự án, những người dân có đất trong khu TĐC Đồng tranh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ông Đinh Văn Chuốt cho biết: “Năm 2008, gia đình được hỗ trợ xây dựng một căn nhà cấp 4 khang trang. Đến năm 2017, nhận được thông tin 45 hộ dân do ảnh hưởng sạt lở chuyển về cùng sinh sống chúng tôi đã sẵn lòng chia sẻ. Thậm chí để thuận lợi cho đơn vị thi công, vợ chồng anh đã chuyển ra sống tạm trong căn chòi khác rất vất vả ngột ngạt. Nay dự án lại bị chậm và xảy ra sự cố như vậy khiến chúng tôi không biết xoay xở như thế nào”.

Tương tự, gia đình chị Đinh Thị Biếu, thôn Mai Lãnh Hữu cũng tỏ ra rất bức xúc: Theo chị Biếu, vào năm 2017, khi dự án điểm TĐC tập trung Đồng Tranh bắt đầu được triển khai, gia đình chị đã chấp nhận bỏ căn nhà cấp 4 của mình để nhường đất cho đơn vị thi công giải phóng mặt bằng. Sau đó, vì không có chỗ ở nên đành dựng tạm căn nhà bằng vài ba tấm tôn để sống tạm. Tuy nhiên, sau gần 2 năm qua, gia đình chị vẫn chưa được cấp lại đất như lời chủ đầu tư đã hứa trước đó, buộc gia đình chị phải sống trong căn nhà xập xệ này, thiếu thốn, vất vả đủ bề.

Đợi kinh phí khắc phục

Ông Lê Minh Thành, Chủ tịch UBND xã Long Mai thông tin, vào cuối năm 2018, những trận mưa lớn, kéo dài đã khiến cho khu vực này sạt lở nghiêm trọng. Kè taluy bị hư hỏng, đổ sập, vỡ vụn từng mảng, cuốn trôi cả hệ thống thoát nước. Phần đất nền cũng bị thấm nước khiến cho chân đất nhão, không cứng cáp.

“Trong các buổi làm việc với huyện, tỉnh về tận nơi để điều tra, khảo sát, hay trong các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp quan tâm, tìm giải pháp khắc phục để dự án sớm được bàn giao cho địa phương, giải tỏa được tâm lý chờ đợi mỏi mòn của người dân”, ông Thành bày tỏ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi thông tin: Điểm định canh định cư Đồng Tranh do Ban Dân tộc làm chủ đầu tư, có diện tích 3,9ha, với tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: đất nền phân thành 45 lô cho 45 hộ dân xây nhà, các công trình hạ tầng phục vụ cho người dân như điện, đường, giếng, khu vui chơi…

Dự án được khởi công từ năm 2017 và hoàn thiện vào tháng 4/2018. Đến tháng 10/2018, chủ đầu tư đã nghiệm thu kỹ thuật. Trong thời gian chờ cơ quan chức năng thống nhất nghiệm thu và bàn giao thì xảy ra tình trạng sạt lở và đến nay dự án vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Theo ông Nguyễn Đức On, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân gây sạt lở là do thời tiết vùng này mưa lớn, nền đất nơi đây không ổn định mùa nắng thì đất cứng nhưng mùa mưa thì nhão, không kết dính. Về chủ quan, chúng tôi cũng có một phần lỗi trong quá trình triển khai dự án, việc khảo sát địa hình và thiết kế chưa đảm bảo yêu cầu.

Trước sự cố này, chúng tôi đã phối hợp nhà thầu, các cơ quan chức năng để khảo sát, đồng thời xác định khối lượng, dự toán kinh phí khắc phục thiệt hại. Nguồn kinh phí sữa chữa, khắc phục thiệt hại cần gần 11 tỷ đồng và đã trình UBND tỉnh cho ý kiến.

Trong buổi làm việc mới đây với Ban Dân tộc tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên đã thẳng thắn chỉ ra rằng, nguyên nhân gây nên sạt lở bờ taluy dương còn xuất phát từ việc, thiết kế tư vấn chưa chuẩn xác với tình hình thực tế tại địa phương. Vị trí xây kè có độ dốc cao, nền đất yếu nên công trình không đảm bảo an toàn. May mắn là sạt lở xảy ra trước khi người dân vào ở, nếu không thì hậu quả thật khó lường. Ông Phiên cũng cho rằng, nguồn kinh phí khắc phục thiệt hại quá cao so với tổng vốn đầu tư của dự án và đề nghị Ban Dân tộc tỉnh cần tiếp tục phối hợp với sở, ngành, tính toán xem xét lại cho phù hợp, tránh lãng phí nguồn ngân sách nhà nước.

HẬU PHƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.