HTX thất hứa, người trồng nghệ đỏ lao đao

Năm 2017, cây nghệ đỏ được đem vào trồng thử nghiệm trên đồng đất xã Hào Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình với diện tích khoảng 5ha. Thấy cây nghệ phát triển tốt, Hợp tác xã Dịch vụ nông, lâm nghiệp và môi trường xã Hào Lý (HTX Hào Lý) đã đứng ra cam kết với bà con về cung cấp giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm.


Gia đình ông Đinh Văn Bông lo lắng vì nghệ thu về không bán được.
Gia đình ông Đinh Văn Bông lo lắng vì nghệ thu về không bán được.

Theo đó, năm 2018, người dân phát triển tới 50ha. Thế nhưng đến nay khi nghệ đỏ cho thu hoạch thì HTX lại thất hứa khiến người dân lao đao.

Theo phản ánh của người dân, được sự khuyến khích của HTX, năm 2018, gần 150 hộ ở địa phương chuyển đổi sang trồng nghệ đỏ. Tuy nhiên, đến thời điểm này đang vào mùa thu hoạch nhưng HTX Hào Lý thu mua nhỏ lẻ với giá thấp từ 3.000 – 4.000 đồng/kg (giá hứa thu mua là 7000 nghìn đồng). Từ đó, nhiều hộ dân chỉ còn biết thu hoạch, đắp đống để giải phóng đất, còn cây nghệ không được chế biến, bảo quản đã bị thối rữa mọc mầm chưa có hướng giải quyết.

Gia đình ông Đinh Văn Bông, xã Hào Lý cho biết, đang mùa thu hoạch nên gia đình phải thu dỡ cây nghệ đỏ nhưng cũng chỉ biết đắp đống để giải phóng quỹ đất trồng các loại cây khác. Ông Bông mong muốn chính quyền địa phương, các doanh nghiệp có hướng giúp bà con có đầu ra cho sản phẩm.

Phó Chủ tịch UBND xã Hào Lý, ông Quách Công Khang cho biết, đối với số lượng và giá thành thấp như hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế các hộ dân, cũng như phát triển kinh tế của địa phương. Trước mắt, để giải quyết vấn đề này, xã đang tích cực tìm kiếm và kêu gọi các thương lái đến thu mua cây nghệ đỏ cho người dân.
Cụ thể, trên địa bàn xã, hộ gia đình bà Quách Thị Khanh đã mạnh dạn chủ động đầu tư máy móc để chế biến thành tinh bột nghệ, một mặt bảo quản sản phẩm được lâu hơn, đồng thời cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây cũng có thể coi là hướng đi cho việc giải quyết đầu ra cho sản phẩm cây nghệ đỏ.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững đối với cây nghệ đỏ, ông Quách Công Khanh cho biết, thời gian tới, HTX cần phải tìm được các doanh nghiệp bao tiêu, ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm cho người nông dân trong thời gian tới. Tránh đẩy rủi ro về phía người dân.

Có thể nói, trước việc cây nghệ đỏ xuống giá “tồn kho” như hiện nay, cũng là bài học để chính quyền và người dân cần rút kinh nghiệm tìm hiểu kỹ thị trường trước khi đưa loại cây trồng “tiềm năng” vào gieo trồng đồng loạt tại địa phương trong thời gian tới.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.