Nhiều sai phạm ở ngành thuế Bình Định

Qua đơn tố cáo của công dân, Thanh tra tỉnh Bình Định đã vào cuộc làm rõ nhiều sai phạm của ngành thuế tỉnh Bình Định. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu, thu hồi gần 13,4 tỷ đồng hoàn thuế GTGT trái pháp luật để nộp vào ngân sách địa phương. Đồng thời, chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh Bình Định để điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.


Chi cục thuế TP. Quy Nhơn, nơi để xảy ra nhiều sai phạm về lĩnh vực thuế thời gian qua.
Chi cục thuế TP. Quy Nhơn, nơi để xảy ra nhiều sai phạm về lĩnh vực thuế thời gian qua.

Nhiều nội dung tố cáo

Theo Thanh tra tỉnh Bình Định, thời gian qua, cơ quan này nhận được đơn tố cáo của công dân tố cáo nhiều sai phạm của ngành thuế Bình Định. Trong đó có 4 nội dung: Thứ nhất, công dân tố cáo ông Nguyễn Mạnh Cường, Chi cục Trưởng, Chi Cục Thuế TP. Quy Nhơn lợi dụng chức vụ quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý thuế gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, ông Cường có dấu hiệu tiếp tay cho một số doanh nghiệp chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước. Trong đó, có các công ty: Công ty TNHH Thạch Sơn, DNTN Việt Hùng, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Tân Phát Đạt và Công ty CP Thịnh Phát Quy Nhơn.

Thứ hai, tố cáo DNTN Việt Hùng địa chỉ 377A đường Nguyễn Huệ, TP. Quy Nhơn mua bán sim card điện thoại, có dấu hiệu trốn thuế GTGT. Thứ ba, tố cáo Công ty Tân Phát Đạt nợ thuế GTGT, nhưng ông Nguyễn Mạnh Cường không có biện pháp xử lý, danh sách công khai nợ thuế từ năm 2017 đến nay, không có tên doanh nghiệp này. Thứ tư, tố cáo việc tuyển dụng, điều chuyển người nhà ông Nguyễn Mạnh Cường đang công tác trong Chi Cục thuế TP. Quy Nhơn không đúng quy định.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân, Thanh tra tỉnh đã vào cuộc kiểm tra xác minh. Theo đó, Thanh tra kết luận, Cục Thuế tỉnh Bình Định đã hoàn thuế GTGT cho Công ty TNHH Thạch Sơn số tiền trên 1,5 tỷ đồng không đúng theo quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Trách nhiệm thuộc về Cục Thuế tỉnh, Chi Cục Thuế TP. Quy Nhơn mà người chịu trách nhiệm chính là ông Nguyễn Công Thành, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, ông Phạm Ngọc Hải, Nguyên Chi cục Trưởng Chi Cục Thuế TP. Quy Nhơn (nay là Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh), ông Nguyễn Mạnh Cường, Chi cục trưởng Chi Cục Thuế TP. Quy Nhơn. Đoàn kiểm tra hoàn thuế của Chi Cục Thuế TP. Quy Nhơn và các tập thể, cá nhân có liên quan.

Sai phạm được chỉ rõ

UBND tỉnh Bình Định kết luận, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chi cục trưởng, Chi Cục Thuế TP. Quy Nhơn lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý thuế gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Đồng thời, ông Cường có dấu hiệu tiếp tay cho Công ty Tân Phát Đạt chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước là có cơ sở.

Đoàn kiểm tra hoàn thuế của Chi Cục Thuế TP. Quy Nhơn có dấu hiệu tiếp tay cho Công ty chiếm đoạt tiền hoàn thuế, có dấu hiệu Công ty mua hoán đơn GTGT nhưng không có hàng hóa và hợp thức hồ sơ để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước, với số tiền hơn 29 tỷ đồng. Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc, Công ty Tân Phát Đạt đã nộp lại cho Nhà nước số tiền thuế được hoàn sai. Hiện công ty này còn nợ thuế 12,9 tỷ đồng.

Công ty CP Thịnh Phát Quy Nhơn, ngành nghề kinh doanh mua bán nông sản, tính đến ngày 30/6/2018 Công ty đang nợ thuế số tiền 12,8 tỷ đồng. Riêng DNTN Việt Hùng hiện nay, Công an tỉnh đang điều tra về hành vi trốn thuế nên không xem xét, kiểm tra đối với doanh nghiệp này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu, ông Nguyễn Công Thành, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, ông Phạm Ngọc Hải, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chi cục trưởng Chi Cục Thuế TP. Quy Nhơn, các tập thể, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thu hồi đầy đủ số tiền 1,5 tỷ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh do hoàn thuế GTGT sai cho Công ty TNHH Thạch Sơn.

Ông Nguyễn Trung Thành, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, ông Phạm Ngọc Hải, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, các tập thể, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thu hồi đầy đủ số tiền 12,8 tỷ nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh do hoàn thuế GTGT sai cho Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Tân Phát Đạt.

Theo thông tin mới nhất, sau khi UBND tỉnh Bình Định ban hành kết luận thanh tra, Công ty TNHH Thạch Sơn được hoàn thuế sai quy định đã nộp lại hơn 1,5 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Bình Định để khắc phục các sai phạm về thuế.

Trong số hàng loạt cán bộ phải thực thi trách nhiệm nêu trên là, ông Nguyễn Công Thành, Cục trưởng Cục Thuế Bình Định; ông Phạm Ngọc Hải Phó Cục trưởng; ông Nguyễn Trung Thành, nguyên Phó Cục trưởng, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quy Nhơn. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao cho Chánh Thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến dấu hiệu tội phạm lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thông đồng, bao che cho người nộp thuế gây hậu quả nghiêm trọng đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định để điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

THÀNH NHÂN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.