Người dân bức xúc vì không nhận được sổ đỏ

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân sinh sống tại dự án Tiểu khu đô thị số 2, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai (còn gọi là Khu đô thị The Manor Lào Cai) rất bức xúc vì đã quá thời hạn hợp đồng nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bitexco liên tục khất lần không chịu trả sổ đỏ.


sổ đỏ
Hàng trăm cư dân trong khu đô thị The Manor Lào Cai rất bức xúc vì phía chủ đầu tư không giao bìa đỏ như cam kết ban đầu.

Đóng tiền đầy đủ vẫn chưa nhận được sổ đỏ

Năm 2016, anh Nguyễn Văn Dũng có mua căn hộ số 15, phố Tân Lập, Khu đô thị The Manor Lào Cai. Theo Hợp đồng mua bán nhà ở số 77 giữa anh Dũng và Công ty cổ phần Bitexco (chủ đầu tư dự án khu đô thị The Manor Lào Cai) thì chủ đầu tư sẽ giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) cho khách hàng chậm nhất là sau 12 tháng kể từ khi bàn giao nhà. Tuy nhiên, đến thời điểm này dù đã quá hạn cam kết trong hợp đồng một thời gian dài, anh Dũng vẫn chưa nhận được bất cứ thứ gì.

Anh Dũng cho biết: Tổng giá trị căn nhà là hơn 3,6 tỷ đồng thì anh đã thanh toán đầy đủ cho chủ đầu tư 95% số tiền, còn 5% giữ lại theo hợp đồng để chờ ngày bàn giao sổ đỏ sẽ thanh toán nốt. Căn hộ của anh Dũng cũng không vi phạm quy định về thay đổi cấu trúc, kết cấu chung của căn nhà.

“Tôi đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bitexco nhưng phía Công ty này chỉ đáp lại bằng những câu “khất lần” không thỏa đáng. Chủ đầu tư cố tình vòng vo về việc chậm trễ giao sổ đỏ, không đưa ra phương án thỏa đáng với cư dân”, anh Dũng bức xúc.

Gia đình anh Phạm Hồng Đức, sở hữu căn hộ số 94, phố Ban Mai cũng không khỏi bất bình vì việc chậm trễ bàn giao sổ đỏ. Theo anh Đức thì, anh và các hộ dân đã rất nhiều lần làm việc với chủ đầu tư nhưng được chủ đầu tư trả lời khu vực gia đình anh đang sinh sống có nhiều hộ vi phạm thiết kế khi sửa chữa, cải tạo lại…

“Chúng tôi cho rằng, chủ đầu tư trả lời như vậy là không hợp lý. Bởi lẽ, ai vi phạm thì tôi không biết chứ gia đình tôi chấp hành đầy đủ quy định tại sao tôi cũng phải chịu chung như vậy. Hơn nữa, tại sao khi các hộ dân họ sửa chữa, cải tạo lại thì Ban quản lý dự án khu đô thị không đến nhắc nhở kịp thời mà lại để xảy ra vi phạm như vậy. Bây giờ như nhà tôi muốn vay ngân hàng cũng không thể mang nhà ra thế chấp được vì không có cơ sở pháp lý để phía ngân hàng họ có thể chấp thuận giải ngân”, anh Đức cho biết thêm.

Được biết, gia đình anh Dũng, anh Đức chỉ là 2 trong hơn 300 hộ dân sinh sống trong khu đô thị The Manor Lào Cai đang bị chậm sổ đỏ.

Chủ đầu tư đã thừa nhận thiếu sót

Qua tìm hiểu, dự án khu đô thị the Manor Lào Cai được triển khai xây dựng trên diện tích 14,2ha với 437 căn hộ thấp tầng. Đến thời điểm này dự án đã bán được 367 căn hộ, chỉ còn lại 70 căn hộ.

Ông Nguyễn Quang Thịnh, Phó Giám đốc ban phát triển dự án, Tập đoàn Bitexco cho biết: Hiện tại phía tập đoàn đã bàn giao được 25 sổ đỏ cho khách hàng và việc chậm tiến độ cấp sổ đỏ cho cư dân khu đô thị là có thật (còn 342 hộ chưa có sổ đỏ). Lý giải cho việc chậm bàn giao sổ đỏ ông Thịnh cho rằng, nguyên nhân có cả chủ quan và khách quan.

“Trong đó, về phía chủ đầu tư quá trình triển khai dự án chúng tôi thừa nhận có những sai lệch về diện tích xây dựng. Do đó khi làm sổ đỏ, Văn phòng đăng ký đất đai của tỉnh không chấp thuận và đề nghị doanh nghiệp về làm lại lên kéo dài thời gian hơn. Cùng với đó, một số hộ dân có sửa chữa sai với thiết kế ban đầu nên cơ quan chức năng yêu cầu phải sửa chữa lại theo đúng thiết kế ban đầu thì mới cấp sổ đỏ.

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên, ông Thịnh cam kết từ nay đến hết năm 2018, doanh nghiệp sẽ bàn giao toàn bộ sổ đỏ cho các hộ dân không có vi phạm về xây dựng trong khu đô thị. Còn đối với các hộ đang vi phạm thì chủ đầu tư tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và ban ngành có liên quan đối thoại, vận động để các hộ chấp hành sửa chữa lại theo đúng thiết kế.

TRỌNG BẢO

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.